Phong tục quái gở khi kẻ “ngủ” với các bé gái còn được trả tiền và… tôn vinh

Căn nhà xập xệ gồm 3 phòng ngủ, toa lét chung với 9 nhân khẩu chỉ nổi bật bởi cánh cửa sơn đỏ kẻ dọc xanh. Nhưng với những người sùng tín trên mảnh đất châu Phi này, thì đấy chính là khu trú ngụ của một vị… thần tiên.
Phong tục quái gở khi kẻ “ngủ” với các bé gái còn được trả tiền và… tôn vinh
Phong tục quái gở khi kẻ “ngủ” với các bé gái còn được trả tiền và… tôn vinh
loading...
Avina và 3 bà vợ của mình

Nghề kiếm tiền độc nhất vô nhị

Eric Avina đã yên bề gia thất, vợ con đề huề. Nhưng liên tiếp trong các năm 2012 và 2014, anh này đã dũng cảm nạp đến 2 người thiếp cho mình, khiến căn nhà vốn trống huơ trống hoác lại có dịp thu nhỏ bởi những vách ngăn tạo thành 3 phòng ngủ cho ba bà vợ.

Người đàn ông được cho là khoảng 40 tuổi đang thực thi sứ mệnh của lao động chính trong nhà. Một mình Avina kiếm tiền nuôi nhất thê, nhị thiếp, ngũ tiểu quỷ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Người ta ngạc nhiên khi cả đống người trong nhà nhưng chỉ có Eric Avina kiếm được việc làm và tạo thu nhập. “Ông ấy đi làm và mỗi ngày đều chia tiền về 3 phòng cho chúng tôi. Ông ấy làm được nhiều thì con cái được ăn no, còn không, chúng cũng nhịn đói mà ngủ. Chúng tôi ở nhà, chăm vườn cây, nuôi con, giặt giũ…”, Fresmona - vợ chính thức của Avina cho biết.

Nhưng nghề nghiệp của Avina lại thuộc diện độc nhất vô nhị trên thế giới khi anh thường được thuê để “thanh tẩy” cho các cô gái mới lớn, các phụ nữ goá chồng hoặc những người đàn bà lên bàn đẻ nhưng sảy thai.

Người dân ở Nsanje có tập tục kỳ lạ và đức tin mãnh liệt vào đấng vô hình là hiến dâng con gái mình cho người lạ mặt. Nếu bé gái khoảng 12-13 tuổi không được quan hệ trước khi qua tuổi 15, thì gia đình hoặc xa hơn là cộng đồng làng xã sẽ hứng chịu những hậu quả khó lường như thiên tai, bệnh tật, thậm chí chết chóc.

Nsanje có rất nhiều ngôi làng lưu giữ tập tục này và họ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mỗi khu vực, người ta chọn ra một người đủ các tiêu chí như khoẻ mạnh, sinh dục tốt, đã có vợ (để chứng minh là mình đủ nam tính), đi săn được, bắn cung được và làm vườn từ sáng đến trưa không mệt mỏi.

Avina là một trong những người như thế, nhưng anh “xuất sắc” hơn những người còn lại là… luôn khiến phái nữ hài lòng bất kể lứa tuổi nào, từ một cô bé, một goá phụ hay một phụ nữ vừa trải qua cơn vượt cạn bất thành.

Và khi người được anh ta “thanh tẩy” xong có tâm lý hoan hỉ, gia đình và người thân vô cùng… được nhờ. May mắn sẽ đến trong khoảng vài năm, có khi hơn thế. Đấy chính là lý do người Nsanje vẫn tin vào tập tục linh thiêng của mình và Avina được tôn vinh như thần tiên trong nhiều trường hợp đối tác mãn nguyện!

Avina được dân làng gọi là “Linh cẩu” – một lời khen hiếm khi những người như anh được nhận. Tuy nhiên, để đạt được đẳng cấp linh cẩu, ngoài quá trình, kinh nghiệm, thì Avina cũng phải rèn luyện rất nhiều các kỹ năng khó.

Avina nói rằng, anh đã từng quan hệ với khoảng 104 người phụ nữ khác nhau, một nửa trong số đó là các bé gái 13 tuổi được chính gia đình mình thuê về thanh tẩy. Số còn lại là những bà goá và phụ nữ sảy thai.

Bà goá khi chồng chết phải lập tức tiến hành hai việc: Mời pháp sư cúng bái và mời cho được Avina “thanh tẩy”. Vì chỉ khi bà goá “thanh tẩy” xong, chồng bà ta mới được chôn cất. Chừng nào bà goá chưa được “thanh tẩy”, thì chừng đó cái xác vẫn phải nằm trong nhà.

Đối với phụ nữ sảy thai, Avina được người nhà của họ thuê ngay khi cô ta sẵn sàng. Đôi khi, Avina được đích thân người chồng của phụ nữ sảy thai “rỉ tai” những điều cần thiết và anh phải làm bằng được người này thoả mãn. Trường hợp này khó nhất trong các nhiệm vụ của Avina, nhưng cũng được trả công cao nhất.

Thường các gia đình gặp… vận xui sẽ trả Avina thù lao tương đương 10 đô la Mỹ, kèm theo tặng phẩm hoặc bữa ăn. Còn với những cuộc giao lưu với các bé gái, Avina chỉ nhận được khoảng 4 đô la Mỹ cho một lần thực thi. Lý do: Chẳng có gì phải làm nhiều ngoài việc… dỗ dành các bé gái nín khóc trong lần quan hệ đầu tiên!

