Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

(Tamsugiadinh.vn) - "Ý nghĩa và mục đích chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết. Bàn thờ tổ tiên được lập nên là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ", thầy Nguyễn Xuân Điều nói.
Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết
Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

 Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

Bàn thờ là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ (Ảnh minh họa)

- PV: Thưa thầy Nguyễn Xuân Điều, dường như trong tất cả các gia đình người Việt Nam chúng ta, có một thứ không thể thiếu chính là bàn thờ tổ tiên. Ý nghĩa quan trọng và linh thiêng như vậy, song không phải ai cũng có sự hiểu biết để tự “thiết kế” một bàn thờ trong nhà mà hầu hết phải nhờ đến pháp sư, thầy cúng… Ý kiến của thầy thế nào về vấn đề này?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều: Trong cuộc sống không ai biết hết tất cả mọi thứ, nên cái gì không biết chúng ta học hỏi và nhờ đến sự giúp đỡ của người khác là chuyện bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là ta phải tìm đúng chỗ để học, đúng nơi để nhờ thì mới dẫn đến một kết quả tốt đẹp, nếu không sẽ giống như một con tàu đi chệch ray, đôi khi sẽ lao xuống vực thẳm. 

Việc lập ban thờ tổ tiên của các gia đình Việt Nam ta hiện nay trong cách thức, đa số đang bắt chước người Tàu. Chúng ta đều cố gắng lập một bàn thờ thật hoành tráng, bày biện đủ các vật phẩm trên đó và cho là như vậy mới đúng nghi lễ, mới linh thiêng, rằng tổ tiên sẽ hài lòng. Nhưng thực tế không phải vậy.

- Thế nào mới là đúng, thưa thầy?

- Trước hết, chúng ta phải hiểu thật rõ: Ý nghĩa và mục đích chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết. Bàn thờ tổ tiên được lập nên là nơi dành cho chúng ta cầu nguyện, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Với những lời chúc lành, đó là một việc làm đạo nghĩa nhằm tỏ lòng quý kính, tôn trọng, nhớ đến ân đức, công lao khó nhọc của những người đã gây dựng nên một gia đình, một dòng tộc tốt đẹp, một xã hội đoàn kết, một đất nước phồn vinh thịnh trị… 

Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

Thờ cúng tổ tiên cần đúng chính pháp (Ảnh minh họa)

Việc làm ấy là “đúng chính pháp”, theo đúng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, nói lên được lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên. Còn nếu như thờ cúng tổ tiên để “mời” những người đã khuất về hưởng của dâng cúng hay về để phù hộ cho con cháu “mọi sự đều được toại nguyện” đều là không đúng chính pháp, mê tín, lạc hậu. 

Khi đã hiểu và nhận thức rõ điều này, tất yếu chúng ta sẽ có những hành động đúng đắn. Bạn không cần nhờ bất cứ ai lập bàn thờ cho gia đình mình, mà chính bạn phải tự làm công việc ấy. Sự nguy hiểm khi cậy nhờ đến pháp sư, phù thuỷ… để họ “nhúng tay” vào ban thờ tổ tiên của gia đình, chúng tôi đã phân tích đầy đủ, câu chuyện của gia đình bạn Ngọc Sang cũng đã như một hồi chuông cảnh tỉnh, có lẽ chúng tôi không cần phải nhắc lại nữa. 

Để lập một bàn thờ tổ tiên thế nào cho đúng? Đầu tiên, bạn cần xác định kích thước bàn thờ có tỷ lệ phù hợp so với diện tích của ngôi nhà mình đang ở. Bạn có thể tham khảo người hiểu địa lý về kích thước ban thờ, cũng như vị trí đặt phù hợp trong gian phòng. Lưu ý đặt ban thờ là theo “vị trí” chứ không phải “hướng” mà các ông thầy pháp sư, phù thuỷ, thầy cúng hay làm đấy nhé!

