Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)

Vị đại phu ngắm nhìn Thịnh rất chăm chú rồi nói: “Đại thiếu gia thân hình vạm vỡ, nhưng da tối, mắt không có tinh lực, xương hông nở như đàn bà, ngực đầy, mông to, hẳn là bị chứng dương nuy”.
Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)
Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)

Khi quyết định đưa con trai sang Trung Quốc chữa bệnh, tên tuổi đầu tiên ông Nguyễn Văn Hưng (bố Thịnh) nhớ tới là Hoa Đà. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, hồi thứ 78 mang tựa đề: “Chữa bệnh nhức đầu, hại thân thầy thuốc. Dối dăng truyền lại, hết số gian hùng”. Hoa Đà chữa bệnh nhức đầu cho Tào Tháo và bị Tào Tháo giết chết. Điều này là đúng. Nhưng chi tiết toàn bộ sách thuốc của Hoa Đà bị vợ người coi ngục họ Ngô đốt hết là không đúng. Sự thật là Tào Tháo bị chứng đau đầu từ lâu. Nghe tiếng tăm của Hoa Đà, Tào Tháo đã mời ông về kinh đô để chữa bệnh cho mình. Sau khi khám bệnh, Hoa Đà chỉ dùng kim châm mấy mũi trên đầu mà Tào Tháo khỏi bệnh ngay tức khắc. Sau này bệnh đau đầu tái phát, Tào Tháo lại mời Hoa Đà về kinh để chữa bệnh cho ông ta, chứ không phải do Hoa Hâm tiến cử như La Quán Trung viết. Trong lần chữa bệnh thứ hai cho Tào Tháo này, thần y Hoa Đà đã gặp nạn.

Một sự thật nữa là tất cả trước tác của Hoa Đà không mất. Năm 1920, một người trông coi nhà Bảo tồn cổ thư ở Hào Châu, thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc , trong khi thu dọn và sắp xếp lại kho sách cổ, đã phát hiện trong đống sách cũ kỹ của thư viện có một bộ sách viết tay đen đúa, đầy bụi bặm, niên đại xa xưa. Bìa cuốn sách đề là: “Cổ đại chân tàng bản, Hoa Đà thần y bí truyền”. Năm 1922, bộ y thư này mới được chỉnh lý xong và Công ty Đại lục đồ thư của Thượng Hải đã cho xuất bản lần đầu tiên, ngoài bìa để: “Hải nội bí bản, Hoa Đà thần y bí truyền”. Năm 1949, trước tác này được tái bản.

Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)
Trước tác của Hoa Đà thật may mắn được tìm thấy trong đống sách cũ kỹ

Trong thời gian công tác ở Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Hưng đã được đọc pho sách rất quý này và nhớ mãi. Nhưng khi hai bố con sang đến Bắc Kinh, một người bạn của ông Hưng lại giới thiệu nhà thuốc Lộ Vinh Đại. Theo người bạn này thì Lộ Vinh Đại đang sở hữu một bài thuốc ích khí sinh tinh, hưng dương trừ nuy rất nổi tiếng, đã điều trị 301 ca liệt dương, trị khỏi 189 ca, có hiệu quả 55 ca, có chuyển biến 32 ca, vô hiệu 25 ca. Người bạn này còn cẩn thận đưa bố con ông Hưng đến tận nơi và giới thiệu với vị lương y ở đây rằng: “Nguyễn tiên sinh là bạn cũ của tôi, từ Việt Nam đưa con trai sang chữa bệnh dương nuy (liệt dương). Tha thiết mong đại phu giúp đỡ”.

Đại phu thăm mạch cho Nguyễn Văn Thịnh rồi bảo vào phòng trong nằm nghỉ 1 giờ sau khám lại. Sau hai lần thăm mạch cho Thịnh, vị đại phu này nói: “Tôi đã thất bại 25 ca, thật xấu hổ. Mạch tượng của 25 người kia rất giống mạch tượng của quý tử Nguyễn tiên sinh, không có mối liên hệ giữa tủy sống và tinh hoàn nên không sinh tinh được. Đại thiếu gia bị khuyết cả tinh lẫn khí, nhà thuốc chúng tôi không chữa được. Xin tiên sinh đại xá về việc này”.

Nhìn vẻ mặt hơi thất vọng của ông Hưng, vị đại phu này nói: “Tiên sinh nên đưa đại thiếu gia đến Hội y thuật Hoa Đà. Ở tệ quốc chúng tôi, Biển Thước, Kỳ Bá là Thánh y, Hoa Đà là Thần y, những người đứng đầu ban ngự y của các triều đại Tống, Đường, Minh, Thanh là Công y, còn những người khác trong ban này là Xảo y. Trước tác của Hoa Đà rất nhiều và mỗi nơi nghiên cứu, khai thác một phần khác nhau. Hội y thuật Hoa Đà ở Hồ Bắc chuyên về châm cứu và bấm huyệt. Xưa Hoa Đà đi khắp các tỉnh Giang Tô, Sơn Đông, Hà Nam,

An Huy… chữa bệnh cho hàng vạn người mà chủ yếu là châm cứu và bấm huyệt, chỉ tứ chứng nan y mới dùng thuốc. Hội y thuật Hoa Đà ở Hồ Bắc có những người rất giỏi, chỉ bấm vài huyệt, người bại liệt có thể đứng dậy đi ngay được. Trẻ em bị câm điếc, châm vài mũi kim có thể nghe nói được. Tiên sinh nên đưa đại thiếu gia đến Hồ Bắc, châm cứu, bấm huyệt để chữa về khí, sau đó lại phải đến An Huy để bốc thuốc, chữa về tinh. Phải chữa hai cái đó thì bệnh của đại thiếu gia mới khỏi”. Vì đã từng đọc Hoa Đà thần y bí truyền và Hoàng đế nội kinh của Kỳ Bá nên ông Hưng có thể hiểu ngay những điều vị đại phu vừa nói. Ông đa tạ đại phu của nhà thuốc Lộ Vinh Đại rồi về khách sạn, chuẩn bị đưa con đến Hồ Bắc.

Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)
Qua chỉ bảo tận tình của các đại phu, hai cha con ông Hưng lặn lội đến tận tỉnh Hồ Bắc để được đúng người chẩn bệnh, bắt mạch


Hội y thuật Hoa Đà tỉnh Hồ Bắc ở trên một ngọn núi khá cao. Một vị đại phu quắc thước, râu trắng, tóc bạc, mắt sáng như 2 đốm lửa tiếp ông Hưng ở phòng khách: “Xin quý khách cho biết quý tính”. “Thưa đại phu! Tôi họ Nguyễn, tên Hưng, Hưng trong nghĩa hưng vượng. Tôi từ Việt Nam tới để chữa bệnh cho con trai”. “Tại sao trời Nam xa xôi thế mà tiên sinh cũng biết tới chúng tôi?”. “Tôi được biết tới quý hội là nhờ nhà thuốc Lộ Vinh Đại giới thiệu”. Vị đại phu ngắm nhìn Thịnh rất chăm chú rồi nói: “Đại thiếu gia thân hình vạm vỡ, nhưng da không sáng mà tối, mắt không có tinh lực, xương hông nở như hông đàn bà, ngực đầy, mông to, hẳn là bị chứng dương nuy”.

Ông Hưng giật mình sửng sốt vì đại phu chưa thăm mạch, đã nói đúng bệnh của con trai ông. “Đại phu quả thật là có con mắt thần y, mới nhìn qua đã gọi đúng bệnh của con trai tôi. Bệnh của cháu trăm sự nhờ đại phu cứu giúp”. “Tiên sinh vừa nói nhầm một chữ, là chữ thần. Thần y là Hoa Đà, đại sư phụ của chúng tôi. Bây giờ cả nước Trung Hoa, không có ai là thần y nữa. Nếu được tiên sinh tin cậy thì tôi xin lấy chút tài mọn, giúp đại thiếu gia một phần. Tôi nói một phần vì ở đây chỉ châm cứu và bấm huyệt để giúp đả thông kinh mạch, giải quyết phần khí, còn phần tinh thì đại thiếu gia phải đến An Huy, quê hương của thần y Hoa Đà mới giải quyết được”.

Tiếng thở dài sau cánh cửa phòng ngủ (Kỳ 4)
Ngay hôm gặp vị đại phu đại tài, Thịnh được châm cứu ngay


Ngay hôm đó, Thịnh được châm cứu ngay. Sau khi châm mấy mũi kim dọc sống lưng của Thịnh, vị đại phu này nói: “Những kinh mạch bị trệ giờ đã bắt đầu được kích động. Đã có tiếng nói từ kinh mạch của đại thiếu gia đến 2 đầu ngón tay của tôi. Châm cứu 3 ngày nữa, sẽ giải quyết xong phần khí”. Bố con ông Hưng lưu lại Hội y thuật Hoa Đà Hồ Bắc 3 hôm. Ông rất mừng là sau mỗi lần châm cứu, giọng nói của Thịnh khí lực mạnh hơn và nước da cũng bắt đầu thay đổi, đã sáng hơn chứ không tối như trước nữa. Những dấu hiệu đó cho phép ông Hưng tin tưởng hơn sự thành công của chuyến đi vất vả này. May mắn hơn là trước khi rời Hồ Bắc, vị đại phu Hội y thuật Hoa Đà đã viết thư giới thiệu để ông Hưng đến An Huy.

Chủ tịch Hội y thuật Hoa Đà tỉnh An Huy tiếp bố con ông Hưng rất thân tình: “Khách quý! Khách quý! Đường xa cách trở. Tất có trọng bệnh mới tìm đến đây, chỉ sợ chúng tôi tài mọn không giúp đỡ được nhiều”. Sau khi thăm mạch của Thịnh, vị đại phu này nói: “Tôi biết hết rồi. Bé trai 1 tuổi, chưa có tinh trùng mà dương vật vẫn cương cứng, đó là cái mạnh của khí. Đại thiếu gia yểu khí, đã được các đại phu ở Hồ Bắc chữa giúp cho rồi. Giờ đặt bàn tay lên huyệt Bách Hội đã thấy hơi ấm của nguyên khí. Bây giờ chúng tôi chỉ còn việc giải quyết về tinh nữa thôi. Bài thuốc chữa dương nuy của đại sư phụ chúng tôi chỉ có 7 vị thôi, ứng với 7 vía của người đàn ông. Uống một thang thì thấy hứng khởi, uống 2 thang thì cương cường, 3 thang thì sung mãn. Nhưng thuốc hay thì đắt tiền. Mỗi thang 3.000 tệ, chẳng biết tiên sinh có lo đủ được không?”. Ông Hưng mừng đến cuống lên: “Dạ! Xin lo đủ. Xin lo đủ. Đường sá xa xôi, xin đại phu cho thêm thuốc, 5 hoặc 6 thang gì đó”. “Thuốc này không được uống quá 3 thang. Uống thêm sẽ mắc chứng bạo dâm, cuồng dâm. Tiên sinh mang 3 thang thuốc về cho đại thiếu gia uống trong 6 ngày, mỗi ngày 1 thang, nghỉ 1 ngày lại uống 1 thang. Nhờ phúc lớn của thần y Hoa Đà, chắc đại thiếu gia sẽ khỏi bệnh”.

(Còn nữa)
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình