Tâm sự gia đình -

Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn

(Tamsugiadinh.vn) - Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề đáng quan tâm nhất của các bà nội trợ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những kinh nghiệm bỏ túi để các mẹ có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn

 1. Đối với rau, củ, quả

Do phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích phát triển nên rau thường chứa dư lượng hóa chất. Nếu không biết lựa chọn rau sạch, ta rất dễ mang mầm bệnh chết người về cho gia đình. Thực tế rau xanh mơn mởn chưa chắc đã là rau không nhiễm hóa chất độc hại.
 
Các mẹ không mua rau đã héo úa, dập nát, có mùi vị lạ, thâm nhũn ở cuống, có những dấu hiệu bất thường như quá mập hoặc quá phổng phao. Hãy lựa chọn những mớ rau có màu sắc tự nhiên, khi nhấc rau lên có cảm giác chắc tay.
 
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
Hãy lựa chọn những mớ rau có màu sắc tự nhiên, nhấc rau lên có cảm giác chắc tay, khô ráo (Ảnh: PNO)
 
Đối với các loại củ, quả được ngâm hóa chất, nó sẽ có bề mặt bóng, giữ nguyên màu sắc tươi mới, không bị thối hỏng sau nhiều ngày. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý ở cuống núm, nếu có hiện tượng thâm, nhũn mà màu sắc vẫn hấp dẫn thì chứng tỏ loại củ, quả này nhiễm chất độc hại.
 
Một lưu ý nữa là các mẹ nên mua rau, củ, quả theo mùa thì sẽ an toàn hơn vì các loại rau quả trái mùa sẽ được trồng và chăm sóc bởi chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, hóa chất bảo quản nhiều hơn.
 
Để đảm bảo an toàn hơn nữa, khi mua rau, củ, quả về nhà, các mẹ nên pha nước muối loãng và ngâm từ 15-20 phút để loại bỏ những độc tố và trứng sâu bọ, giun sán.

2. Đối với thịt lợn, thịt bò
 
Thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, rắn chắc và độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm. Thịt lợn kém tươi hoặc ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhớt, thịt lợn đã để tủ lạnh sẽ có màng ngoài ướt.
 
Hiện nay người tiêu dùng đang rất lo lắng trước tình trạng sử dụng chất tạo nạc bừa bãi trong chăn nuôi. Điều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, tác động xấu lên hệ thần kinh, tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa… thậm chí gây ung thư. Để tránh mua phải thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc, bà nội trợ cần lưu ý tránh mua những miếng thịt lợn có lớp mỡ dưới da mỏng và lỏng lẻo, phần nạc có màu đỏ khác thường, sáng bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da.
 
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
Thịt tươi thường có màu hồng, độ đàn hồi cao, lớp màng ngoài khô ráo (Ảnh: AF)
 
Thịt bò cũng là một loại thịt rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ giàu sắt, magie, kẽm, B12…thịt bò còn có tác dụng hồi phục cơ thể rất tốt sau những hoạt động thể lực cường độ cao. Nắm được bí kíp chọn thịt bò ngon sẽ giúp chị em chế biến được nhiều món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
 
Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm. Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.
 
Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt trong khi thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi. Khi thái miếng thịt bò tươi sẽ dẻo và dính dao, đặc điểm này các mẹ nội trợ có thể quan sát khi nhờ người bán thịt thái hộ.
 
3. Thịt gia cầm
 
Thịt gia cầm (gà, ngan, vịt) sạch là loại thịt có màu sắc tự nhiên. Nó có thể là màu trắng ngà, màu vàng tươi tùy vào từng loại gia cầm.
 
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
 
Lưu ý nên chọn gia cầm không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím, thâm đen, tụ máu. Các mẹ nên quan sát, nếu da có màu vàng, lớp mỡ bên trong màu trắng thì đó là gà nhiễm hóa chất tạo màu.
 
4. Chọn mua cá tươi
 
Để chọn được cá tươi thì lúc mua bạn hãy quan sát mắt cá, thịt cá, mang cá, da và vảy cá. Cá nguyên con thường có lớp da sáng bóng, sạch, mắt cá trong, lớp mang cá ẩm và có màu đỏ tươi. Đối với những phần thịt cá phi lê hoặc đã được cắt khúc, bạn nên chọn phần thịt ẩm, màu tươi sáng và có độ trong mờ và độ đàn hồi.
 
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
 Để chọn cá tươi cần quan sát kỹ phần mang cá (Ảnh: MV)
 
Nếu một con cá có mắt lờ đờ, phần mang bị thâm, sậm màu, lớp vảy bị bong tróc, không có mùi tanh đặc trưng thì chứng tỏ con cá đó đã bị đưa ra khỏi môi trường tự nhiên quá lâu, thậm chí bị nhiễm độc mặc dù nó vẫn còn sống.
 
5. Chọn trứng
 
Trứng cũng là một trong những loại thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Để chọn được những quả trứng còn tươi bà nội trợ cần lưu ý: Trứng mới đẻ trên bề mặt còn một lớp bột dạng kem. Khi đem trứng soi dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn, thì trứng có màu đỏ nhạt hoặc màu đỏ quả quýt, trong hoặc hơi đục. 
 
Kinh nghiệm “bỏ túi” cho các bà nội trợ để chọn được thực phẩm an toàn
(Ảnh: MV)
 
Trong lòng trứng không có ánh đỏ, không có đốm đen, quầng lòng đỏ rất rõ ràng. Khi để bên tai lắc trứng, thì trứng tươi sẽ có âm thanh rất chắc, không có cảm giác lay động. Trứng gà tươi phải nặng hơn 20% so với trứng cũ. Nếu đem bỏ vào trong nước lạnh thì trứng sẽ nằm ngang, khi bỏ vào trong nước muối độ 10% thì nó sẽ chìm xuống dưới đáy. 
 
Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1,5 cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục, khi lắc sẽ có tiếng kêu như có nước ở bên trong.
 
Chúc các bạn trở thành những bà nội trợ thông thái với những bữa ăn an toàn cho sức khỏe!

Tổng hợp từ Mẹo vặt/PNO
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình