Phụ nữ -

Canh cá bớp nấu lá lốt: Ăn tỉnh cả người!

(Tamsugiadinh.vn) - Canh cá bớp nấu lá lốt là một món rất ngon, rất bổ, đặc biệt tốt đối với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ. Húp một bát canh cá bớp ấm nóng, mọi mệt mỏi dường như tan biến hết.
Canh cá bớp nấu lá lốt: Ăn tỉnh cả người!
Canh cá bớp nấu lá lốt: Ăn tỉnh cả người!
Để có món ăn ngon, cá bớp phải được mua về khi còn tươi nguyên, giãy đành đạch. 
Cách sơ chế:
Cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt.

- Đun nước sôi giội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Không giội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá.

Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch --> công đoạn này đảm bảo cá sẽ hết sạch nhớt.

- Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn.

- Chuẩn bị ít nước cốt chanh, vài lát gừng, lá lốt. Đun sôi nước, thả cá + vài lát gừng vào nêm nếm gia vị vừa ăn (cầu kì hơn có thể nấu bằng nước dùng nhưng thực sự là không cần thiết bởi bản thân khi nấu cá bớp đã tiết ra nước rất ngọt rồi).

Món ăn giản dị nhưng có hương vị vô cùng khó quên

Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu (để nước được trong) khoảng 10p thì cho lá lốt thái nhỏ + nước cốt chanh vào rồi bắc xuống, ăn nóng. Ô

Ôi chao, thịt cá thơm mềm, nước thì ngọt lừ...chẹp chẹp!

Mách bạn bí quyết chọn cá bớp ngon: Không chọn con bé quá vì ít thịt, nhiều xương. Nhưng cũng không cần chọn cá to quá, hãy chọn các con cá chừng bằng hai ngón tay chụm lại là vừa, sao cho một bát canh cho một người ăn vừa 2-3 con là "xinh" nhất.

Bài, ảnh: Hà Ly
(Theo Tuổi trẻ Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình