Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết

Đó chính là phi công người Anh có tên gọi Eric Melrose Brown. Giới truyền thông Anh thậm chí đã phải thốt lên rằng, nếu so sánh tài nghệ của ông, một phi công kì cựu và tài danh có thực với huyền thoại điện ảnh đẹp trai nhiều người yêu thích là James Bond thì e rằng có phần thiệt thòi cho Eric Melrose Brown!
Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết
Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết
loading...

Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết

Hình ảnh ấn tượng về người phi công may mắn nắm giữ 3 kỉ lục Guinness độc đáo của ngành hàng không

1. Xuất thân đặc biệt

Trước đó, ông từng là phi công hải quân và là chuyên gia thử máy bay nổi tiếng trong ngành hàng không. Cho đến khi qua đời, ông nắm giữ 3 kỷ lục Guinness ấn tượng không ai vượt qua được: Điều khiển được 487 loại máy bay, sống sót sau 11 lần tai nạn máy bay, bay và hạ cánh thành công 2407 lần với loại máy bay chuyên dùng trên tàu sân bay. 

Giới truyền thông Anh quốc thậm chí đã phải thốt lên rằng, nếu so sánh tài nghệ của ông, một phi công kì cựu và tài danh có thực với huyền thoại điện ảnh đẹp trai nhiều người yêu thích là James Bond thì e rằng có phần thiệt thòi cho chính ông này mới phải!

Eric Melrose Brown sinh năm 1919 tại Leith, Scotland, bố ông là phi hành viên nên từ khi còn thơ bé, ông đã được tiếp xúc rất nhiều với những “con ngựa sắt”. 8 tuổi Eric đã được ngồi trên đùi bố trải nghiệm cảm giác bay liệng trên không trung lần đầu tiên.

 

Năm 1936, khi theo chân bố đến Olimpic Berlin, ông đã gặp mặt phi công tài danh của nước Đức - Ernst Udet. Chính cuộc gặp gỡ này đã khiến Eric quyết định theo học chuyên ngành Ngôn ngữ hiện đại ở đại học Edinburgh (The University of Edinburgh). Ông trau dồi tiếng Đức ở ghế nhà trường, sau đó gia nhập đoàn bay và chính thức được đào tạo bay. 

Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết

Phi công kì cựu Eric Melrose Brown hồi trẻ 

2. Những cống hiến đáng được ghi nhận

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Eric Melrose Brown đã dần dần trở nên nổi tiếng bởi khả năng và kĩ năng bay điêu luyện, tuyệt đỉnh của mình. Nhờ thế mà ông đã được Viện nghiên cứu hàng không hoàng gia Anh quốc (Royal Aircraft Establishment, viết tắt là RAE) mời bay thử cho 22 loại máy bay hàng không mẫu hạm khác nhau, hoàn thành hơn 1500 lần hạ cánh thành công và trở thành chuyên gia thử máy bay có tiếng. 

Khi đại chiến thế giới thứ hai sắp kết thúc, Viện nghiên cứu hàng không hoàng gia Anh quốc muốn tìm hiểu và “moi” các kĩ thuật tiên tiến về hàng không của Đức nên cử Eric Melrose Brown thâm nhập vào căn cứ địa không quân của Đức đóng tại Đan Mạch. 

Đúng vào lúc ông vừa đáp máy bay xuống đến nơi thì liên quân ập đến đánh chiếm căn cứ, Eric rơi vào thế nguy khốn nhưng may mắn là viên tướng đứng đầu căn cứ địa này chủ động đầu hàng. Eric biến nguy nan thành thắng lợi, nắm quyền điều hành và thu nhận hơn 2000 nhân viên sẵn có. Lần đó, ông đã chỉ huy thuộc hạ và những phi công người Đức đầu hàng lái 12 chiếc máy bay ném bom tân tiến nhất về cho Anh quốc. 

Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết

Eric Melrose Brown (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng đồng đội năm 1944 bên chiếc máy bay tiêm kích Spitfire

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Eric Melrose Brown trở thành tướng chỉ huy trong quân đội hàng không, chuyên môn thử lái những máy bay chiến lợi phẩm thu được của Đức và Ý. Việc lái thử những chiếc máy bay kiểu này là vô cùng nguy hiểm vì khi đó, ông và đồng nghiệp hoàn toàn không hề có tư liệu kĩ thuật nào. 

Nhiều người đã ví hành động của ông làm lúc bấy giờ là hành động tự sát giữa ban ngày. Nhưng Eric Melrose Brown đã kiên trì và thực hiện thành công không biết bao nhiêu lần bay thử như vậy. 

3. Phần đời sau khi ngừng bay

Năm 1970, ông “giải nghệ”, và giữ chức Uỷ viên trong Hiệp hội tư vấn về máy bay trực thăng của Anh quốc, sau là chức Chủ tịch Hiệp hội hàng không hoàng gia Anh quốc. 

Ông đã viết cuốn hồi kí “Wings On My Sleeve” xuất bản năm 1961 ghi lại những kỉ niệm đẹp và những ấn tượng sâu sắc về cuộc đời mình, nhưng không mấy khi nhắc đến 11 vụ tai nạn (hoặc chìm) khi thử và vận hành máy  bay HMS Audacity trong năm 1941 – chuỗi tai nạn khiến ông nổi tiếng trong toàn giới phi công, và luôn nói rằng, đó là bí mật quốc gia.

Cuộc đời của phi công may mắn nhất trong lịch sử - 11 lần rơi máy bay không chết

Hình ảnh khỏe mạnh của người phi công may mắn nhất thế giới trong một show truyền hình năm 2014

Eric Melrose Brown đã đón nhận Huân chương sáng lập của The Air League từ Công tước xứ Edinburgh vào tháng 5 năm 2015 cho những thành tựu bay tuyệt vời của mình và sự cống hiến trọn đời của ông cho ngành hàng không. 

Khi chưa kịp được vinh danh là Hiệp sĩ thì ông đã qua đời tại Bệnh viện East Surrey Hospital ngày 21/2 vừa qua do tuổi cao sức yếu. Kẻ thù tàn bạo, những “con ngựa sắt” bất kham và những vụ tai nạn không đánh gục được ông, nhưng Eric Melrose Brown lại bị thời gian quật ngã. 

Lâm Trinh 

(Dịch theo BBC và Ifeng.com)

(Nguồn ảnh BBC News.com)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

 

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình