Nấu ăn -

Cách luộc 5 loại thịt mềm và ngon ngọt

(Tamsugiadinh.vn) - Thịt luộc là món ăn đơn giản, dễ chế biến, nhưng không phải ai cũng biết cách để luộc được món thịt lợn - thịt bò - thịt gà, vịt, ngan thơm ngon nhất.
Cách làm các món thịt luộc mềm ngon
Cách làm các món thịt luộc mềm ngon

Thịt luộc là món ăn có cách chế biến rất đơn giản, nhưng để luộc được những miếng thịt vừa mềm vừa ngon ngọt cũng cần có những bí quyết.

1. Cách luộc thịt lợn ngon, trắng và mềm

- Điều đầu tiên để luộc thịt ngon thì bạn phải lựa chọn thịt heo ngon, là loại phải có màu hồng tươi, không có mùi khó chịu, ấn vào thấy vết lõm do hành động ấn tay sẽ nhanh chóng mất đi, da mỏng, thớ thịt săn chắc.

- Luộc sơ thịt: Đây là một bước rất quan trọng vừa có tác dụng “làm sạch” thịt vừa giúp cho món thịt lợn luộc ngọt ngon hơn rất nhiều. Sau khi rửa sạch và để thịt ráo nước, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ cùng với 1 thìa giấm gạo, 1 thìa muối rồi đun sôi mới thả thịt vào, để sôi tầm 2-3 phút thì bạn đổ hết nước ra, rửa lại thịt bằng nước lạnh

- Tiếp tục cho vào nồi một lượng nước đủ dùng với 2 củ hành khô đã bóc vỏ, đập dập cùng ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, đến khi nước sôi thì thả miếng thịt vào luộc, nếu miếng thịt quá to bạn có thể cắt làm đôi để luộc cho nhanh chín.

cách luộc thịt lợn ngon

Dùng dao sắc để thái theo thớ thịt nằm ngang thì miếng thịt lợn luộc mới mỏng (Ảnh Phụ nữ today)

- Khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa đâm thử vào thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng.

Lưu ý:

– Khi thịt lợn đã được luộc chín, bạn nên cho ngay vào một cái bát lớn đựng đầy nước lọc lạnh (đã cho đá vào từ trước), làm như thế thịt sẽ không bị khô và thẫm màu.

– Khi thịt nguội hẳn thì mới vớt ra, dùng dao sắc để thái theo các thớ thịt nằm ngang thì miếng thịt mới mỏng, không bị dai và ngọt ngon hơn.

2. Cách luộc thịt bò mềm ngon

- Cách chọn thịt bò tương tự như thịt lợn, thịt có màu sắc đỏ tươi, không phải đỏ sậm và không bị tái, có độ đàn hồi và chắc, không bị bở.

- Rửa thịt thật kỹ với nước muối loãng (hoặc muối hột), không nên luộc sơ thịt bò vì sẽ làm mất kha khá lượng chất dinh dưỡng của thịt. Để làm mềm thịt khi luộc, cho một chút muối cùng một ít rượu trắng, có thể đập dập 1 cây sả và vài củ hành tím cho vào nồi luộc. 

Nếu đũa xiên qua được thì thịt đã chín nhé (Ảnh Iu nấu ăn)

- Chỉ luộc thịt bò khoảng 7 - 10 phút rồi lấy thịt ra ngay. Nếu ăn liền thì thái ngay, nếu muốn thái mỏng, đẹp thì cất vào ngăn đá từ 10 - 15 phút, lấy ra thái sẽ dễ dàng hơn.

- Đối với loại thịt dai như gân, xương sườn, hoặc bắp đùi, bình thường phải mất 2 - 3 tiếng ninh, nhưng nếu bạn không có thời gian hầm lâu hãy cho vào nồi một miếng dứa, viên nước đá hoặc một cái thìa nhôm, như vậy thịt sẽ mau mềm hơn.

3. Cách luộc thịt gà ngon, vàng đẹp

- Đối với gà còn sống, chọn những con gà khỏe mạnh, còn nguyên vẹn, mắt tinh, mỏ không bị chảy nhớt. Đối với gà mái, ngoài những yếu tố như trên, nên chọn gà đã đẻ qua một lứa rồi để thịt chắc hơn.

- Đối với gà làm sẵn, chọn loại da vàng (đừng chọn vàng quá), không bị thâm, nổi nốt, không bị hôi hay sờ vào bị bở. Vệ sinh gà thật kỹ bằng giấm. Nếu gà đông lạnh thì rã đông bằng nước lạnh trước.

- Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới cho gà vào, làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột da, nhìn xấu. Vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập con gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

- Tùy vào kích cỡ của gà, có già hay không thì thời gian luộc là tương đối khác nhau. Tuy nhiên thời gian luộc nhanh trung bình mất khoảng 30 phút.

cách luộc thịt gà vàng đẹp
Nếu thực hiện theo các mẹo này đảm bảo thịt gà luộc sẽ rất ngon và đẹp mắt (Ảnh 24h)

- Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sùng sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng thịt không được ngọt mềm và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co lên trông rất xấu. Đây là điều tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu có hình thức đẹp.

- Khi thấy nước sôi tầm 5 phút thì nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút nữa để gà chín vàng đều và có da vàng óng, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy có nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung, om gà trong khoảng 20 phút.

– Khi vớt gà ra bạn nên cho ngay vào nồi nước lạnh hoặc cho vào rổ inox rồi xối nước lạnh trực tiếp lên gà, cho đến khi da gà nguội hẳn mới vớt ra hoặc không xối nước lên nữa nếu không da gà sẽ dễ bị thâm và khô.

– Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước và trộn với mỡ gà đã thắng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên con gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt rất hấp dẫn.

- Thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm quá. 

4. Cách luộc thịt vịt thơm mềm

- Đầu tiên, bạn nên chú ý chút ở khâu chọn vịt. Không nên chọn con vịt quá béo, ăn sẽ ngậy mỡ; cũng không nên chọn con quá già, luộc ăn thịt sẽ dai. Thêm một chú ý nữa, không nên chọn con vịt đang thay lông sẽ làm cho các bạn vất vả hơn trong quá trình làm sạch lông nếu như ở chỗ bán không có dịch vụ làm hộ. Vịt luộc ngon chuẩn là con nặng, bóp thấy chắc thịt, lông mượt.

- Vịt mổ sạch sẽ, xát lên mình vịt chút muối, gừng, rượu trắng rồi rửa lại, để cho ráo nước. Làm như vậy, vịt luộc sẽ không bị hôi. Sau đó cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộcvịt. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon và hấp dẫn.

- Bạn không cần phải “ninh” thật lâu vì như vậy thịt có mềm nhưng sẽ không được ngon do chất ngọt đã bị thôi ra nước. Thay vì thế, hãy cho con vịt vào nồi khi nước đã sôi sùng sục (khác với thịt gà là cho vào nồi nước còn lạnh và đun nóng dần, do da gà mềm, mỏng, rất dễ bị bục). Hạ nhỏ lửa, sôi lăn tăn khoảng 25 – 30 phút.

cách luộc thịt vịt mềm ngon
Để luộc thịt vịt ngon như ngoài hàng rất đơn giản (Ảnh cooking4kid)

- Chỉ cần đun đến khi thịt chín tới, lấy đũa xiên thử vào đùi vịt thấy nước chảy ra không còn đỏ là vịt đã chín. Khi vớt ra là chặt ăn luôn, lúc đấy thịt sẽ rất mềm (trong khi thịt gà không chặt khi nóng vì miếng thịt sẽ nát do mềm quá). Nếu chưa ăn thì chỉ tắt bếp chứ không cần vớt vịt ra.

- Nếu là vịt già, các bạn tắt bếp và om vịt trong nồi cho tới khi nguội vịt sẽ không bị dai.

- Đơn giản nhất là sau khi vịt đã chín tới, bạn không vớt ra mà tắt bếp, tiếp tục để vịt trong nồi cho đến khi nguội hẳn. Hoặc vài chục phút trước khi làm thịt vịt, bạn đổ vào miệng vịt khoảng một chén rượu.

Lưu ý: Với thịt vịt bạn nên chặt khi mới luộc xong thì thịt sẽ mềm và dễ chặt hơn (ngược lại với thịt gà, nên chặt khi để nguội) và thịt vịt thì bạn nên chặt miếng dài vừa ăn nhìn sẽ đẹp mắt và ngon hơn.

5. Cách luộc thịt ngan không bị hôi

- Ngan làm sạch, để khử mùi hôi của ngan, ta có thể xát lên ngan một ít muối, gừng, chút rượu trắng và xát cả bên trong và bên ngoài, rồi rửa lại để ráo nước, như vậy ngan luộc sẽ không bị hôi.

- Hành khô bóc vỏ rồi nướng thơm

- Cho ngan vào nồi, đổ nước ngập con ngan, làm như vậy thịt ngan sẽ trắng và không bị đen. Cho một mẩu gừng đập nhỏ vào nồi nước luộc ngan để ngan luộc mất đi mùi hôi. Vặn to lửa cho đến khi nước sôi.

- Khi nồi ngan đã sôi, dùng muỗng vớt bỏ bọt đi. Cho vào nồi ngan luộc một thìa bột canh, hành khô đã nướng, đậy vung lại.

cách luộc thịt ngan không bị
Với mẹo luộc ngan này không còn lo ngan có mùi hôi nữa (Ảnh Báo mới)

- Vặn lửa nhỏ, để sôi lăn tăn trong khoảng 25 – 30 phút.

- Để kiểm tra xem ngan đã chín chưa bạn lấy đũa xiên thử vào đùi ngan thấy nước chảy ra không có màu đỏ là ngan đã chín.

- Nếu là ngan già, các bạn tắt bếp và om ngan ở trong nồi cho tới khi nguội thì ngan sẽ không bị dai. Vớt ngan luộc ra để nguội rồi chặt miếng mỏng vừa ăn.

Trên đây là những cách luộc thịt lợn - thịt bò - thịt gà, vịt, ngan thơm ngon, ngon thịt đúng chuẩn bà nội trợ nào cũng nên biết để dùng khi cần.  

Xem thêm cách làm món trứng rán cuộn trái tim tại đây: 

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình