Nấu ăn - | Sự kiện: Các món ăn từ cốm

Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn

(Tamsugiadinh.vn) - Bánh cốm đậu xanh là món quà nổi tiếng của người dân Hà Thành. Từng chiếc bánh cốm dẻo thơm, dịu nhẹ của vị cốm mới, ngọt thanh hài hòa cùng hương vị của đậu xanh và bột nếp, đem cho người thưởng thức một hương vị không thể nào quên.
Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn
Cách làm bánh cốm đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn

Bánh cốm đậu xanh là một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Cứ mỗi độ thu về, từng chiếc bánh cốm xanh mướt mắt cùng các bà, các mẹ rong ruổi khắp phố phường.

Vị dẻo của cốm quyện với mùi thơm của lá dứa, vị bùi của đậu xanh kết hợp với hương vị nước hoa bưởi khiến ăn một lần rồi nhớ mãi, nhất là những ai xa quê hương thì lại mong được ăn lại vị tinh tuý của món bánh cốm đậu xanh Hà Thành này. 

Nguyên liệu làm bánh cốm đậu xanh:

- 300g cốm tươi (hoặc cốm khô)

- 50g đậu xanh không vỏ

- 80g đường cát trắng

- 3 thìa canh bột nếp làm bánh dẻo

- 1 thìa dầu ăn 

- 1 chút nước hoa bưởi

- 300ml nước

- 3-4 lá nếp 

nguyên liệu làm bánh cốm đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh cốm đậu xanh

Cách làm món bánh cốm đậu xanh: 

Bước 1: Cốm nhặt bỏ những hạt xấu, rửa qua với nước lạnh. Ngâm cốm với nước ấm trong vòng 1 tiếng cho cốm nở mềm. Lượng nước sẽ ngập qua mặt cốm 1 ít nhé.

cách làm bánh cốm đậu xanh
Ngâm cốm cho nở mềm

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cho mềm trong khoảng 4 tiếng hoặc để ngâm qua đêm rồi đem hấp chín. Cho đậu đã hấp chín cùng với 30g đường và một ít nước xay nhuyễn.

cách làm bánh cốm đậu xanh
Đậu xanh ngâm càng lâu thì càng nhanh chín

Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn, dầu ăn và 1/2 chỗ bột nếp vào vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa đến khi thấy đậu xanh dẻo, khô thì cho 1 chút nước hoa bưởi vào đảo đều với đậu cho thơm. Nhấc đậu ra và bọc lại để 1 bên.

cách làm bánh cốm đậu xanh
Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa đến khi thấy đậu xanh dẻo

Bước 4: Cho 300ml nước cùng 50g đường cát và lá nếp vào chảo có đáy dày. Đun cho đường cát tan hết thì vớt lá nếp ra ngoài và cho cốm vào xào ở lửa nhỏ.

Vừa đun các bạn vừa khuấy đều để cốm không bị vón cục lại. Đến khi thấy cốm đã tan hết, không còn lẫn những hạt cốm và thấy cốm tróc nồi, dẻo đặc là được.

bánh cốm đậu xanh
Nếu lỡ tay cho nhiều nước, cốm bị loãng thì rắc thêm 1 ít bột gạo nếp để cốm được ráo hơn 

Bước 5: Chờ cho cốm nguội hẳn thì mới gói bánh. Cốm còn nóng sẽ rất khó gói và để trực tiếp lên túi nilon cũng không tốt cho sức khỏe. Chuẩn bị sẵn luôn cả 1 bát dầu ăn để chống dính.

Nhúng thìa vào dầu ăn cho khỏi dính rồi múc một ít cốm đổ lên lớp túi nilon. Dùng thìa nhúng dầu ăn dàn mỏng lớp cốm thành hình vuông.

Bánh cốm đậu xanh hà nội
Nhúng thìa qua dầu ăn để bánh cốm không bị dính

Tiếp đến là 1 lớp đậu xanh

Cách làm bánh cốm đơn giản
Cho một nhỏ lượng đậu xanh vào cốm

Và cuối cùng cho cốm lên trên dùng thìa (nhúng qua dầu ăn để chống dính) dàn cho kín lớp đậu xanh. Gói lớp nilon và nắn lại các mép sao cho bánh thành được hình vuông thật đẹp.

Bánh cốm đậu xanh
Có thể dùng khuôn để gói bánh cốm đậu xanh cho đẹp

Nếu các bạn không quen gói và muốn bánh cốm được đẹp, mịn màng hơn thì nên dùng khuôn vuông để tạo hình cho bánh. Bánh cốm đậu xanh ăn sẽ ngon hơn khi để bánh ở nơi thoáng mát sau 2 ngày.

Cách làm bánh cốm đậu xanh thơm ngon
Bánh cốm đậu xanh ăn ngon hơn khi để sau 2 ngày 

Bánh cốm đậu xanh là món ăn ngon đặc sản của người dân Hà Nội với độ dẻo thơm của cốm làng vòng và vị ngọt bùi của đậu xanh mang đến hương vị thơm ngon cho người thưởng thức.

Theo Hách Mi tổng hợp (Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình