Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”

Bà Lại bị mù, trong ổ mắt của bà chỉ là một màu đen kịt, tối tăm. Nhưng 20 năm nay, bà vẫn có thể đọc viết bình thường, làm việc tự nhiên. Bà Lại khẳng định, bà nhìn thấy được là nhờ “con mắt tâm linh”.
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
loading...
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
 Bị mù nhưng bà Lại vẫn đọc viết bình thường (Ảnh minh họa)
 
Một ngày bận rộn của người đàn bà mù
 
Trong ngôi nhà nhỏ và sạch sẽ, bà Phạm Thị Bích Lại (SN 1952, trú tại xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ) dường như lúc nào cũng bận rộn. Buổi sáng, bà đạp xe đi chợ, tự nấu ăn, tự rửa dọn. Bà giải trí bằng đọc báo, xem tivi. Đôi lúc, bà gọi điện thoại để tâm sự với những người thân ở xa. Thậm chí, bà còn có thể dùng chiếc điện thoại đen – trắng với màn hình nhỏ xíu để nhắn tin qua lại. 
 
Đối với người bình thường, những công việc trên chẳng có gì lạ. Song, khi chứng kiến bà Lại sinh hoạt như vậy, bất cứ ai cũng sẽ có cảm giác sởn gai ốc, vừa kinh hãi vừa tò mò, khó hiểu. Bởi bà Lại đọc báo, dùng điện thoại bằng đôi mắt tối thăm thẳm. Trong hốc mắt của người đàn bà ngoại lục tuần chỉ có hai khối đen lờ nhờ, không phản chiếu ánh sáng. 
 
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
Bà Lại vẫn nhắn tin, gọi điện dù hai mắt bị mù
 
Bà Lại lấy trong tủ ra một sấp giấy tờ, giấy chứng nhận, sổ khám bệnh cả cũ và mới. Giấy chứng nhận người tàn tật của huyện Lâm Thao cấp năm 2008 xác nhận tình trạng của bà Lại là “mù lòa hai mắt, đi lại khó khăn, không tự phục vụ được”. 
 
Còn giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ ghi rõ, mắt phải của bà Lại có thị lực 1/10, mắt trái không có phản ứng. Tức là, bà Lại mù hoàn toàn, không có gì phải bàn cãi. 
 
Thế nhưng, người đàn bà được xác định là “mù” vẫn có thể đọc vanh vách kết luận của phiếu khám sức khỏe: “Đây này, bác sỹ kết luận sức khỏe của tôi xếp loại V. Loại tệ nhất đấy. Nhưng, các anh thấy tôi có yếu không? Tôi tự làm được tất cả mọi thứ. Tôi vẫn nhìn thấy tất, dù trong mắt không có con ngươi. Vì tôi nhìn bằng con mắt tâm linh”.
 
Mắt mờ dần sau biến cố đau lòng
 
Cụ Nguyễn Văn Sức (91 tuổi, sống gần nhà bà Phạm Thị Bích Lại) xác nhận: “Đúng là cô Lại đã bị mù lòa từ khoảng 30 năm trước. Tôi còn nhớ rất rõ là cô ấy khóc ra máu và mù dần dần. Hồi bấy giờ, ai cũng kinh khiếp. Song, kinh hơn là cô ấy bây giờ có thể nhìn được, làm việc được”.
 
Kể về nguyên nhân khiến bản thân rơi vào cảnh mù lòa, bà Lại cho biết, bà là thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới Việt-Trung. Năm 1979, bà bị thương tại biên giới phía Bắc do vướng vào trận địa mìn của địch. Bà được chuyển về hậu phương, sau đó bà xin về quê. 
 
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
Giấy chứng nhận bà Lại bị mù
 
Bà trở về quê khi đã ngoài 30 tuổi. Năm 1987, bà Lại về làm lẽ một người đồng đội sau khi được chính người vợ cả xuống hỏi cưới (với lý do muốn có con trai nối dõi tông đường). Hơn 1 năm sau, bà Lại mang thai và hạ sinh con gái đầu lòng. Do thể lực của bà Lại yếu, các bác sĩ đã phải tiêm truyền liên tục trong 2 tuần nên người mẹ mất sữa, buộc phải nuôi con bằng sữa bò, bằng nước cơm.
 
Cực khổ trăm bề, nhưng bà Lại không giữ được con. Bé gái ốm đau quặt quẹo, rồi về trời khi được hơn 1 tuổi. Sau đó, bà Lại mang bầu 3 lần nữa. Cả ba lần đều không giữ được. Tai ương chưa dừng lại, người chồng của bà Lại đột ngột qua đời, khiến bà không còn nơi bấu víu. 
 
