Nấu ăn -

Cách làm 4 món chả từ thịt lợn ăn hoài không chán

(Tamsugiadinh.vn) - Không chỉ được yêu thích vào các dịp lễ Tết mà các món chả quế, chả lụa, chả bì, chả giò xào còn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của mọi gia đình.
Cách làm các món chả ngon như ngoài hàng
Cách làm các món chả ngon như ngoài hàng

Trong các bữa cơm ấm cũng quây quần bên gia đình với nồi cơm trắng thơm phức, một bát canh nóng hổi cùng hương vị đậm đà của món chả truyền thống khiến ai cũng phải nhớ tới. Cách làm các món chả từ thịt lợn tưởng khó nhưng thật ra chỉ cần khéo tay một chút là bạn có thể làm cho gia đình mình thưởng thức rồi.

1. Cách làm chả quế

- 500gr thịt thăn lưng heo (hoặc thịt đùi)

- 2 thìa súp nước mắm

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1 thìa súp đường

- 1 thìa súp tiêu trắng

- 2 thìa súp dầu

- Khoảng 30ml nước thật lạnh

- 1/2 thìa súp bột nổi (baking powder)

- 1/2 thìa cà phê bột quế

- 1 thìa súp bột bắp hoặc bột khoai tây

- 1 thìa cà phê dầu

- 1/2 thìa cà phê bột quế

- 1 thìa cà phê mật ong

cách làm món chả quế
Món chả quế ngon chuẩn như ngoài hàng (Ảnh Diễn đàn ẩm thực)

Hòa tan mắm, muối, đường, tiêu, dầu trong một cái bát. Thịt thái nhỏ vừa để cho dễ xay. Ướp thịt với nguyên liệu nước mắm đã pha ở trên. Cho vào tủ lạnh cho để cho thịt thật lạnh, hoặc nếu làm liền thì để vào ngăn đá khoảng một giờ trước khi xay là được. Đây là bí quyết được cho là làm cho thịt dai.

Tùy vào độ lớn của máy xay thịt mà cho vào khối lượng thịt vào tương ứng. Mỗi lần xay, cho vào một ít nước lạnh vào, chỉ nên cho thịt xay khoảng 1 phút rồi cho thịt vào ngăn đá để ướp lạnh trở lại.

Lặp lại như thế khoảng 2-3 lần hoặc cho đến khi thịt được xay mịn, có màu hồng phấn. Sau khi thịt được xay mịn, ướp lạnh thêm 1 tiếng nữa. Trong mỗi lần xay, không xay lâu hơn 1 phút vì máy xay sẽ làm cho thịt bị nóng, thịt bị chín tái sẽ không làm ra chả quế có độ dai giòn.

Trộn bột nổi, bột quế và bột khoai tây (hoặc bột bắp) vào với nhau cho đều. Trong một bát khác, trộn mật ong, dầu, bột quế cho đều. 

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180℃, đặt vỉ nướng ở giữa lò. Chuẩn bị khuôn vuông khoảng 22 cm, trét một lớp dầu hoặc bơ, lót dưới đáy khuôn một lớp giấy nến.

Chuyển thịt vào cối máy xay, quay dẹp để đánh bột, cho từ từ hỗn hợp bột ở đã trộn ở trên vào. Cho thịt vào máy đánh cùng với bột để trộn hỗn hợp được đều. Sau khi xong, có thể lấy một ít thịt cho vào lò vi sóng làm chín, ăn thử rồi dựa vào đó mà nêm nếm thêm sao cho vừa miệng.

Đổ thịt vào khuôn, dàn bằng bề mặt. Quét lên trên mặt hỗn hợp mật ong + dầu + bột quế. Cho vào lò nướng đã được làm nóng trước, nướng khoảng 15 phút, giảm xuống 180 độ C để nướng chín đều, nướng thêm khoảng 10 - 15 phút, hoặc cho đến khi bề mặt chuyển vàng nâu là xong mẻ chả quế rồi. 

2. Cách làm chả lụa

- 5 lạng thịt lợn nạc (thịt mông, vai đều được)

- 3 thìa bột năng (hoặc bột đao, bột sắn dây)

 - 2 thìa nước mắm

- 1 thìa con hạt tiêu

- 3 thìa dầu ăn

- Máy xay thịt

cách làm món giò lụa
Giò lụa khi chín có mùi thơm đặc trưng và cuốn hút (Ảnh Queeny learns to cook)

Thịt để vào trong ngăn đá khoảng 30 phút, sau đó thái nhỏ tẩm ướp nước mắm khoảng 15 phút rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Sau đó cho thịt cho vào ngăn đá thì khi xay sẽ nhuyễn hơn. Thịt xay xong cho vào 1 cái  bát to, trộn bột với một chút nước lạnh rồi đổ vào bát thịt vừa xay, cho hạt tiêu vào trộn thật đều tay sao cho hỗn hợp dẻo, mịn và dậy mùi thơm.

Trộn bột với thịt thật đều tay và quyện dẻo thì giò sẽ càng ngon. Lá chuối rửa sạch, rồi cho hỗn hợp vào gói, nhớ phải gói chặt tay. Có thể quấn thêm vài lớp giấy bạc bên ngoài, dùng dây buộc chặt. Lăn cho cục chả lụa tròn và để có độ nở khi hấp.

Cuốn chả lụa tùy kích thước mà bạn muốn. Cho vào hấp trong khoảng 40 phút. Các bạn nhớ khi hấp đậy nồi kín và chú ý lượng nước để nồi nước không bị cạn, đun lửa to khi sôi một lúc thì hạ lửa nhỏ chút xíu. Tùy vào cách gói, nếu bạn gói nhỏ khoảng 200g/ chiếc thì hấp chỉ khoảng 20 phút là chín nhé! Chả lụa chín có mùi thơm đặc trưng và cuốn hút.

3. Cách làm chả bì

- 100gr thịt mỡ lợn

- 200gr thịt nạc thăn

- Mỡ nước: 50ml (nếu không có mỡ nước bạn có thể dùng dầu ăn thay thế)

- 200gr bì lợn

- Lá chuối

- Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm

cách làm món chả bì
Món chả bì ăn dùng với cơm trắng hoặc chấm với tương ớt cay thì ngon tuyệt (Ảnh Zing)

Thịt mỡ lợn rửa sạch, thái miếng thật mỏng sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi bỏ ra.

Bì lợn cạo lông, rửa sạch sau đó trần qua nước đun sôi. Nếu như bì còn lông thì làm sạch thêm một lần nữa. Sau đó để ráo bì, dùng dao thái bì thật mỏng. Thịt nạc thăn rửa sạch, cũng thái miếng mỏng, nhỏ. Lá chuối rửa sạch rồi dùng khăn lau khô.

Cho thịt vào máy xay làm giò rồi xay cho đến khi thịt nhuyễn mịn, sau đó tiếp tục cho phần thịt mỡ lợn vào xay chung đến khi hai nguyên liệu này nhuyễn và hòa quyện lại với nhau.

Tiếp đó khi thịt nạc với thịt mỡ đã xay mịn, nhuyễn đạt được yêu cầu thì bạn cho bì, hạt tiêu, muối, mì chính vào xay chung. Bì không cần phải xay nhuyễn, chỉ cần trộn đều với các nguyên liệu là được. Nếu bạn không có máy xay giò thì có thể thay bằng máy xay sinh tố sau đó thay lưỡi dao xay thịt vào và tiến hành xay là được.

Dải lá chuối ra mâm sạch rồi cho hỗn hợp thịt bì vừa xay vào trong rồi dùng lạt bó chặt lại, cố định hai đầu để làm chả. Đun sôi nồi nước sau đó thả chả vào luộc tới chín rồi vớt ra để nguội, cho vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm để chả được cứng, chắc ngon hơn khi rán.

Đem chả bì ra bóc bỏ vỏ chuối rồi thái thành những miếng vừa ăn. Cho mỡ nước vào chảo đun cho nóng già rồi thả những miếng chả vừa thái vào chiên vàng đều hai mặt sau đó vớt ra giấy thấm dầu, xếp vào đĩa và thưởng thức.

4. Cách làm chả giò xào

- 1kg gồm các loại thịt lợn: tai, mũi, thịt nạc, lưỡi, thịt giò

- 1/2 thìa cà phê muối hạt

- 1 thìa tiêu hạt

- 150gr mộc nhĩ: ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân và thái chỉ

- 2 thìa nước mắm ngon

- 6 củ hành tím

- Vài tàu lá chuối

- 1 sợi dây nylong

Cách làm chả giò xào
Làm chả giò xào tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm (Ảnh Ẩm Thực 360)

Chần sơ qua các phần thịt heo đã được làm sạch để khử bớt đi mùi hôi. Sau đó thái thật mỏng và ướp với các loại gia vị trong khoảng 3 tiếng.

Đem xào phần mộc nhĩ với ít hành phi thơm rồi cho các phần thịt vào xào cùng. Để có món giò thủ ngon, bạn nên xào đến khi thịt được thấm. Phần này sẽ mất khoảng 25 phút hoặc có thể canh chừng đến khi thịt mỡ hơi xém là được.

Trải lá chuối ra và cho phần thịt đã xào vào gói thật chặt tay. Sau đó dùng dây buộc thắt thật chặt để đem đi hấp. Vì phần thịt thủ đã được xào chín nên chỉ cần hấp đến khi thịt dính vào nhau thành khối là được.

Trên đây là cách làm các món chả từ thịt heo ăn hoài không chán, bạn có thể làm để ăn dần trong cả tuần.

Xem them cách làm món mực nhồi chiên giòn:

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình