Bệnh và Thuốc - | Sự kiện: Chữa các bệnh về gan bằng cây cỏ

Nhờ thầy lang, cụ bà bị ung thư gan giai đoạn cuối cướp lại mạng sống từ tay tử thần

(Tamsugiadinh.vn) - Khi con cái đưa bà cụ Vũ Thị Gia từ bệnh viện về nhà trong tình trạng nguy kịch, họ đã đến hỏi ý kiến của những thầy bói tiếng tăm nhất trong vùng. Cả hai thầy đều phán: “Dương thọ của bà cụ đã hết rồi, con cháu chuẩn bị làm tang lễ”. Trong nỗ lực cuối cùng để giành giật sự sống cho mẹ, các con của cụ Gia đã lấy thuốc của thầy lang Nguyễn Bá Nho.
Nhờ thầy lang, cụ bà bị ung thư gan giai đoạn cuối cướp lại mạng sống từ tay tử thần
Nhờ thầy lang, cụ bà bị ung thư gan giai đoạn cuối cướp lại mạng sống từ tay tử thần

Bất thần đến bờ vực tử vong

Đến làng Ý, Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc hỏi thăm nhà bà cụ Vũ Thị Gia, 75 tuổi, ai cũng có cùng một câu trả lời: “Cứ tìm đến nhà to nhất làng”. Các con của cụ Gia có nghề buôn cá từ các chợ đầu mối ở Hà Nội về Vĩnh Yên nên kinh tế rất khá giả. Trong ngôi nhà bề thế mới xây, cụ Gia những tưởng sẽ được yên hưởng tuổi già. Tuy nhiên, bệnh tật đã ập xuống một cách bất thần và nhanh chóng.

Cụ Gia khá gầy gò, lúc béo tốt nhất cũng chỉ hơn 40kg một chút. Bất ngờ, vào đầu tháng 5 (Âm lịch) vừa rồi, cụ phát hiện bụng to dần. Chỉ trong vài ngày, bụng cụ to như cái trống. Cụ Gia chép miệng: “Nói thật xấu hổ, nhưng tôi cứ phải nới cái dây quần hết lần này đến lần khác. Bụng cứ to ra mà. Tôi chả biết bệnh gì, cũng không thấy đau, nên cũng không nói gì với con cái. Ai ngờ, chỉ trong vỏn vẹn hai ngày, bệnh phát ra kinh khủng. Đùng một cái, nó bốc lên ngùn ngụt như sốt rét. Lúc ấy, tôi cứ đau bên bụng trái này này, đau thốc lên, trào nghẹn ra cổ, quặn thắt như có ai túm lấy cả ruột gan phèo phổi mà giật, mà giằng ấy. Tôi cứ há mồm kêu trời kêu đất. Kêu mãi mà không hết đau”.

Trước tình trạng của cụ Gia, con cái của cụ vội đưa mẹ đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Yên để khám xét. Tiếp nhận bệnh nhân ngày hôm trước, ngày hôm sau, bệnh viện tức tốc ký giấy chuyển bà cụ Gia xuống Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Anh Trần Văn Dũng, con trai trưởng của cụ Gia nhớ lại: “Chúng tôi có biết mẹ bị bệnh như thế nào đâu. Chỉ thấy mẹ kêu la, rên rẩm đau đớn. Rồi các bác sỹ lắc đầu quầy quậy, bảo bệnh viện cấp tỉnh không chữa được, phải đi ngay bệnh viện trung ương. Nếu không kịp là chết”.

Nhờ thầy lang, cụ bà bị ung thư gan giai đoạn cuối cướp lại mạng sống từ tay tử thần
Phiếu siêu âm kết luận sức khỏe của bà cụ Gia bình thường

“Xin thuốc về cho mẹ đỡ tủi thân thôi”

Trên chuyến xe cấp cứu từ Vĩnh Yên xuống Hà Nội, anh Dũng nóng ruột như lửa đốt. Vốn dĩ lo làm ăn, anh cũng ít thời gian chăm sóc sức khỏe cho mẹ già. Ai ngờ, chỉ trong một sớm một chiều, cụ đổ bệnh nặng đến mức các bác sỹ ở tỉnh cũng phải bó tay. Anh Dũng chỉ còn một niềm hi vọng, đấy là các bác sỹ ở Hà Nội, với phương tiện kỹ thuật hiện đại, sẽ cứu được bà cụ Gia.

Anh Dũng khẽ khàng nói: “Lúc nhập viện, mẹ tôi đã yếu lắm rồi, da tái xanh, mắt thất thần, miệng không khép kín. Các bác sỹ làm xét nghiệm, mới phát hiện mẹ tôi bị rất nhiều bệnh. Tôi còn nhớ là bác sỹ kết luận mẹ tôi bị ung thư đường mật giai đoạn cuối, xơ gan, lách to, dịch ổ bụng, huyết khối tĩnh mạch cửa. Chưa nói đến bệnh ung thư, chỉ riêng chứng huyết khối tĩnh mạch cửa đã là nguy hiểm lắm rồi. Tôi nghe nói, Tây y không chữa được chứng này. Mắc phải là chỉ có con đường chết”.

