Lê Hoàng: Chị em sao phải lấy chồng vì sợ ế!?

Lê Hoàng hầu như chưa thấy ai giục một cô gái: "Lấy chồng đi, yêu như thế là tột đỉnh rồi”, mà chỉ nghe bà con hét lên câu này: “Lấy chồng nhanh lên, nếu không sẽ ế đó”.
Lê Hoàng: Chị em sao phải lấy chồng vì sợ ế!?
Lê Hoàng: Chị em sao phải lấy chồng vì sợ ế!?

Lê Hoàng: Chị em sao phải lấy chồng vì sợ ế!?

Ế thế quái nào được khi trên toàn thế giới và ngay ở cả Việt Nam, tỷ lệ sinh con gái luôn luôn ít hơn con trai (Ảnh: MNN)

Trong cuộc đời dài dằng dặc và hy vọng còn dài nữa của mình (giá dài vô tận thì tốt quá!), Lê Hoàng hầu như chưa thấy ai giục một cô gái: “Lấy chồng đi, yêu như thế là tột đỉnh rồi”, mà chỉ nghe bà con hét lên câu này: “Lấy chồng nhanh lên, nếu không sẽ ế”

Theo Lê Hoàng, chưa từng có một lời khuyên nào độc hại hơn như thế. Trong cuộc sống hôm nay, ta không thể ăn cơm vì nếu không ăn nhanh, đứa khác ăn hết. Ta cũng không cần mua một cái ti vi bởi nếu không mua siêu thị đóng cửa thì ta cũng không thể lấy chồng do sợ ế.

Ế thế quái nào được khi trên toàn thế giới và ngay ở cả Việt Nam, tỷ lệ sinh con gái luôn luôn ít hơn con trai, dẫn tới tình trạng như bên Trung Quốc sẽ có cả trăm triệu đàn ông không cách gì lấy vợ. Ế thế quái nào được trong khi nhờ sự bùng nổ của mỹ phẩm, của công nghệ làm đẹp nhan sắc của phụ nữ có thể thay đổi rất nhanh, ai cũng đẹp, cũng trắng, cũng có mũi cao và môi mọng. Do các bài tập và các loại máy ngày càng phong phú đa dạng, cô gái nào cũng có eo thon, ngực nở và chân dài. Con gái hôm nay đẹp hơn con gái ngày xưa rất nhiều.
 
Ế thế nào được khi con gái bây giờ đều đã ra đường, không còn ru rú ở nhà, cho nên có kiến thức cao văn hoá, nghệ thuật, hiểu biết sâu sắc về âm nhạc, điện ảnh, có thể tranh cãi với con trai về đủ mọi vấn đề chứ không há miệng ngồi nghe.
 
Chả có ma nào quy định đàn ông phải lấy vợ vào lúc bao nhiêu tuổi. Thậm chí có cụ 70 mới cưới còn được báo chí tung hô. Chưa thấy đứa nào giục đàn ông phải nhanh lên, phải cưới gấp kẻo già hoặc kẻo lỡ tuổi xuân, cứ như xuân với đàn ông là bất tận như thèm khát của lão Lê Hoàng. Cho nên việc đặt ra một giới hạn tuổi cho chị em, sau đó luôn luôn doạ dẫm rằng sau tuổi đó rất khó có chồng chắc chắn là âm mưu của lũ con trai. Nhưng chúng vô cùng khôn ngoan và nham hiểm, chúng không trực tiếp nói mà thường gắn câu ấy vào mồm các bà già.
 
Các bà già, như chúng ta đã biết khác hẳn các ông già một trời một vực. Bởi ông càng già càng thích gái trẻ, còn bà càng già càng ghét bọn ấy. Cứ theo lời các bà già thì bọn thiếu nữ hôm nay hư kinh khủng. Chúng nó hở hang vô độ, bừa bãi vô đối và thiếu lễ phép toàn thân. Điều bực bội nhất là nếu như hồi trẻ cư xử như thế, các bà đã bị voi giằng hoặc ngựa xé thì chúng hiện nay cứ nhơn nhơn.
 
Lê Hoàng: Chị em sao phải lấy chồng vì sợ ế!?
Việc đưa ra một cái ngưỡng cho phụ nữ khiến cuộc sống của họ trở nên một áp lực vô hình (Ảnh: MNN)
 
Tuy nhiên, trừng trị bọn gái trẻ không hề dễ dàng bởi bọn nó bây giờ có tiền, có việc làm, có đồng bọn đã thế còn có cả báo mạng, hơi một tý là um lên. Do đó, cách trừng trị tốt nhất là đưa ra một tiêu chuẩn mơ hồ rồi thường xuyên doạ dẫm, nhắc nhở, bắt bạt bọn chúng là nếu để chạm tới ngưỡng này, đời con gái sẽ toi.
 
