Tục lì xì đầu năm là xua đuổi ma quỷ và mong an lành đến với trẻ nhỏ

Lì xì đầu năm là phong tục không thể thiếu không chỉ của người Việt mà còn của nhiều nước châu Á khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết câu chuyện về nguồn gốc của tục lì xì cũng như ý nghĩa nguyên thủy của nó.
Tục lì xì đầu năm là không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt
Tục lì xì đầu năm là không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt
loading...

Từ nhiều đời nay, người dân Việt Nam luôn coi lì xì là một tục lệ vô cùng tốt đẹp và không thể thiếu được mỗi dịp Tến đến xuân về. Cứ vào đầu buổi sáng ngày mồng một đầu năm của Tết Nguyên Đán, con cháu trong nhà ăn vận đẹp đẽ lần lượt tới thăm ông bà, chúc Tết, chúc thọ và mừng tuổi cho bố mẹ ông bà.

Sau đó, chính các con cháu sẽ được ông bà cùng cha mẹ lì xì đáp lễ ngay một phong bao có màu đỏ, đựng tiền bên trong để lấy hên và cát tường, vui vẻ dịp đầu năm. Bao lì xì vì thế không cót ở nhiều hay ít tiền mà ở mong ước chúc, cầu cho con cái mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, học hành chăm chỉ. 

Lì xì bằng tiền vốn không giới hạn chỉ trong mùng một Tết, mà được kéo dài "liền tù tì" suốt đầu năm với ý nghĩa cát tường, may mắn, đem lại hỉ sự, an vui.

Phong bao lì xì tưởng là đơn gian nhưng thật ra vốn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Phong bao ở đây tượng trưng chính cho sự kín đáo, công bằng, hạn chế xích mích vì hơn kém so bì. Màu đỏ của bao lì xì với người châu Á là cực kỳ cát tường, hanh thông, đem lại may mắn cũng như tốt lành cho năm mới. 

 

Phong bao lì xì ngoài ra còn có ý nghĩa tượng trưng cho tiền của và tài lộc. Cho đi càng nhiều thì càng dễ hoạnh tài, phát lộc trong năm đó, và tương tự với người nhận được.

loading...
Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình