Mắt một mí có "tội" tình gì?

Trong lúc bạn đọc bài viết này, có lẽ hàng trăm hoặc hàng ngàn phụ nữ đang thực hiện ca phẫu thuật cắt mí mắt cũng nên.
Mắt một mí có "tội" tình gì?
Mắt một mí có "tội" tình gì?
loading...
Mắt một mí có tội tình gì?
 
Một mí cũng xinh mà!

Chuyện phẫu thuật để biến mắt một mí thành mắt hai mí thì đã quá quen thuộc, nhưng chắc chẳng có ai có nhu cầu phẫu thuật biến mắt hai mí thành mắt một mí cả. Từ Việt Nam sang Hàn Quốc, từ châu Á sang châu Âu, châu Mỹ, ai ai cũng muốn có một đôi mắt to tròn hơn, chẳng rõ là từ thời điểm nào. 

Mắt một mí được coi là đặc điểm gen đặc trưng của người châu Á. Và khi phụ nữ châu Á tìm mọi cách để loại bỏ đặc điểm này, nó cũng có thể coi là một nỗi xấu hổ liên quan đến chủng tộc. Người châu Á đôi khi cũng thích chỉnh sửa ngoại hình của mình để trông giống người châu Âu hơn, cụ thể là làm cho da trắng hơn, mũi cao hơn, nhuộm tóc màu sáng, và tất nhiên, không thể thiếu một đôi mắt to. Trong những câu chuyện đáng buồn trước đây, cũng không thiếu những trò đùa ác ý của người phương Tây mang hàm ý kì thị người châu Á, liên quan đến đôi mắt một mí: Những bức biếm họa vẽ những con người có đôi mắt nhỏ xíu như sợi chỉ, hay hành động kéo mắt híp lại để nhại người châu Á v.v... 
 
Bản thân người châu Á, cụ thể là người Việt Nam, cũng không rõ vì lý do gì, mà từ xưa đã có quan niệm kém thân thiện với đôi mắt một mí. Các cụ thường hay có câu “Ti hí mắt lươn”, ám chỉ những người mắt một mí thường có tâm địa gian xảo, không lương thiện. Nhưng thành thật mà nói, chuyện liên quan đến gen di truyền thì chẳng ai có thể định đoạt được, một đứa trẻ khi sinh ra liệu có nắm chắc  vận mệnh trở thành kẻ gian khi có đôi mắt một mí hay không? Hay là một tên tội phạm khi bị tra khảo về động cơ phạm tội, chẳng có lẽ nào lại trả lời rằng: “Tôi có mắt một mí, nên tôi không làm người tốt được.” (?)
 
Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, và phải chăng, ai cũng muốn đôi cửa sổ ấy luôn mở rộng cánh cửa, để có thể khoe hết được ra tâm hồn mình? Khi phẫu thuật cắt mí mắt xong, bạn có cảm thấy mình nhìn cuộc đời sắc nét hơn, thoáng đãng hơn không? 
 
Mắt một mí có tội tình gì?
 
Nếu đến năm 2026, bỗng dưng lại có trào lưu cắt mắt tới 3 mí, 4 mí, thì bạn có chạy theo nó không? 
 
Hãy tìm hiểu câu chuyện tại Hàn Quốc, nơi mà có đến 1/5 dân số thực hiện PTTM, với những ca cắt mí mắt đã trở thành kiểu PTTM phổ biến nhất. Nhắc đến Hàn Quốc là người ta nghĩ ngay tới phim truyền hình và K-pop, xu hướng văn hóa giải trí chi phối mạnh mẽ tới cuộc sống không chỉ tại xứ sở Kim Chi mà lan rộng ra toàn châu Á. Thế nhưng, người ta cũng quên mất rằng, Hàn Quốc, cụ thể là Seoul – cũng là kinh đô thời trang đang phát triển mạnh tại châu Á, có lẽ chỉ xếp sau Tokyo, Nhật Bản.
 
Chính trong ngành thời trang cao cấp tại Seoul, những người làm nghề đang cố gắng đưa tiêu chuẩn cái đẹp đi ngược lại với trào lưu K-pop, tức là khôi phục lại giá trị của những đôi mắt một mí. Các NTK và các chuyên viên trang điểm thường yêu thích những người mẫu có vẻ đẹp tự nhiên, không qua chỉnh sửa, đặc biệt là chưa từng cắt mí mắt. Thậm chí, một số người mẫu còn tự hào cho rằng, phải là đôi mắt một mí mới là nét đẹp tự nhiên và truyền thống của người Hàn Quốc, chứ không phải là kiểu mắt bồ câu hai mí giả tạo như hiện nay.
 
“Giả tạo” - đó cũng có thể là một tính từ tiêu cực để miêu tả về những đôi mắt hai mí thịnh hành trong xã hội hiện đại ngày nay. Người châu Á thích vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng, và những đôi “mắt nai” to tròn vốn là một trong những đặc điểm gắn liền với tính cách trong sáng đó. Nhưng chúng ta cũng chẳng còn xa lạ gì với những “con nai vàng ngơ ngác, đạp chết bác thợ săn”. Bạn nhìn thấy một cô gái xinh xắn với đôi mắt một mí, có thể yên tâm tới 90% là cô ấy xinh xắn tự nhiên, chưa qua PTTM. Nhưng nếu một cô gái xinh xắn với đôi mắt hai mí ư? Sẽ có một lúc bạn thấp thỏm lo lắng rằng, không biết là cô ấy đã từng chỉnh sửa gì chưa nhỉ?
 
Nếu trong một xã hội, ai ai cũng có đôi mắt to hai mí, thế thì rồi cũng sớm đến một lúc, mắt hai mí sẽ chẳng phải là tiêu chuẩn cho cái đẹp nữa. Nếu đến năm 2026, bỗng dưng lại có trào lưu cắt mắt tới 3 mí, 4 mí, thì bạn có chạy theo nó không? 
 
 Mắt một mí có tội tình gì?
 
Nếu trong một xã hội, ai ai cũng có đôi mắt to hai mí, thế thì rồi cũng sớm đến một lúc, mắt hai mí sẽ chẳng phải là tiêu chuẩn cho cái đẹp nữa.
 
Hãy nghĩ về các bậc tiền nhân. Từ thời phong kiến, cho đến những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Nhật, chống Mỹ, mọi cuộc chiến đấu cùng vì thế hệ tương lai – tức là chúng ta đây, có một cuộc sống tự do hơn. Tự do ở đây không chỉ đơn giản là tự do lao động, tự do ăn no mặc ấm, mà còn chính là tự do trong quan điểm, thoải mái thể hiện sự phong phú trong cá tính và thẩm mỹ của riêng mình. Có phải là phí phạm không, nếu chúng ta lại tự biến mình thành nô lệ cho những quan điểm về chuyện xấu đẹp mà người khác áp đặt. Mắt một mí cũng đẹp, mắt hai mí cũng đẹp, bạn chỉ cần tự soi gương thấy đẹp, thì không cần đợi người khác phán xét!
 
Eve Nguyễn
 (Ảnh: Allkpop)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
>>> CLICK XEM
Mắt một mí có tội tình gì?
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình