Người phụ nữ thoát “án” ung thư vú, khỏi u xơ tử cung nhờ cây trinh nữ hoàng cung

Bị ung thư vú, đến giai đoạn phải đi xạ trị, vẫn đang chiến đấu với ung thư thì u xơ tử cung tái phát, bà Các cứ đinh ninh mình sắp phải “ra nằm ngoài đồng” vĩnh viễn đến nơi. Đang đứng trên bờ tuyệt vọng thì vô tình bà phát hiện ra loại thuốc quý ở ngay… trong vườn nhà mình. 10 năm kể từ khi xóa được cái án tử ung thư, bà Các vẫn sống khỏe, vẫn làm lụng như chưa hề có sự xuất hiện của bệnh tật bao giờ.
Người phụ nữ thoát “án” ung thư vú, khỏi u xơ tử cung nhờ cây trinh nữ hoàng cung
Người phụ nữ thoát “án” ung thư vú, khỏi u xơ tử cung nhờ cây trinh nữ hoàng cung
loading...

Cùng lúc, cả ung thư và u xơ cùng…“hỏi thăm”

Bà Bùi Thị Các (65 tuổi, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) là một “chiến binh” đặc biệt trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Nhờ phát hiện công dụng bất ngờ của cây trinh nữ hoàng cung, bà Các đã vượt qua nỗi sợ hãi về căn bệnh chết người để giành lấy sự sống mạnh khỏe.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Các đúng lúc bà đang gánh nước tưới cho mấy luống rau màu vụ đông. Bà vừa cười vừa bảo: “Ở quê mà không lao động thì buồn chân buồn tay lắm. Mà được cái, cứ làm là tôi lại thấy khỏe ra. Khỏe đến độ tôi chả dám tin là tôi còn khỏe được đến thế đâu. Cái độ tôi bị ung thư vú, người làng ai nhìn thấy cũng kinh. Họ còn bảo nhau là cái nhà bà Các rồi chả mấy mà chết”.

Năm 2005, bà Các thấy một bên vú rắn đanh lại. Lúc đầu bà cứ nghĩ là hạch thông thường nên chắc mẩm chỉ một thời gian là nó… tự khỏi. Đến khi mãi không thấy “cái hạch” biến mất mà ngày càng đau nhức, khó chịu, cơ thể thì mệt mỏi, lại gầy sọp đi trông thấy, bà mới đi khám thì bệnh viện kết luận là bà bị ung thư vú.

Năm 2005, ở quê bà, ung thư vẫn còn là một căn bệnh rất đáng sợ, nó còn đáng sợ hơn cả HIV bây giờ. Thấy bảo xạ trị thì sẽ rụng hết cả tóc, lại còn mất rất nhiều tiền nên gia đình bà dò hỏi khắp nơi xem có cách chữa trị nào khác không thì có người mách ở bên huyện Tam Nông có ông lang chữa ung thư hay lắm. Thế là một tuần 2 lần bà lặn lội sang Tam Nông đắp lá thuốc. Bà đắp cả tháng trời mà bệnh không suy suyển.

Không chữa được bệnh bằng thuốc Nam, các con cháu của bà Các quyết định đưa bà đến bệnh viện để phẫu thuật cắt bỏ những khối u ở ngực. Thế nhưng, các bác sĩ cắt bỏ một khối u, thì chỉ dăm bữa nửa tháng sau, ngực bà Các lại nổi lên mấy khối u khác. Ban đầu chúng nhỏ bằng ngón tay, sau cứ lớn dần và rắn đanh lại. Cùng lúc đó, sức khỏe của bà Các càng thêm suy kiệt. Chỉ trong thời gian ngắn, từ một người phụ nữ quần quật với ruộng đồng, bà Các trở nên ốm yếu đến mức chỉ nằm liệt giường, không đi lại được.

Người phụ nữ thoát “án” ung thư vú, khỏi u xơ tử cung nhờ cây trinh nữ hoàng cung
Bà Các bên vườn cây trinh nữ hoàng cung

Nghĩ lại những ngày tối tăm đó, bà Các buồn rầu: “Năm tôi phát bệnh, tôi mới 56 tuổi. Cũng không còn trẻ, nhưng “ra đi” thì sớm quá. Cũng bi đát lắm, song chẳng biết làm sao. Mắc bệnh ung thư là coi như khoác lên mình cái án tử rồi. Với lại, điều trị bằng thuốc Tây, bằng thuốc Nam đều vô hiệu, tôi còn biết trốn chạy bệnh bằng cách nào nữa?”. Cả nhà vẫn đang đau đầu tìm phương án thì bà lại tái phát u xơ tử cung. Bà Các kể: Lần trước, năm 1999, bà đã phải phẫu thuật cái u xơ một lần rồi, giờ “nó “mọc” lại, tròn như quả bàng”. “Tôi mới bảo phải đi mổ u trước thôi, còn cái ung thư vú thì cứ… để đấy đã”, bà Các cho biết.

Cây thuốc quý ngay trong vườn nhà mà không biết

Từ ngày phát hiện ra bà Các mang trong người hai thứ bệnh trọng, gia đình bà lúc nào cũng như có đám. Ngôi nhà của bà vốn ở rìa làng, chẳng mấy khi có người lai vãng, bỗng trở nên tấp nập, nhộn nhịp người ra kẻ vào. Không phải họ đến có việc gì, chỉ là họ đến gặp bà Các lần cuối, kẻo lỡ... không kịp. Ở nhà quê “nghĩa tử là nghĩa tận”, bao giờ người ta cũng dành cho nhau cái tình như thế. Nhìn bà con, họ hàng đến trước giường của mình ra ý chia tay, bà Các không khỏi ứa nước mắt.

Người phụ nữ 65 tuổi bồi hồi nhớ lại: “Nói chung, tình cảnh của tôi lúc ấy là héo lắm rồi. Chẳng biết sống nay chết mai ra sao đâu. Chữa thì vẫn chữa vậy thôi, chứ thực sự không hi vọng gì lắm. Người ta có một bệnh nặng đã không qua khỏi, tôi đây dính cả hai bệnh, làm thế nào mà “thoát”? Cũng đành, trời gọi ai người nấy dạ, tôi cứ cố chữa chứ không hi vọng gì mấy”.

Cuối năm 2005, đang lúc gia đình tính đưa bà đi phẫu thuật khối u xơ tử cung, có người trong xã đến hỏi xin cây trinh nữ hoàng cung về chữa u xơ tiền liệt tuyến. Cả nhà bà ngơ ngác: “Nhà tôi làm gì có cây trinh nữ hoàng cung, mà có biết trinh nữ hoàng cung là cái cây gì đâu”. Bà Các nhớ lại: “Họ ra vườn nhà tôi, chỉ vào đám cây như cây hoa loa kèn ở góc vườn và bảo đấy là cây trinh nữ hoàng cung. Con gái của bà thông gia nhà tôi, nó đi dạy học ở trong Đà Lạt rồi mang cây đó về cho bà ấy trồng. Hôm tôi lên thành phố Lào Cai thăm nhà thông gia thì bà ấy bảo tôi có loại cây chữa được bách bệnh. Bà thông gia bẻ cho tôi một nhánh để mang về quê trồng. Tôi mang về trồng lâu lắm rồi mà có biết là cây trinh nữ hoàng cung đâu. Thậm chí lúc đầu thấy người làng đi mua những 15 nghìn một lá, tôi còn giãy nảy lên bảo sao mà phải mua đắt đỏ thế, cây này ở nhà tôi đầy, sang tôi cho củ về mà trồng. Lúc ấy tôi chỉ biết nó là cây thuốc thôi chứ cũng không biết tên nó là gì, để chữa bệnh gì”.

Vẫn lời bà Các: “Mãi đến lúc người ta sang xin củ (khi tôi chuẩn bị đi mổ u ấy) bảo đấy là cây trinh nữ hoàng cung thì tôi mới biết. Nhưng vẫn một tín mười ngờ, họ còn bảo: “Nếu không tin thì sang nhà ông Phúc ở xóm 12 mà hỏi. Ông ấy chữa khỏi u tiền liệt tuyến bằng cây này đấy, tiện thể bà sang mà hỏi bài thuốc luôn”. Tôi sang hỏi ông Phúc, bảo ông xem hộ tôi cái cây trong vườn có phải là cây trinh nữ hoàng cung không. Ông Phúc sang, cầm theo cả tờ báo có bài thuốc chữa u xơ. Biết chắc chắn là cây trinh nữ hoàng cung, lại nhớ đến lời bà thông gia nói đấy là cây thuốc quý, chữa được bách bệnh, cả nhà tôi mừng lắm”.

Người phụ nữ thoát “án” ung thư vú, khỏi u xơ tử cung nhờ cây trinh nữ hoàng cung
Cây trinh nữ hoàng cung

Lúc bấy giờ, trong vườn nhà bà Các đã trồng được mấy luống trinh nữ hoàng cung. Nhờ đất tốt, mỗi lá đều to mập, chiều dài chừng 30cm, chiều ngang trên dưới 10cm. Nghĩ rằng ông trời đã ban cho mình con đường sống ngay trong vườn nhà, bà Các bắt đầu “chiến dịch” chống lại hai căn bệnh nan y dựa vào cây trinh nữ hoàng cung.

Uống để chữa u xơ, khỏi luôn cả ung thư vú

Bà Các uống theo bài thuốc mà lương y Nguyễn Công Đức (nguyên giảng viên Trường ĐH Dược TP. HCM) hướng dẫn trên báo. Thấy ông Phúc cũng đã theo bài thuốc ấy mà khỏi u xơ tiền liệt tuyến nên cả gia đình bà Các rất hy vọng. Uống được mấy ngày thì bà nóng ruột, chỉ mong: “chữa cho mau mau khỏi chứ bệnh tật đầy người mệt mỏi lắm. Ai mách thế nào tôi cũng thử, từ uống lá khô đến uống lá tươi, thậm chí có người mách tôi ăn trực tiếp 3 lá trinh nữ hoàng cung hàng ngày tôi cũng ăn”.

Hàng ngày, bà Các lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi khá lớn (ngang 10cm, dài 30cm), cắt ra từng khúc rồi cho vào cùng với 2 lít nước, nấu kỹ. Nước ấy, bà dùng thay nước chè trong cả ngày. Ngoài ra, vì sốt ruột với bệnh tật, bà còn “liều” ăn tươi lá cây này. Tính ra, chỉ trong vòng chưa đầy 100 ngày, bà Các đã sử dụng hết gần 30kg lá cây thuốc, đến mức vườn cây của bà trụi lá, cây mọc không kịp.

Bà Các chia sẻ: “Tôi hết uống nước xong lại nhai lá như con bò ăn cỏ. Tôi áp dụng cách đó liền tù tì 3 tháng thì thấy vú không đau nhức, không rắn đanh lại nữa. Tôi sướng quá, nhưng cũng chưa dám chắc là bệnh đã khỏi. Tôi cứ tiếp tục uống nước lá trinh nữ hoàng cung, rồi nghe ngóng trong cơ thể mình xem thế nào. Thật kỳ lạ, không những khối u không “trồi” lên như trước đây, mà thể trạng của tôi cũng hồi phục rất nhanh. Hồi bị bệnh, tôi gầy sọp đi, có lúc chỉ còn da bọc xương. Nhưng, sau khi uống nước lá thuốc, tôi bỗng thấy thèm ăn, càng lúc càng ăn khỏe. Chẳng mấy chốc, cân nặng của tôi đã hồi phục lại như trước lúc bị bệnh. Hơn nữa, tôi có thể đi lại bình thường chứ không phải nằm bẹp một chỗ như trước đây nữa. Sướng một cái là u xơ cũng biến mất từ bao giờ rồi – như kiểu nó chưa bao giờ xuất hiện vậy”.

Các con bà Các không tin, làm sao có thứ cây mà hơn hẳn các vị thuốc Nam, rồi hơn hẳn cả thuốc Tây mà bệnh viện kê đơn cho bà dùng ròng rã cả năm trời? Họ đưa bà đến bệnh viện để kiểm tra và tất cả ngã ngửa: Đúng là bà đã khỏi bệnh thật. Chứng kiến sự hồi phục thần kỳ của bà Các, bà con làng xóm đều ngỡ ngàng. Những người trước đây đã đến để chia tay bà, nay lại hối hả quay lại căn nhà bên rìa làng. Lần này, họ tới ðể chia vui với bà Các, ðồng thời xin một vài nhánh cây trinh nữ hoàng cung ðể trồng ở výờn nhà. Theo lời bà Các, trong 10 nãm trở lại ðây, số ngýời chữa khỏi bệnh u xõ ở Sõn Vi và các vùng lân cận – những ngýời bà biết, vì họ đến xin cây trinh nữ hoàng cung ở chỗ bà – có đến mấy chục. Bà không làm nghề bốc thuốc, nhưng hễ ai có bệnh đều tìm đến bà xin cây thuốc. Bà vui vẻ giúp, coi như làm phúc.

Kể từ khi khỏi bệnh, cứ một năm, bà Các lại uống nước lá trinh nữ hoàng cung trong một tháng. Bà Các thật thà: “Hồi trước, tôi hãm lá trinh nữ hoàng cung như hãm chè thôi chứ việc đồng áng nhiều nên cũng ngại pha. Bây giờ già rồi, có tuổi rồi, chỉ ở nhà trông cháu với chăm ít rau màu ở vườn nên ngày nào tôi cũng uống, nhà tôi sẵn có cây, uống lá này chả thấy độc hại gì nên chả tội gì mà không uống”.        

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình