Nấu ăn -

Các cách làm gà không lối thoát ngon như nhà hàng

(Tamsugiadinh.vn) - Gà không lối thoát là món ăn cực kì ngon và hấp dẫn. Các cách làm gà không lối thoát rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự làm cho gia đình mình thưởng thức.
Gà không lối thoát  thơm lừng đầy hấp dẫn
Gà không lối thoát thơm lừng đầy hấp dẫn

Thực chất đây chính là món gà bọc xôi nhưng người ta đã sáng tạo ra cái tên gà không lối thoát để tạo thêm nét riêng biệt cho món ăn.

Không chỉ bởi các tên độc, lạ mà còn cả cách chế biến đầy sáng tạo và hương vị đặc biệt đã làm cho món ăn này rất được thu hút. Để làm ra các món gà không lối thoát là cả một sự nghệ thuật và người đầu bếp chính là nghệ sĩ. 

Món gà không lối thoát nhận được sự yêu thích của tất cả mọi lứa tuổi từ người già tới trẻ nhỏ bởi lớp xôi giòn rụm, đậm đà và gà được bao bọc bên trong thì thơm lừng đầy hấp dẫn. Thịt gà chín mềm nhưng vẫn giữ được vị ngon ngọt đặc trưng.

1. Cách làm gà không lối thoát nguyên con:

Nguyên liệu:

- 1 con gà ngon, khoảng từ 1 - 1,5kg

- 1kg gạo nếp ngon

- 1 lon cốt dừa

- Hành củ, hành hoa, gừng, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm gà không lối thoát nguyên con:

Các cách làm gà không lối thoát lạ mà cực ngon
Lớp xôi bên ngoài "gà không lối thoát" được chiên vàng rụm (Ảnh: Tối nay ăn gì)

- Rửa sạch gà với muối. Xát phía ngoài gà với chút muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm và gừng đã giã nát, ướp khoảng 30 phút. Vo gạo nếp, rồi trộn gạo nếp với nước cốt dừa, chút muối, hạt nêm.

- Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Khi nước sôi thì cho gạo nếp vào xửng hấp, đặt con gà lên trên, hấp tiếp. Sau 15 phút, mang gà ra, nhưng vẫn tiếp tục hấp xôi. Khi xôi đã chín thì tắt bếp. Trải giấy bạc (hoặc dùng màng bọc thực phẩm) lên trên mâm. Xúc xôi ra dàn đều, vừa dàn vừa nén thật chặt.

- Tiếp theo đó, phi thơm hành khô và hành lá. Lấy hành đã phi rải đều lên trên lớp xôi. Đặt con gà vào giữa mâm xôi, bọc kín gà lại. Càng chặt càng kín càng tốt, nếu để hở sẽ làm lọt khí vào và xôi khi chiên rất dễ bị vỡ.

- Tháo giấy bạc (hoặc màng bọc thực phẩm) ra, chờ cho xôi nguội hẳn thì cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10 phút, rồi mang gà ra ngoài.

- Đặt chảo dầu lên bếp, cho ngập dầu, đun cho đến khi dầu nóng già. Cho bọc xôi gà vào chiên, chiên vàng đều các mặt, lớp xôi bên ngoài nhìn vàng rụm là được. 

- Khi ăn, dùng kéo hoặc dao cắt làm đôi hoặc làm bốn lớp xôi bọc ngoài ra. Có thể cắt gà, xôi hoặc dùng tay xé ăn đều được, ăn ngon hơn khi dùng nóng.

2. Cách làm gà không lối thoát ngũ sắc bọc xôi chiên

Nguyên liệu:

- 1 con gà khoảng 1-1,2kg

- 300g rau củ thập cẩm tùy sở thích

- 800g gạo nếp nương

- Hạt nêm, tiêu xay, tỏi

Cách làm gà không lối thoát ngũ sắc:

Các cách làm gà không lối thoát ngũ sắc bọc xôi
Gà không lối thoát kết hợp với các loại rau củ quả bắt mắt (Ảnh: Tối nay ăn gì)

- Gà rửa sạch, để ráo. Ướp gà với ít hạt nêm, bột ngọt, tỏi bằm, tiêu xay trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho thấm gia vị. Sau đó đem chiên vàng.

- Gà chiên xong xé thịt, trộn với rau củ thập cẩm đã được trụng sơ qua nước sôi. 

- Gạo nếp nương nấu chín, lưu ý không nên nấu quá ướt. Khi xôi đã chín, trải xôi ra khay, cho gà đã trộn rau củ vào rồi vo tròn viên xôi. Tùy vào sở thích mà bạn có thể làm thành từng phần nhỏ hoặc lớn.  

- Đun nóng dầu trên chảo, cho viên xôi vào và chiên với lửa lớn. Như vậy xôi sẽ giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm ngon. Chỉ cần chiên khoảng 5-7 phút là xôi đã vàng đều, vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo mỡ.

- Dùng dao cắt xôi thành từng phần nhỏ vừa ăn và dùng ngay khi còn nóng. Đây là món ăn thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ ấm cúng trong gia đình dành cho bạn.

Lưu ý: Bạn nên chọn gà ta (gà mái tơ) thịt gà vừa mềm mà lại thơm ngon. Chọn loại gạo nếp hương, loại hạt to, màu trắng đục thì khi nấu cơm hoặc đồ xôi sẽ rất dẻo và thơm ngon hơn.

3. Cách làm gà không lối thoát xé phay bọc xôi

Nguyên liệu:

- 300g gạo nếp 

- 1 cái ức gà hoặc 2 cái đùi gà tùy sở thích

- 2 quả trứng gà

- Sốt mayonnaise

- Gia vị tiêu, hạt nêm, muối

Cách làm gà không lối thoát xé phay bọc xôi rất đơn giản
Cách làm gà không lối thoát xé phay bọc xôi rất đơn giản (Ảnh: 2 nấu)

Cách làm gà không lối thoát xé phay:

- Gạo nếp vo sạch ngâm 3 - 4 tiếng hoặc để qua đêm rồi vớt ra để ráo. Cho 1 chút xíu muối vào nấu chín, có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi hấp. Xôi có thể hơi ướt một chút.

- Gà rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội, xé thành sợi nhỏ. Nêm dầu hào, tiêu, chút muối cho vừa ăn rồi cho vào chảo xào.

- Trải màng bọc thực phẩm ra bàn, cho ít xôi đã chín vào dàn đều rồi ép dẹp, cho ít gà đã xào cùng ít sốt mayonnaise vào rồi vo tròn viên xôi lại. Tiếp tục làm đến khi hết xôi.

Làm món gà không lối thoát ngon
Món gà không lối thoát xé phay được các bạn nhỏ rất yêu thích (Ảnh: 2 nấu)

- Lăn viên bột qua bột mì rồi nhúng vào trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. 

- Bắc chảo lên bếp đun cho dầu nóng già thì cho viên xôi vào chiên đến khi xôi vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, chờ xôi nguội rồi thưởng thức.

4. Cách làm đùi gà không lối thoát tại nhà

Nguyên liệu:

- 5 đùi gà cỡ vừa

- 600g gạo nếp ngon

- 250ml nước cốt dừa

- Gia vị ướp: tỏi, bột nêm, đường, muối, tiêu

- Rau xà lách, cà chua, lá chanh để trang trí

cách làm đùi gà không lối thoát
Món đùi gà không lối thoát vừa ăn với bữa cơm gia đình nhỏ (Ảnh: Làm sao)

Cách làm đùi gà không lối thoát

- Để làm món đùi gà không lối thoát, bạn cần phải đồ xôi trước. Gạo nếp khi đồ cần phải dẻo nên bạn ngâm nếp qua đêm hoặc tối thiểu ít nhất ngâm trước 4h.

- Sau đó đãi sạch và để ráo gạo nếp. Để món xôi nếp được đậm vị hơn, bạn trộn ½ thìa muối vào với gạo nếp trước khi đồ xôi. Chuẩn bị xửng hấp, đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng rồi hấp trên lửa lớn. Khi hấp được nửa chừng thì đảo đều nếp và rưới nước cốt dừa vào cho nếp thêm béo ngậy.

- Bạn rưới nước cốt dừa như vậy khoảng 2-3 lần trong khi đồ xôi sẽ giúp nếp thấm đượm cốt dừa. Xôi nếp chín thì xới ra đĩa cho nếp được thoát hơi rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để xôi không bị khô cứng.

gà không lối thoát thơm ngon
Món đùi gà không lối thoát sẽ ngon hơn khi ăn nóng (Ảnh: Làm sao)

- Đùi gà rửa sạch để ráo nước, dùng dao khứa vát vào đùi gà để khi ướp gia vị sẽ thấm đều. Cần lau khô miếng gà trước khi ướp để cho ráo nước. Ướp đùi gà với 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa cà phê bột nêm, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

- Mang đùi gà đã ướp đi hấp cách thủy khoảng 20-30 phút thì đùi gà chín. Để làm đùi gà không lối thoát, bạn cần màng bọc thực phẩm để bó đùi gà vào phía bên trong. Trải màng bọc thực phẩm lên bàn, dàn đều xôi lên trên sau đó cho đùi gà đã hấp chín vào giữa rồi bó tròn lại sao cho xôi bọc kín đùi gà. Làm tương tự với 4 chiếc đùi gà còn lại.

- Chiên gà bọc xôi trong chảo dầu với lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt. Gắp từng miếng đùi gà không lối thoát ra để vào đĩa lót giấy thấm dầu rồi thưởng thức lúc còn ấm nóng.

Trên đây là 3 cách làm gà không lối thoát cực thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy làm cho gia đình mình thưởng thức vào dịp cuối tuần nhé. 

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn ảnh Sân khấu)
Tâm Sự Gia Đình