Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

"Ý nghĩa và mục đích chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết. Bàn thờ tổ tiên được lập nên là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ", thầy Nguyễn Xuân Điều nói.
Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
loading...

- PV: Thưa thầy Nguyễn Xuân Điều, dường như trong tất cả các gia đình người Việt Nam chúng ta, có một thứ không thể thiếu chính là bàn thờ tổ tiên. Ý nghĩa quan trọng và linh thiêng như vậy, song không phải ai cũng có sự hiểu biết để tự “thiết kế” một bàn thờ trong nhà mà hầu hết phải nhờ đến pháp sư, thầy cúng… Ý kiến của thầy thế nào về vấn đề này?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều: Trong cuộc sống không ai biết hết tất cả mọi thứ, nên cái gì không biết chúng ta học hỏi và nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là chuyện bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là ta phải tìm đúng chỗ để học, đúng nơi để nhờ thì mới dẫn đến một kết quả tốt đẹp, nếu không sẽ giống như một con tàu đi chệch ray, đôi khi sẽ lao xuống vực thẳm. 

Việc lập ban thờ tổ tiên của các gia đình Việt Nam ta hiện nay trong cách thức, đa số đang bắt chước người Tàu. Chúng ta đều cố gắng lập một bàn thờ thật hoành tráng, bày biện đủ các vật phẩm trên đó và cho là như vậy mới đúng nghi lễ, mới linh thiêng, rằng tổ tiên sẽ hài lòng. Nhưng thực tế không phải vậy.

- Thế nào mới là đúng, thưa thầy?

- Trước hết, chúng ta phải hiểu thật rõ: Ý nghĩa và mục đích chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết. Bàn thờ tổ tiên được lập nên là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Với những lời chúc lành, đó là một việc làm đạo nghĩa nhằm tỏ lòng quý kính, tôn trọng, nhớ đến ân đức, công lao khó nhọc của những người đã gây dựng nên một gia đình, một dòng tộc tốt đẹp, một xã hội đoàn kết, một đất nước phồn vinh thịnh trị… 

Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
Thờ cúng tổ tiên cần đúng chính pháp (Ảnh minh họa)

Việc làm ấy là “đúng chính pháp”, theo đúng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nói lên được lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên. Còn nếu như thờ cúng tổ tiên để “mời” những người đã khuất về hưởng của dâng cúng hay về để phù hộ cho con cháu “mọi sự đều được toại nguyện” đều là không đúng chính pháp, mê tín, lạc hậu. 

Khi đã hiểu và nhận thức rõ điều này, tất yếu chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn. Bạn không cần nhờ bất cứ ai lập bàn thờ cho gia đình mình, mà chính bạn phải tự làm công việc ấy. Sự nguy hiểm khi cậy nhờ đến pháp sư, phù thuỷ… để họ “nhúng tay” vào ban thờ tổ tiên của gia đình, chúng tôi đã phân tích đầy đủ, câu chuyện của gia đình bạn Ngọc Sang cũng đã như một hồi chuông cảnh tỉnh, có lẽ chúng tôi không cần phải nhắc lại nữa. 

Để lập một bàn thờ tổ tiên thế nào cho đúng? Đầu tiên, bạn cần xác định kích thước bàn thờ có tỷ lệ phù hợp so với diện tích của ngôi nhà mình đang ở. Bạn có thể tham khảo người hiểu địa lý về kích thước ban thờ, cũng như vị trí đặt phù hợp trong gian phòng. Lưu ý đặt ban thờ là theo “vị trí” chứ không phải “hướng” mà các ông thầy pháp sư, phù thuỷ, thầy cúng hay làm đấy nhé!

Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
Chúng ta nên tự tay lập bàn thờ cho chính nhà mình (Ảnh minh họa)

- Nhưng thực tế trong cuộc sống, rất nhiều gia đình cho biết rằng khi đi “gọi hồn”, các cụ “hiện” về quở trách họ thiếu chu đáo trong việc thờ cúng, bàn thờ sơ sài, không cúng lễ mặn, đốt vàng mã… khiến “người âm” phật lòng, không phù hộ cho con cháu khiến họ rất hoang mang?

- Những người nào đã trót đi “gọi hồn” cần xác định lại xem cái “hồn” đó có đúng là các cụ nhà mình hay không, hay lại là những “năng lượng lạ” lang thang được các thầy pháp sư, phù thuỷ yểm chính trong bát hương nhà họ. 

Tôi hỏi bạn nhé: Những người không có điều kiện lập bàn thờ thì không được tổ tiên “phù hộ”? Tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta, dù còn sống hay đã không còn tồn tại trên cõi đời này, ai mà không mong cho con cháu được hạnh phúc, thành đạt. Nhưng có một điều chắc chắn là  “người chết” không thể “phù hộ” được cho người sống như  mong ước của chúng ta. 

Bởi điều đơn giản là khi đó, các cụ đã ở một trạng thái khác, một ngưỡng năng lượng khác và khi đã siêu thoát, không ai còn quanh quẩn ở bàn thờ hay thế giới vật chất. Bạn cứ ngẫm mà xem, nếu cứ mỗi lần thờ cúng tổ tiên, xin gì đều được các cụ phù hộ cho tất thì có lẽ thế giới này đã hết bất công, hết tệ nạn, hết tai họa, con người đã sống trong an lạc từ lâu rồi. 

Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
Bàn thờ là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ (Ảnh minh họa)
loading...
 Theo Song Toàn
(Người Giữ Lửa)
Tâm Sự Gia Đình