Avina được dân làng gọi là “Linh cẩu” 

“Linh cẩu” muốn nghỉ vì quá nhiều… tai nạn

Tính đến thời điểm này, Avina chưa có vấn đề gì về sức khoẻ và hàng tuần, anh vẫn kiếm được đủ tiền trang trải chi phí cho 3 bà vợ và 5 đứa con. Tuy nhiên, người đàn ông này khẳng định trong hai cuộc phỏng vấn gần nhất trên Dailymail, BBC và Discovery chanel là muốn… nghỉ càng sớm càng tốt. Nguyên nhân: Quá nhiều tai nạn!

Những tai nạn mà Avina nói đến là những nhiệm vụ phải thực hiện đi thực hiện lại trong 3 ngày liền đối với những bé gái mới lớn. Nếu khi rời phòng, cô bé vẫn đau đớn và khóc lóc thì coi như Avina chưa có tiền công. Gia chủ cũng không bao giờ trả tiền cho anh ta một khi việc chưa thành.

Người Nsanje cho rằng, truyền thống không cho phép làm vậy, vì bệnh tật hay tai họa có thể ập xuống đầu cả dân làng nếu các cô gái chưa được thanh tẩy thoả nguyện.

"Đa số những cô gái đó đều tầm 12-13 tuổi, vẫn còn đi học. Thậm chí, họ còn mới có “nguyệt san” lần đầu tiên. Tôi muốn họ lớn hơn chút nữa, nếu không, công việc của tôi chẳng khác nào một kẻ hiếp dâm", Avina nói.

Bên cạnh những sự cố như vậy, Avina đôi khi gặp những ca khó như các bé gái chống lại lệnh gia đình, không chịu quan hệ. Trường hợp này, linh cẩu đành phải ở lại nhà gia chủ, chờ họ họp dân làng, họ mạc thuyết phục và “đe doạ” xong mới có thể vào phòng.

"Nhiều cô gái còn nhỏ nói với tôi rằng, cô ta chẳng có cách nào khác vì nếu không để tôi thanh tẩy, gia đình cô ấy có thể bị bệnh, thậm chí chết. Cô ta tỏ ra rất sợ, cô ta sợ quá thì tôi đành phải chờ cho cô ta trấn tĩnh mới có thể hành động", Avina kể.

Tai nạn thứ hai - Avina cho rằng – nó “thảm khốc” hơn các cuộc chinh phục thiếu nữ mới lớn là chuyện thanh tẩy cho các bà goá. Các bà goá thường “đòi hỏi cao và ít khi chịu khuất phục”. Một số bà vin vào cớ chồng chết, buồn quá nên cần nhiều thời gian làm đi làm lại mới… xong việc. Chính vì điều này, Avina luôn phải chuẩn bị sức lực thật tốt.

Một đám cưới trẻ con ở vùng quê của Avina

Tuy nhiên, khi hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao, tai hoạ lại ập xuống đầu anh nếu bà goá có thai. Hai người thiếp của Avina hiện nay đều là những trường hợp như thế. Avina được thuê đến thanh tẩy, nhưng cả hai đều có bầu ngay sau đó nên buộc lòng anh phải… mang về nhà nuôi cả mẹ lẫn con.

“Tôi cảm thấy quan hệ kiểu này rất kỳ cục. Các bà ấy (2 bà thiếp) có vẻ là vợ tôi, nhưng cũng chả phải vợ tôi. Tôi đi làm nuôi con cái và nuôi thêm các bà ấy vô điều kiện…”, Avina than thở.

Tuy nhiên, lo sợ lớn nhất của Avina và các “linh cẩu” được thuê “thanh tẩy” là bệnh tật. Ở Nsanje và Malawi, các biện pháp tránh thai chưa được coi trọng, đúng hơn là chưa bao giờ được coi trọng. Bệnh tật có thể đến từ các bà goá, phụ nữ sảy thai và từ chính những “linh cẩu”.

Bác sĩ May Shaba, thư ký thuộc Bộ An sinh và giới cho biết sẽ tuyên truyền để thay đổi tập tục trên. Đa số các bậc cha mẹ được giáo dục không thuê "linh cẩu", nhưng những người trung tuổi vẫn rất cổ hủ.

"Văn hóa của chúng tôi chẳng có gì sai. Con gái ngày nay chẳng hề có trách nhiệm nên chúng tôi phải dạy dỗ chúng trở thành những người vợ tốt để khỏi lạc lối, làm chồng họ hạnh phúc và ngăn ngừa những điều xấu xảy ra trong gia đình", một trưởng làng có tên Chrissie nói.

Cha Clause Boucher, cha xứ gốc Pháp đã sống tại đây 50 năm cho biết tập tục này đã tồn tại hàng thế kỷ, bắt nguồn từ niềm tin rằng trẻ em cần phải được "vào đời".

Dù đã tuyên truyền về vấn đề HIV/AIDS cả 30 năm nay, nghi thức vẫn bám rễ rất sâu, đặc biệt là tại Nsanje. Lý do: Nsanje quá nghèo đóI nên người dân tin nhiều vào vận may.

Như Ý

Theo Tuổi trẻ Đời sống

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình