Nấu ăn -

5 món ăn đơn giản mà ngon từ đậu phụ

(Tamsugiadinh.vn) - Để gia đình không còn quá ngán ngẩm với những món ăn từ thịt bạn có thể đổi thực đơn sang các món ăn từ đậu phụ.
5 món ăn đơn giản mà ngon từ đậu phụ
5 món ăn đơn giản mà ngon từ đậu phụ

Những món ăn từ đậu phụ không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

1. Cách làm món đậu phụ sốt cà chua

- 5 bìa đậu phụ

- 4 quả cà chua cỡ trung bình 

- 15gr sốt cà chua, 

- Nước mắm; muối; 10g đường; 120ml nước

- Dầu chiên

cách làm món đậu sốt cà chua
Đậu sốt cà chua đơn giản mà thơm ngon (Ảnh Làm đẹp)

Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, dùng giấy thấm khô đậu. Sau đó cho đậu vào chảo dầu đã đun nóng chiên cho đến khi đến khi đậu chuyển màu vàng đều.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Cho cà chua vào nồi chưng đến khi mềm rồi cho đậu phụ đã rán vào, tiếp đến nêm nếm muối, đường, sốt cà chua, nước, nước mắm vào nồi sao cho vừa miệng. Đun sôi, rắc ít hành vào nồi rồi tắt bếp.

2. Cách làm món đậu rán vàng giòn

- 6 bìa đậu phụ

- Dầu ăn hoặc mỡ 

cách làm món đậu rán vàng giòn
Cách rán đậu vàng giòn hấp dẫn (Ảnh 2 nấu)

Đậu phụ sau khi mua về nên rửa qua với nước cho sạch, rồi dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn và để đậu ráo nước. Lưu ý, nên để đậu ra rổ cho thật ráo nước vì như vậy khi rán sẽ không bị bắn và dính chảo.

Sử dụng chảo chống dính, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi dùng đũa giữ cho miếng đậu lơ lửng phía trên mặt dầu khoảng 2-3 giây để bề mặt đậu xém lại chút rồi mới thả đậu xuống. Thực hiện như vậy thì món đậu rán sẽ không bị dính chảo. Các bạn nên cho dầu ăn ngập khoảng 1/3 miếng đậu.

Để đậu rán được ngon, sau khi cho đậu vào chảo các bạn dùng đũa đẩy miếng đậu di chuyển cho đậu được láng đều dầu trước khi đặt miếng ở một vị trí cố định. Lưu ý, không nên để các miếng đậu dính sát vào nhau. 

Khi nghiêng miếng đậu lên thấy có màu vàng tươi hoặc vàng sậm, thì nhẹ nhàng lật miếng đậu lên và tiếp tục rán. Trong trường hợp đậu dính chảo thì hãy tắt bếp và nghiêng chảo lên một bên, để khi chảo nguội đậu sẽ tự tách ra.

Khi rán đậu nên đun nhỏ lửa, đun lửa to quá có thể làm cháy đậu hoặc có màu sậm không đẹp mắt. Kiểm tra thấy cả hai mặt của miếng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa và trang trí thêm chút rau củ cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng giòn.

3. Cách làm món đậu tẩm hành

- 7 bìa đậu phụ

- 1 bó hành lá​

- Dầu ăn​

- Nước mắm, nước lọc

cách làm món đậu tẩm hành
Dùng đậu tẩm hành ăn với cơm trắng sẽ rất ngon (Ảnh Cookpad)

Đậu phụ rửa qua với nước, cắt miếng vừa ăn, để thật ráo nước. Đun chảo dầu nóng già, cho đậu vào chiên ngập dầu. Khi đậu chín vàng giòn thì gắp ra, để ráo.

Hành lá nhặt bỏ rễ, lớp áo ngoài và phần héo, rửa sạch, thái thật nhỏ. Pha nước tẩm đậu phụ với tỉ lệ nước mắm và nước lọc là 1:2 (điều chỉnh cho tùy khẩu vị của gia đình). Thêm hành lá đã thái nhỏ vào bát nước tẩm.

Thả đậu phụ đã chiên vào bát nước tẩm, nhấn đậu chìm sâu xuống cho ngấm trong vòng vài giây. Gắp đậu ra đĩa,Sau khi đã tẩm hết đậu phụ chiên thì rưới phần nước mắm loãng còn lại lên trên đĩa đậu. Dùng món này cùng cơm trắng sẽ rất ngon.

4. Cách làm món đậu nhồi thịt sốt cà chua

- 4 bìa đậu phụ 

- 300g thịt nạc băm. 

- 3 tai mộc nhĩ 

- 2 quả cà chua 

- 1 củ hành khô 

- Tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước mắm ngon, hành. 

cách làm món đậu nhồi thịt sốt cà chua
Món đậu nhồi thịt với sốt cà chua nóng hổi (Ảnh Blog món ngon)

Đậu phụ cắt thành các phần bằng nhau hình tam giác. Rán vàng đều hai mặt. Sau khi rán lấy dao nhọn rạch ở giữa cạnh lớn của miếng đậu rán, giữ cho hai cạnh còn lại không bị rách, lấy ruột ra. 

Thịt nạc rửa sạch và xay nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Trộn mộc nhĩ, hành khô với phần thịt và phần trắng của hành lá, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Chia nhân thành từng phần bằng nhau. 

Dồn nhân vào miếng đậu. Chảo nóng cho dầu ăn vào đun nóng, cho cà chua vào xào. Nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn, cho thêm 1/2 bát nước lạnh vào. Cho đậu vào, đậy kín đun đến khi sôi khoảng 10 phút thì cho hành lá xanh vào và múc đậu ra đĩa vũng. Ăn nóng món này rất thơm ngon. 

5. Cách làm món đậu nhồi thịt tẩm hành

- 1 bìa đậu phụ to

- 4 cái nấm hương khô

- 50gr thịt lợn băm nhỏ

- 5 nhánh hành lá; 3 tép tỏi băm nhỏ;

- 1gr muối, hạt tiêu, 7.5ml rượu nấu ăn

- 15ml xì dầu, 15ml dầu hào,15ml hỗn hợp nước trộn với bột ngô

-  Đường, ớt đỏ, dầu ăn

cách làm món đậu nhồi thịt tẩm hành
Đậu nhồi thịt tẩm hành hơi cay cay cho ngày đông (Ảnh Tin 247)

Nấm ngâm trong nước ấm cho nở. Đậu cho vào ngâm trong nước có pha muối loãng. Vớt nấm ra, rửa sạch lại rồi băm nhuyễn. Hành lá băm nhỏ. Cho nấm, 1 ít hành lá, hạt tiêu, muối, xì dầu, rượu nấu ăn, ớt thái nhỏ, cho tất cả vào bát thịt băm.

Đậu cắt thành các miếng vuông rồi dùng thìa xúc bỏ đi phần giữa đậu. Thao tác thật nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ. Sau đó dùng thìa xúc hỗn hợp vào giữa miếng đậu.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, cho đậu nhồi thịt vào. Cho mặt có thịt xuống trước. Chiên cho đến khi cả hai mặt thịt đều chín vàng đều. Sau đó cho đậu nhồi thịt vào nồi đun. Trong chảo, thêm hành lá, tỏi, ít nước, dầu hào, chút đường vào, đun sôi. Đổ hỗn hợp nước vào nồi đậu phụ, đun lửa nhỏ trong  khoảng 10 phút.

Rưới nước có hòa lẫn bột ngô, ít dầu mè lên trên, rắc hành lá và ớt băm nhỏ lên trên đậu. Đun thêm khoảng 1 phút rồi cho nồi đậu nhồi thịt ra và bắt đầu thưởng thức.

Xem thêm cách làm phở chiên phồng tại đây:

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)
Tâm Sự Gia Đình