Âm mưu ấy thật ra rất tầm thường, nhưng khốn khổ thay nhiều thiếu nữ vẫn mắc. Rất nhiều cô đã lấy chồng chả phải do yêu, chả phải do thương, chả phải do đã tìm hiểu các điều kiện rõ ràng, mà đơn giản chỉ lo sợ ế.
 
Thật ra nếu bạn giàu có, bạn bản lĩnh và bạn biết trang điểm, biết cách sống thế nào là hưởng thụ thì bạn ế thế quái nào được. Hãy mở to mắt ra mà xem, các ngôi sao điện ảnh, các ca sĩ nữ nổi danh hoặc các nữ triệu phú chả khi nào ế cả dù có tuổi năm chục hay sáu mươi.
 
Việc đưa ra một cái ngưỡng cho phụ nữ khiến cuộc sống của họ trở nên một áp lực vô hình. Đã thế, để cho thanh gươm lơ lửng này thêm sắc bén và thêm đáng sợ, đàn ông chả ngại gì mà không viện tới các nhà khoa học cả nữ lẫn nam nhưng dĩ nhiên nam luôn luôn đông hơn. Các vị ấy thường tuyên bố sau ba mươi tuổi đàn bà sinh nở sẽ khó khăn, các cô hãy liệu hồn, đừng có mà chậm trễ.
Thật vô lý làm sao. Thật gian ác làm sao! Nếu đúng là như thế thì kẻ cần phải nhắc nhở, thường xuyên cần nhắc nhở là đàn ông mới đúng. Đàn ông phải cố gắng phấn đấu, học tập và tu dưỡng để làm sao con gái yêu mình khi họ chưa tới ba mươi và sau đó cưới mình một cách vui vẻ, thế mới xứng đáng là nam nhi, thế mới là cư xử văn minh, chứ không thể mang đặc điểm sinh học của phụ nữ ra rồi “bắt bí” họ.
 
Theo Lê Hoàng, không còn nghi ngờ gì nữa, bất cứ một “chuẩn mực” nào về tuổi tác đưa ra để giục phụ nữ phải nhanh lên, phải khẩn trương lấy chồng đi, đều vô nhân đạo và đều dã man, dù sự dã man ấy được che đậy dưới bất cứ hình thức nào.
 
Điều ấy khiến cho nhiều cô gái chậm lấy chồng cảm thấy như “có tội” với gia đình và với xã hội trong khi đàn ông tự đắc bảo nhau và khuyên nhau càng lấy vợ chậm càng tốt, càng hưởng thụ nhiều rồi mới lập gia đình càng tốt thì đàn bà cứ phải lấp liếm khi nói tới tuổi của mình và khi muộn đường con cái.
 
Vấn đề này không phải vừa đâu. Rất nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt ở nông thôn, còn có suy nghĩ vô cùng cực đoan về giới hạn lập gia đình của con gái, dẫn tới việc gả chồng rất sớm cho “xong” hoặc cho “nhẹ người”.
Nếu như chỉ thỉnh thoảng mới có “đám cưới chạy tang” thì rất nhiều khi có “đám cưới chạy tuổi”. Đừng có nhân danh khoa học hay nhân danh bất cứ điều gì để bảo con gái phải lấy kẻ mà họ không yêu, hoặc lấy chồng mà không có thời gian tìm hiểu kỹ. Theo xu hướng mới hiện nay, phụ nữ càng thành đạt, càng có địa vị xã hội càng lấy chồng muộn. Thậm chí rất nhiều người cảm thấy chỉ có kẻ ngốc mới lấy chồng vào năm 25-26 tuổi vì như vậy còn chưa trưởng thành hoặc chưa tìm hiểu hết thế giới rộng lớn. Nếu có kẻ nào phải sợ ế, xin nhắc lại đó chính là đàn ông, bởi ngày hôm nay nếu không thành đạt, nếu không có địa vị là kiếm được lương cao đàn ông có khả năng ế từ lúc sinh ra tới lúc già, chớ có mở mồm giục cô gái nào là anh nào đang trẻ, phải cưới anh đi. Kệ xác anh chứ!
 
L.H
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình