Nấu ăn - | Sự kiện: Các món ăn từ cốm

Cách làm xôi cốm Hà Nội thơm lừng đãi cả nhà

(Tamsugiadinh.vn) - Vị của xôi cốm quen mà rất lạ. Nó vừa giống vị xôi vò, vừa lẫn vị xôi dừa, lại vừa thơm và bùi như bánh đậu xanh, ngòn ngọt, thanh thanh. Cách làm xôi cốm Hà Nội khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi chút tỉ mỉ của người nấu.
Cách làm xôi cốm Hà Nội thơm lừng đãi cả nhà
Cách làm xôi cốm Hà Nội thơm lừng đãi cả nhà
xôi cốm hà nội
Xôi cốm là món ăn đặc trưng của người Hà Nội

Xôi cốm Hà Nội là món ăn ngon mang đậm nét ẩm thực tinh tế và thanh khiết mà ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Món xôi cốm Hà Nội có vị thơm nhẹ của cốm dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sợi dừa tươi, là món ăn mang đậm nét tinh tế của người Hà Thành mà bạn không thể bỏ qua trong mùa thu này.

Nguyên liệu làm xôi cốm Hà Nội:
-  250g cốm 
-  80g đậu xanh 
-  50g dừa 
-  50g đường cát trắng 
-  2 thìa dầu ăn
nguyên liệu làm xôi cốm hà nội
Nguyên liệu để làm món xôi cốm

Cách làm xôi cốm Hà Nội:

Bước 1: Đậu xanh đem ngâm khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn với vài hạt muối. 
nguyên liệu làm xôi cốm hà nội
Đậu xanh ngâm càng lâu thì lúc hấp sẽ càng nhanh mềm

Bước 2: Cho đậu vào nồi hấp hoặc có thể cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp mặt nước nấu chín mềm.

cách làm xôi cốm hà nội
Có thể đồ đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 3: Đậu xanh sau khi đồ chín cho vào cối giã nhuyễn.

cách làm xôi cốm hà nội
Đậu xanh nên giã nhuyễn khi còn nóng

Bước 4: Cốm bạn đem trộn với 2 thìa dầu ăn. Cho cốm vào nồi hấp, các bạn chú ý để thật nhỏ lửa vì lửa to làm nước sôi mạnh và bốc hơi nhiều có thể làm cốm bị nhão. Hấp đến khi hạt cốm nở mềm khoảng 5 - 7 phút thì lấy ra trộn với 2/3 chỗ đường. Sau đó cho cốm đã hấp lần 1 vào nồi hấp lại lần nữa.

cách làm xôi cốm hà nội
Không nên hấp cốm quá lâu sẽ làm xôi cốm bị nhão

Bước 5: Dừa tươi đem nạo sợi ướp với 1/3 chỗ đường còn lại khoảng 20 phút. Cho 1 chút dầu ăn hoặc mỡ heo vào chảo, để lửa thật nhỏ cho dừa vào xào săn, chú ý đừng để bị cháy. 

cách làm xôi cốm hà nội
Xào dừa ở lửa nhỏ để không bị cháy

Bước 6: Lấy xôi cốm ra cho nguội, rồi cho đường và dừa vào trộn đều đánh đều tay cho xôi tơi đều. (Chú ý không nên cho quá nhiều đường để xôi cốm có vị ngọt tự nhiên.

cách làm xôi cốm hà nội
Nếu không thích ngọt, bạn cũng có thể không cần cho thêm đường bởi xôi cốm đã ngọt dịu rồi

Bước 7: Cho đậu xanh, dừa nạo trộn đều với xôi cốm. Nếu có lá sen có thể để xôi cốm vào lá sen cho có hương thơm dịu nhẹ.

cách làm xôi cốm hà nội
Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo

Xôi cốm là một món ăn ngon đặc trưng của người Hà Nội, xôi cốm dẻo thơm mà có vị hơi ngòn ngọt, thanh thanh hấp dẫn. Xôi có màu xanh non của cốm điểm chút vàng nhẹ của đậu xanh, thêm chút trắng tinh khiết của cùi dừa, trông cực kì bắt mắt.

cách làm xôi cốm hà nội
Để xôi cốm vào lá sen cho có hương thơm dịu nhẹ

Hãy lưu lại cách làm xôi cốm Hà Nội thơm ngon này để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc gia đình bạn ngon miệng với món xôi cốm Hà Nội.

Hách Mi (Tổng Hợp)

Theo Màn Ảnh Sân Khấu


    
Tâm Sự Gia Đình