Cám cảnh cho cuộc sống của mình, bà Lại không cầm được nước mắt. Bà khóc suốt ngày, suốt đêm, đến mức không còn nước mắt, chỉ thấy dòng nước đỏ như máu tươi chảy ra từ hốc mắt. Rồi, mắt bà mờ dần.  
 
Nghe tiếng thơ văng vẳng trong đầu
 
Ốm yếu lại mờ mắt, bà Lại gần như không làm được việc gì. Bà dọn về căn nhà vách đất của bố mẹ để lại, ngay sát nhà anh trai và chị dâu, để mong được anh chị giúp đỡ những lúc khó khăn. Nhưng đáng buồn, tối ngày bà bị anh trai, chị dâu chửi mắng vì vô tích sự. 
 
Đau đớn, buồn tủi, bà đã sắm đôi quang gánh, đi mua rau khắp các nhà dân rồi mang ra chợ bán, nhằm kiếm ít tiền đưa cho anh trai, chị dâu thêm thắt tiền gạo, tiền rau. Lạ kỳ là dù rau của bà có tươi ngon và rẻ hơn mọi người khác nhưng không ngày nào bà bán được, dù chỉ là một mớ. Gốc đã ít lại lỗ vốn nên bà  Lại bỏ nghề buôn rau... 
 
Quanh quẩn một mình bên ngôi nhà vách đất, bà cứ cảm giác như có giọng nói trong đầu mình. Bà Lại thử chắp nối lại thấy những tiếng nói đó thành những vần thơ hay. Thơ của bà toàn kể chuyện về cái chăn, cái liềm, cái màn, cái cuốc, con dao... 
 
Có người đọc thấy hay nên xúi mang đi gửi, kiếm được vài đồng nhuận bút, cũng gọi là có chút tiền mua gạo chống đói. Thơ của bà gửi đi đọc trên đài phát thanh được 5 bài (với 20 đồng nhuận bút), chưa kịp mừng vì có cách kiếm tiền thì bà biết tin đài không dùng thơ mình nữa vì có ý kiến bà “ăn trộm thơ chứ không phải tự viết”... 
 
Chuyện kỳ lạ về người phụ nữ mù có thể nhìn bằng “con mắt tâm linh”
Bà Lại từng phải uống nước cầm hơi 8 ngày vì không có gì ăn
 
Nghe tin, bà viết thư thanh minh với người nhà đài. Nhưng dù bà có gửi liên tục rất nhiều bài thơ hay thì người nhà đài cũng không nghe bởi họ không tin chuyện lạ “có người trong đầu đọc thơ cho bà chép”. Không còn cách nào để chứng minh việc mình “ăn trộm thơ”, bà đành cất lại những bài thơ “được đọc trong đầu” vào một góc nhà để tiếp tục cuộc sống. 
 
Lại những tháng ngày đau ốm, quặt quẹo, không có gì để ăn. Một người anh trai ở cách nhà bà khá xa đã thương tình, tạo điều kiện cho em gái đi chăn bò thuê cho nhà mình. Nhưng vì mắt mờ, bà để bò ăn lúa của người ta, lại không có tiền đền nên anh trai cũng đành bỏ mặc người em gái tự kiếm sống. 
 
Bà Lại kể trong nước mắt: “Nhiều khi đói quá, tôi về nhà uống nước cầm hơi, có những đợt phải uống nước 8 ngày liên tục. Có những lúc thèm cơm quá, tôi mò ra đường, nhặt đại cái gì đấy xem có ăn được không. Hôm thì nhặt phải bã mía, lúc thì là hoa quả thối, biết thế nhưng vẫn phải ăn cho khỏi thèm. Nhiều đêm tôi nằm một mình, nghĩ đến cuộc sống khổ cực của mình mà chỉ muốn chết, nhiều lúc đầu óc quay cuồng, ngã lăn từ nhà ra đến cửa, rơi xuống đất mà vẫn không chết được”. 
 
Cuộc đời lạ lùng của bà Lại vẫn chưa hết ly kỳ. Vì quá khổ sở, bà đã uống thuốc diệt chuột để tự tử, song không hiểu vì lý do gì, bà muốn chết cũng không xong...
 
Kỳ tới: Hai lần tự tử bất thành, đành tiếp tục sống
 
Hoài Sơn
(Theo Báo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: chuyện kỳ lạ