 Trong mỗi một ngôi nhà, có 24 điểm có thể đặt được ban thờ, gọi là 24 “chân long”. Người hiểu biết tường tận về địa lý sẽ chọn ra những điểm phù hợp nhất cho ngôi nhà bạn. Tiếp đến, bạn mua bát hương (sứ Bát Tràng) về rửa sạch, rồi tự tay bốc tro sạch (hay cát sạch) vào bát hương, đặt lên ban thờ. Chỉ nên để duy nhất 1 bát hương thôi vì ý nghĩa của nó thế nào chúng ta đã hiểu rõ. Bạn có thể trang trí bàn thờ theo thẩm mỹ của bạn, nhưng càng đơn giản càng tốt, đừng quá lòe loẹt “xanh đỏ tím vàng” như nơi đồng cốt. Quan trọng là bạn phải cảm nhận được sự linh thiêng mỗi khi đứng trước bàn thờ tổ tiên của nhà mình. 

Ý nghĩa chính của bàn thờ tổ tiên là cho người sống chứ không phải cho người chết

Chúng ta nên tự tay lập bàn thờ cho chính nhà mình (Ảnh minh họa)

- Nhưng thực tế trong cuộc sống, rất nhiều gia đình cho biết rằng khi đi “gọi hồn”, các cụ “hiện” về quở trách họ thiếu chu đáo trong việc thờ cúng, bàn thờ sơ sài, không cúng lễ mặn, đốt vàng mã… khiến “người âm” phật lòng, không phù hộ cho con cháu khiến họ rất hoang mang?

- Những người nào đã trót đi “gọi hồn” cần xác định lại xem cái “hồn” đó có đúng là các cụ nhà mình hay không, hay lại là những “năng lượng lạ” lang thang được các thầy pháp sư, phù thuỷ yểm chính trong bát hương nhà họ. 

Tôi hỏi bạn nhé: Những người không có điều kiện lập bàn thờ thì không được tổ tiên “phù hộ”? Tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta, dù còn sống hay đã không còn tồn tại trên cõi đời này, ai mà không mong cho con cháu được hạnh phúc, thành đạt. Nhưng có một điều chắc chắn là  “người chết” không thể “phù hộ” được cho người sống như  mong ước của chúng ta. 

Bởi điều đơn giản là khi đó, các cụ đã ở một trạng thái khác, một ngưỡng năng lượng khác và khi đã siêu thoát, không ai còn quanh quẩn ở bàn thờ hay thế giới vật chất. Bạn cứ ngẫm mà xem, nếu cứ mỗi lần thờ cúng tổ tiên, xin gì đều được các cụ phù hộ cho tất thì có lẽ thế giới này đã hết bất công, hết tệ nạn, hết tai họa, con người đã sống trong an lạc từ lâu rồi. 

Hơn 20 năm hoạt động ở lĩnh vực Trường sinh học dưỡng sinh, ngay ở trong các lớp học, chúng tôi cũng đã chứng kiến nhiều trường hợp các cụ về “trách móc” con cháu. Điều đó là có thật, nhưng tất cả đều là những người đã chết mà không được siêu thoát, “Tham - Sân - Si” còn rất lớn, có quá nhiều ham muốn, quyến luyến với phàm trần. 

Sau khi dùng năng lượng yêu thương của Trường sinh học giải thích và tác động, họ đều “giác ngộ”, hiểu rõ những hành động của mình là sai, họ tỏ ra rất ân hận và chấp nhận mình không còn tồn tại ở thế giới vật chất nữa. Họ cũng thấy được rằng “mọi việc làm đều không phải vì mình, không được nghĩ lợi ích riêng cho mình mà phải vì nhân loại, vì tất cả chúng sinh” và đã nhanh chóng ra đi. 

Kỳ tới: Tuyệt đối không nên mời người đã khuất trở về

 Song Toàn
(Theo Báo Người Giữ Lửa)

    
Tâm Sự Gia Đình