Nấu ăn -

Cách muối dưa chua giòn ngon tại nhà

(Tamsugiadinh.vn) - Dưa muối chua ăn kèm với món nào cũng ngon, các bạn tranh thủ từng loại rau theo mùa mà muối lấy 1 hũ ăn dần, vừa đảm bảo vệ sinh lại không lo chất bảo quản.
Cách muối dưa chua giòn ngon tại nhà
Cách muối dưa chua giòn ngon tại nhà

Dưa muối chua thơm ngon, chua chua ngọt ngọt lại giòn giòn hấp dẫn người thưởng thức đến mê mẩn. Bạn có thể cất giữ các loại dưa muối chua trong khoảng thời gian dài để ăn kèm cơm, thịt hoặc các món ăn nhiều dầu mỡ mà không lo bị ngấy.

1. Cách muối dưa cải chua tại nhà ngon

- Dưa cải (cải bẹ)

- Muối

- Đường

- Nước ấm

Cách muối dưa cải chua
Nếu cải không ngâm ngập nước thì rất dễ bị hỏng (Ảnh: Cooky)

Cải mua về tách bẹ cắt khúc dài khoảng 3-4cm, rửa sạch bụi bẩn. Dàn cải ra 1 cái khay có lỗ hoặc 1 cái rổ lớn, mang ra ngoài nắng phơi cho cải hơi héo. Nếu không có khay rổ lớn bạn có thể dùng loại mâm bình thường và lót khoảng 3 lớp giấy lên mâm rồi mới trải cải vào.

Cho nước ấm vào thau hoặc nồi. Cho muối và đường vào khuấy tan hết. Nếm thử nước có vị lờ lợ là được (ở bước này nếu bạn muốn dưa cải nhanh chua thì có thể cho thêm nước giấm gạo hoặc nước ngâm cải chua còn gọi là nước cái vào).

Xếp cải vào hũ, sau đó đổ nước đã pha muối đường vào cùng. Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hũ cải, sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Nếu nước không ngập hết thì dưa muối sẽ bị nổi váng và hỏng mốc. Đậy nắp thật kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hũ dưa cải. Ngâm trong khoảng 3 - 4 ngày là được (tùy vào thời tiết, nếu trời nóng dưa cải sẽ mau chua hơn so với trời lạnh).

Lúc này, bạn dùng đũa sạch gắp thử một miếng ăn thử nếu như cải hết hăng hết cay là đươc. Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy chua vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa.

Cách muối dưa cải chua không hề khó chút nào đúng không, bạn hãy làm ngay một hũ cho gia đình nhé.

2. Cách muối dưa góp chua ngọt

- 1 củ cà rốt 

-  1 củ su hào 

-  1 quả dưa chuột 

-  5 tép tỏi

-  Đường, muối, giấm, nước mắm

cách muối dưa góp chua ngọt
Sau khi muối dưa góp nên cất vào ngăn mát để bảo quản lâu hơn (Ảnh: Vào bếp cùng bạn)

Cà rốt su hào gọt bỏ vỏ và xắt sợi. Cho su hào, cà rốt vào 1 cái bát, rắc 1 chút muối trắng vào rồi xóc đều. Để 1 lúc thì su hào, cà rốt sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi (mục đích của việc làm này là để su hào và cà rốt được giòn hơn). 

Dưa chuột (chọn loại dưa ít hạt) sau khi đã ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo nước, cắt bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt ở bước trên. Riêng dưa chuột thì không cần nạo vỏ để dưa góp được giòn và giữ được màu sắc đẹp.

Sau đó cho su hào, cà rốt, dưa chuột thái sẵn vào 1 hũ thủy tinh. Bật bếp đun sôi hỗn hợp nước mắm bao gồm: nước, giấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đã đập dập hoặc thái lát mỏng vào (đập dập sẽ thơm hơn), đợi hỗn hợp nguội hẳn mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp. Bảo quản trong tủ mát hoặc để ngoài đều được.

Ngâm món dưa góp chua ngọt sau khoảng 1 ngày là có thể dùng được. Nên cất vào ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản dưa góp được lâu hơn.

3. Cách muối dưa bao tử chua chua giòn giòn

- 1kg dưa chuột bao tử

- 300ml dấm gạo

- 50g đường

- 2 củ tỏi

- 5g muối hạt

- 700ml nước trắng

- Vài nhánh thì là, cần tây, cà rốt thái miếng 

cách làm dưa bao tử giòn giòn
Khi dưa bao tử đã chua thì nên cho vào tủ lạnh để hãm độ chua lại (Ảnh: 24h)

Dưa chuột bao tử ngâm nước muối loãng rồi rửa thật sạch, để ráo nước, nếu có thời gian thì hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát khoảng 1 ngày cho dưa bao tử hơi héo và xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.

Cho phần nước trắng, muối trắng, giấm gạo và đường vào nồi đun sôi rồi để nguội nước giấm đường, nấu sôi nước muối giúp cho dưa chuột muối để được lâu hơn.

Tỏi bóc vỏ, cà rốt cắt lát hoặc cắt cọng tùy ý. Cần tây, thì là rửa sạch, cắt khúc để ráo nước. Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để cho khô ráo. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, tỏi, cà rốt cắt miếng, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ thì thôi. 

Đổ nước giấm đường đã để nguội vào cho đầy lọ dưa chuột muối, đè cho dưa chuột ngập trong nước giấm đường hoàn toàn. Nếu thời tiết quá lạnh nên để dưa chuột ở gần bếp và ủ dưa chuột bao tử lên men chua trong 2-3 ngày.

Dưa chuột bao tử muối xong ăn vào sẽ thấy giòn giòn sần sật, có vị chua và ngọt nhẹ, thơm mùi cần tỏi muối đi kèm. Khi dưa chuột bao tử đã đủ độ chua, thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và hãm lại độ chua của dưa chuột bao tử

4. Cách làm dưa món chua ngọt

- 200g đu đủ

- 250g cà rốt

- 100g củ kiệu

- 30g ớt trái

- 100g hành tím

- 200g su hào

- 500g đường

- 0,5 lít nước mắm ngon

- 2 thìa cà phê bột ngọt

- 2 thìa cà phê muối

cách làm dưa món chua ngọt
Rau củ để làm dưa món chua ngọt nếu phơi nắng ăn sẽ giòn hơn (Ảnh Làm sao)

Để làm dưa món ngon thì nên chọn củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ và mảnh, có thắt eo ở giữa. Không nên chọn củ kiệu to tròn, thân chứa nhiều nước, loại kiệu này sẽ bị hao đi rất nhiều sau khi ngâm, làm cho kiệu mềm và ăn không được thơm. Củ kiệu bạn nhớ cắt bỏ rễ và rửa thật sạch, hành tím sau khi bỏ vỏ để nguyên không thái, ớt trái cũng rửa sạch.

Gọt vỏ đu đủ, su hào, cà rốt. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Đu đủ, su hào, cà rốt có thể cắt lát hoặc tỉa hoa, cũng có thể cắt hình răng cưa để khi muối, nhìn dưa món sẽ đẹp hơn.

Dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh cho muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ mới cắt và củ kiệu vào ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối, xả sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng có trong củ quả để khi làm món dưa sẽ ngon hơn.

Đem đu đủ, su hào, cà rốt, ớt, hành, củ kiệu đã rửa sạch đi phơi nắng. Thời gian phơi thường vào khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi thấy nguyên liệu đã khô và teo lại thì có thể đem vào muối dưa. Bước phơi nắng này cũng khá kì công để cho ra lọ dưa muối giòn ngon. 

Đun sôi 0,5l nước mắm cùng 500g đường, khi nước mắm sôi thì cho 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để nước mắm đường nguội. Phần nước này sẽ dùng để muối dưa cho vị ngọt mặn được hài hòa.