Sau một hồi hội chẩn, các bác sỹ gọi riêng anh Dũng ra để bàn bạc. Tình trạng bệnh của cụ Gia buộc phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, do thể lực của bệnh nhân quá kém, khả năng sẽ tử vong khi phẫu thuật rất cao. Bác sỹ khuyên anh Dũng đưa bà cụ về nhà, để bà được nhắm mắt xuôi tay tại quê cha đất tổ.

Nghe lời khuyên của bác sỹ, đồng thời chứng kiến tình trạng của cụ Gia mỗi lúc một tồi tệ, anh Dũng cùng những người khác vội vã đưa bà cụ về quê, thậm chí không còn kịp bình tĩnh để lấy bệnh án. Các con cháu xa gần được thông báo để đến nhìn mặt bà cụ lần cuối, kẻo cụ không qua nổi đêm hôm ấy.

Vẫn lời anh Dũng: “Mọi người trong họ đã chia nhau mỗi người một việc để chuẩn bị cho đám tang. Người lo thuê bàn ghế, người chuẩn bị thực phẩm, người mượn phường kèn trống. Có người mê tín còn tìm đến thầy bói để “xem giờ”, tức là tính làm sao bà cụ “đi” đúng giờ đẹp cho mát mẻ. Hai ông thầy bói, toàn hạng có tiếng, đều giở sách và phán rằng: “Bà cụ đã hết số rồi, Thiên Đình gọi về rồi”.

Anh Dũng không có ý định chữa chạy gì nữa, vì bệnh viện trả về, thì coi như đã hết thuốc rồi. Vừa may, trong làng có người từng chữa bệnh ở chỗ ông lang Nguyễn Bá Nho. Họ giới thiệu cho anh Dũng với lời khuyên rằng “còn nước còn tát”.

Rất thật thà, anh Dũng bày tỏ: “Nói thật với anh, bấy giờ, tôi cũng không nghĩ rằng có thể chạy chữa được cho mẹ nữa. Số trời chỉ cho có vậy, làm sao mà chống lại được? Tôi chỉ đến gặp thầy Nho lấy thuốc để mẹ đỡ tủi thân, rằng lúc còn sống thì các con cũng cố chạy chữa chứ không phải bỏ mặc”.

Nhờ thầy lang, cụ bà bị ung thư gan giai đoạn cuối cướp lại mạng sống từ tay tử thần
Bà cụ Gia từng bị bệnh viện trả về do mắc nhiều thứ bệnh, nay đã khỏe mạnh

Sự sống trở lại với người “cãi mệnh trời”

Ba tháng trước, ngôi nhà khang trang của bà cụ Gia tấp nập người ra kẻ vào. Đó là những người họ hàng, bà con lối xóm đến chia tay cụ Gia. Lần gặp đó có lẽ là cuối cùng nếu bà cụ Gia không gặp được thuốc của thầy lang Nho.

Anh Dũng lấy 10 ngày thuốc từ chỗ thầy lang Nho về cho mẹ, dù chẳng còn hi vọng nhiều. Anh sắc thuốc cho mẹ, coi như hành động báo hiếu. Sau khi uống thuốc nửa giờ, bà cụ Gia bắt đầu có những biến chuyển kỳ lạ. Khí trong bụng thoát ra ngoài rất gấp, kèm theo dịch. Bụng bà cụ xẹp dần, sắc mắt hồng hào trở lại, ánh mắt cũng trở nên linh hoạt.

Nửa ngày sau khi dùng thuốc, bà cụ Gia đã có thể ngồi tựa vào chiếc gối ở đầu giường, đảo ánh mắt nhìn khuôn mặt nửa bất ngờ, nửa vui sướng của con cháu. Họ không biết hiện tượng “xì hơi” liên tục của bà cụ là lành hay dữ, vì thế, tất cả nín thở chờ đợi. Qua ngày hôm sau, bà cụ Gia mở miệng nói được, có thể ăn chút cháo. Bấy giờ, con cháu của cụ mới ôm nhau mừng mừng tủi tủi: “Có khi mẹ đã cãi mệnh giời, đã sống được rồi”.

Quả thật, bệnh tình của cụ Gia mỗi ngày lại tiến triển tốt hơn. Sau khi uống hết 10 ngày thuốc của ông lang Nho, anh Dũng đưa bà cụ đến bệnh viện để kiểm tra. Thật phi thường, những bệnh trước đó của bà cụ đã biến mất gần như hoàn toàn. Phiếu siêu âm ghi rõ: “Gan kích thước bình thường, ống mật chủ không giãn, không có sỏi, tĩnh mạch không có huyết khối, lách không to”.

Bằng giọng hồ hởi, bà cụ Gia rạng rỡ: “Nghĩ lại cái ngày sắp chết, rồi lại thấy cảnh bây giờ tôi khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thật là mừng rơi nước mắt. Có lẽ là ông giời chấm sai số của tôi, tôi chưa đến lúc hết số. Cũng có thể, thầy lang đã giúp tôi “cãi” ông giời. Không biết thế nào, chỉ biết là hiện tại tôi khỏe mạnh, thật là điều kỳ diệu”.

Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: