Nấu ăn -

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

(Tamsugiadinh.vn) - Gợi ý 5 món ăn chay thơm ngon hấp dẫn cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của gia đình bạn.
Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng
Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Thực đơn mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng gồm: Đậu phụ tẩm bột rán giòn, canh nấm chay, cải chíp sốt nấm, nem rán chay và xôi gấc. Dự chi cho mâm cỗ khoảng 150.000 đồng. 

MÓN 1: ĐẬU PHỤ TẨM BỘT RÁN GIÒN

Nguyên liệu: làm đậu phụ rán

- 400g đậu phụ

- ¾ chén bột ngô 

- ¼ chén bột ngũ cốc 

- Muối và hạt tiêu đen

Nguyên liệu: làm xốt ớt ngọt

- 3 muỗng canh đường 

- ¼  tách nước 

- ¼  chén dấm gạo 

- 2 muỗng cà phê bột ngô 

- 1 muỗng canh tương ớt

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Cách làm:

- Dùng giấy thấm khô đậu. Cắt đậu phụ thành những miếng vuông 2,5 cm. 

- Cho các nguyên liệu làm đậu phụ rán vào trong một bát lớn. 

- Trộn đều tất cả lên. Cho đậu phụ vào. Lăn đậu vào bột, lần lượt cho đến hết. 

- Làm nóng chảo rán trước, cho ¾ chén dầu thực vật vào đun sôi, cẩn thận cho các miếng đậu đã tẩm bột vào. 

- Rán đậu cho đến khi các mặt đậu đều chín vàng (khoảng 5 phút), lấy đậu ra và thấm bớt dầu ăn.

- Để làm xốt ớt ngọt, các bạn trộn tất cả nguyên liệu làm xốt vào trong một chảo nhỏ, đun trong khoảng 5 phút, dùng đũa đánh xốt lên liên tục cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt.

- Đậu phụ rán ăn kèm với xốt chua ngọt rất ngon miệng.

MÓN 2: CANH NẤM CHAY

Nguyên liệu:

- Hạt sen: 50gr 

- Nấm hương tươi: 50g 

- Nấm linh chi tươi: 50gr 

- Cà rốt: 1 củ 

- Đậu phụ non: 1 miếng 

- Rau mùi: Vừa đủ 

- Gia vị: Bột canh, hạt nêm

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Cách làm:

- Hạt sen rửa sạch, thông tâm (nếu còn) để ráo. 

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Dùng dao sắc khía các đường bên cạnh củ để tỉa hoa rồi cắt miếng dày khoảng 1cm. 

- Các loại nấm nhặt bỏ chân, rửa sạch, để cho ráo nước. 

- Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. 

- Cho hạt sen vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi rồi nêm nếm gia vị với bột canh và hạt nêm cho vừa ăn rồi hạ nhỏ lửa ninh cho hạt sen mềm. 

- Cho nấm vào đun sôi khoảng 5-7 phút thì cho tiếp cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt chín thì cho đậu phụ tươi cắt nhỏ vào. 

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Múc các nguyên liệu gồm nấm, hạt sen, cà rốt ra bát, bày biện sao cho đẹp mắt rồi rắc rau mùi thái nhỏ lên trên rồi chế nước canh vào bát.

MÓN 3: CẢI CHÍP SỐT NẤM

Nguyên liệu:

- Rau cải chíp 

- Dầu hào 

- Dầu mè 

- Nấm hương

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng 

Cách làm:

- Rau cải chíp lựa cây to, chắc, rửa sạch, chẻ làm đôi dọc theo thân cây. 

- Nấm hương rửa sạch, ngâm trong nước sôi cho mềm. 

- Cải chíp luộc vừa chín tới thì vớt ra rổ, tách cho từng cọng cải không ấp vào nhau để cọng rau được xanh. 

- Cho dầu mè vào chảo đun nóng rồi cho tiếp dầu hào dùng đũa khấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau, tiếp đến cho thêm 2 thìa nước ngâm nấm, chờ sôi lại thì cho những cánh nấm đã ngâm mềm vào chảo dầu hào đang sôi.

- Nấm chín, cho cải vào chảo dầu hào, trộn đều rồi xếp rã đĩa, bày nấm lên trên. 

(Món rau này không cần nêm chút gia vị nào nữa cả vì bản thân dầu hào đã rất mặn, phải chế thêm nước nấm vào để giảm bớt vị mặn).

MÓN 4: NEM CHAY

Nguyên liệu:

- Bánh đa nem 

- ½ cái bắp cải cỡ vừa thái sợi 

- Miến (ngâm 7 phút cho mềm) 

- ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt

- 2 tép tỏi 

- 2 thìa canh xì dầu 

- Muối, tiêu 

- Trứng để làm chất kết dính (một số công thức đồ chay không sử dụng trứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này) 

- Dầu thực vật

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Cách làm:

- Cho 4 thìa canh dầu thực vật vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa. 

- Phi thơm hành và tỏi. 

- Thái cà rốt, bắp cải thành sợi dài. 

- Đảo cà rốt, bắp cải trên bếp, sau đó cho thêm miến vào. 

- Nêm thêm xì dầu và ½ thìa muối, tiêu. 

- Xào tới khi mềm. Sau đó lấy các nguyên liệu trên chảo ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ. Trộn đều một lần nữa. 

- Cho 2 thìa nguyên liệu làm nem vào lòng bánh đa nem và cuốn chặt tay. Chiên nem trên lửa vừa cho đến khi miếng nem vàng.

 MÓN 5: XÔI GẤC

Nguyên liệu

- 1kg gạo nếp

- 1 quả gấc chín đỏ (khoảng 500g)

- 20ml dầu ăn

- 100g đường trắng

- 1 thìa cà phê muối

- 20ml rượu trắng

Gợi ý món ngon cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Cách làm

- Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng 6 giờ rồi vớt ra giội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu ăn trộn đều.

- Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa (còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn rồi trộn với gạo.

- Đặt nồi đồ xôi lên bếp (đổ nước nửa nồi đáy), khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi.

- Bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, cho ra đĩa hoặc nén vào khuôn tuỳ ý.

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

    
Tâm Sự Gia Đình