Rau củ sau khi phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để rửa sạch đi những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo, sau đó bắt đầu muối dưa. Rửa sạch hũ thủy tinh, hũ phải có nắp đậy kín. Lần lượt xếp rau củ vào trong hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm đường vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài sao cho rau củ không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để dưa thấm với nước mắm trong khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

5. Cách làm dưa bắp cải muối xổi

– 1 cây bắp cải

– 1 củ cà rốt

– Ớt sừng chín đỏ

– Giấm, đường, muối và nước 

cách làm dưa bắp cải muối xổi
Dưa bắp cải muối xổi có thể ăn ngay sau vài tiếng hoặc để cả tuần không lo bị mềm (Ảnh Cách nào)

Cà rốt gọt vỏ rồi cùng bắp cải bào mỏng thành từng sợi nhiều hay ít tùy vào mỗi gia đình. Ngâm cà rốt, bắp cải và rửa qua với nước lạnh. Đun nước sôi rồi cho cà rốt, bắp cải vào trụng sơ sau đó rửa và ngâm lại với nước.

Đây là cách làm cho dưa bắp cải muối tại nhà được giòn mà không hăng mùi bắp cải và để lâu vẫn không bị mốc trắng. Trong một nồi khác quấy tan giấm, chút đường, chút muối, nêm nếm lại sao cho chua chua là được. Đun sôi hỗn hợp và để nguội. 

Cho bắp cải, cà rốt và ớt đã cắt lát vào lọ rồi cho nước giấm đã nguội vào. Cất vào tủ lạnh hoặc chỗ thoáng mát. Bắp cải muối xổi có thể dùng sau khi ngâm khoảng vài tiếng và cũng có thể để dành ăn cả tuần vẫn không bị mềm, ngoài ra các bạn có thể trộn thêm các loại rau thơm tùy thích.

6. Cách làm dưa giá đỗ

- 500g giá đỗ (chọn giá đỗ tươi, mập)

– 1 củ cà rốt

– 1 củ gừng tươi

– Hành lá tươi, hành khô

– Tỏi, ớt

– Muối, giấm, đường

– Vại hoặc chậu lớn để muối dưa giá

cách làm dưa giá đỗ ăn chống ngấy
Dưa giá đỗ rất thích hợp để ăn kèm các món dầu mỡ (Ảnh Chuyên gia ẩm thực)

Giá đỗ nhặt bỏ rễ bẩn và rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái sợi cỡ bằng giá đỗ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Ớt tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ.

Pha nước muối để muối dưa giá đỗ: Dùng một cái bát lớn hoặc là xoong lớn, cho 3 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ giấm, 2 thìa cà phê muối và 4 thìa canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Nếm thấy hơi chua chua ngọt ngọt là được. Bỏ tỏi ớt đã băm nhỏ hoà cùng với hỗn hợp nước (độ chua, mặn, ngọt tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn).

Chuẩn bị trước 1 cái vại hoặc chậu lớn rửa sạch rồi lau khô. Đổ hỗn hợp giá đỗ, cà rốt, hành lá, gừng đã sơ chế ở trên vào trộn đều rồi đổ hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị vào, đổ ngập mặt giá đỗ. Trộn đều lần nữa rồi đậy nắp thật kín. 

Để ở nơi thoáng mát và có ánh sáng mặt trời. Để khoảng 1 đến 2 ngày để dưa giá đỗ chua giòn là đã có thể ăn được. Nếu kèm với nhiều món thịt hay dầu mỡ sẽ rất dễ ăn và bớt ngán hơn rất nhiều đấy.

7. Cách làm dưa cải thảo muối nhanh

- 520g cải thảo

- 16g thìa muối nhỏ

- 2 củ tỏi

- 1 củ gừng

- 17g tương ớt đặc

- 25g đường

- 25ml giấm

cách làm dưa cải thảo muối nhanh
Dưa cải thảo muối nhanh có cách muối rất đơn giản (Ảnh Nấu ngon)

Rửa sạch từng lá cải thảo qua nước muối loãng, để ráo nước rồi thái nhỏ cải thảo. Sau đó trộn đều cải thảo đã thái với muối rồi để 30 phút. 

Trong lúc chờ ngâm cải thảo thì sơ chế hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi và gừng thì gọt vỏ, bào nhỏ, cho ra một cái bát riêng. 

Sau đó dùng tay vắt kiệt nước cải thảo. Cho cải thảo, gừng, tỏi, tương ớt, giấm, đường trắng, hành lá vào tô, trộn đều lên. Cuối cùng chỉ việc cho dưa cải thảo vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là dùng được.

Xem thêm cách làm Trứng cút lộn xào me tại đây:

Theo Hách Mi tổng hợp
Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình