Chuyên gia mách bạn tuyệt chiêu hóa giải 5 kiểu mặt bằng nhà phạm sát khí

Tôi nghe nói, nhà dạng chữ L có mặt bằng phạm sát khí đáng sợ, vì nó khiến nhiều người liên tưởng đến khẩu súng lục, mang tính sát thương, không tốt cho vận mệnh của những thành viên trong gia đình. Không biết nếu lỡ mua phải nhà kiểu này thì nên dùng tuyệt chiêu gì để hóa giải đây?
Chuyên gia mách bạn tuyệt chiêu hóa giải 5 kiểu mặt bằng nhà phạm sát khí
Chuyên gia mách bạn tuyệt chiêu hóa giải 5 kiểu mặt bằng nhà phạm sát khí
“An cư lập nghiệp”, có tìm được ngôi nhà ưng ý, chúng ta mới có thể an tâm làm việc, chọn nhầm nhà, đôi khi để lại họa khôn lường…

Chuyên gia ơi, tôi tìm hiểu thì được biết, trong phong thủy nhà ở, căn nhà được xem là tốt cho phong thủy khi có hình dáng vuông vức, hoàn chỉnh với tất cả các chức năng cần thiết.

Đặc biệt, dù có rẻ tiền hay nhiều ưu đãi hoặc hợp mệnh, hợp hướng, tiện đường đi đến mấy cũng không nên chọn một trong số 5 bố cục nhà dưới đây để tránh sát khí cho gia chủ. Cụ thể là:

1. Mặt bằng nhà hình chữ L: Bố cục nhà hình chữ L khiến nhiều người liên tưởng đến khẩu súng lục, mang tính sát thương, không tốt cho vận mệnh của những thành viên trong gia đình.

2. Kiểu căn hộ có nhà vệ sinh ở chính giữa nhà: Nhà vệ sinh là nguồn gây ô nhiễm và năng lượng tiêu cực. Nếu đặt ở trung tâm của ngôi nhà, nó sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn và tài lộc của tất cả những người cùng cư ngụ.

3. Mặt bằng nhà hình tam giác: Những góc nhọn của nhà ở thường mang nhiều sát khí, khiến liên tưởng đến hình ảnh mũi tên. Do đó, với bố cục này, cả ngôi nhà phạm vào "mũi tên độc" trong phong thủy. Sinh sống lâu trong ngôi nhà như vậy sẽ gây ra sự khó chịu và mang đến vận xấu cho các thành viên.

4. Mặt bằng hình thù kỳ dị: Những loại nhà có hình dạng kỳ lạ có khả năng lưu thông khí và thông gió kém. Trong xây dựng, những ngôi nhà như vậy rất khó để không khí tươi mát bên ngoài có thể đi từ bên ngoài, lưu thông và trao đổi đến tất cả các phòng. Về lâu dài, nó sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống.

5. Nhà thông gió kém: Những ngôi nhà có rất ít hoặc thậm chí không có cửa sổ sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí và tích lũy những không khí độc, vi khuẩn trong nhà. Nó sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe và tinh thần.

Xin hỏi chuyên gia, việc nhà ở chung cư thu nhập thấp hoặc nhà mặt đất sâu trong ngõ ngách hiện nay, rất dễ phạm phải 1 trong 5 tình trạng trên thì cần làm như thế nào để hóa giải và tiện sinh sống đây ạ?

Chân thành cảm ơn chuyên gia.

Trần Văn Dinh (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội)

Chào bạn,

Phong thủy là một khoa học chính xác, mọi yếu tố liên quan (chủ yếu là sát khí, sinh khí) được đo đếm cụ thể bằng những công thức (khẩu quyết) cụ thể, trên cơ sở tuân thủ các quy luật của vũ trụ và điều kiện, tính chất của từng công trình kiến trúc.

Khoa học phong thủy không cho phép và không chấp nhận sự tưởng tượng, liên tưởng hoặc suy diễn chủ quan. Ngay từ thời sơ khai, phong thủy Loan đầu cũng đòi hỏi bắt buộc phải tuân thủ các quy luật tự nhiên "thành tượng tại thiên, thành hình tại địa".

Trong phạm vi hẹp, ý câu này là: Sự lành dữ thể hiện qua thiên tượng (các sao) trên trời, thể hiện qua hình thế (địa hình) dưới đất. Người làm thầy khi muốn xem xét lành dữ để lựa chọn phương án phong thủy hoặc dự đoán vận khí phải tuân theo quy luật đó, không được phép suy diễn, tưởng tượng.

Bốn phương trời mỗi phương có 7 ngôi sao (tinh tú) đại biểu, tổng là 28 vị. Tương ứng, hình sông thế núi dưới mặt đất cũng được phân định theo: Tiền Chu Tước (phía Nam, vận khí chịu sự chi phối của 7 vì sao thuộc chòm sao Chu Tước); Hậu Huyền Vũ (phía Bắc, vận khí chịu chi phối của 7 vì sao thuộc chòm sao Huyền Vũ);

Tả Thanh Long (phía Đông, chịu sự chi phối của 7 vì sao thuộc chòm sao Thanh Long); Hữu Bạch Hổ (phía Tây chịu sự chi phối của 7 vì sao thuộc chòm sao Bạch Hổ). Thày phong thủy - địa lý tầm long tróc mạch, chọn đất điểm huyệt... nhất nhất phải tuân thủ quy luật này.

Phần lớn nhà ở nông thôn xưa cũ và các căn hộ chung cư hiện đại tiết kiệm diện tích đều có bố cục hình chữ L

* Với nhà có bố cục hình chữ L

Ý kiến cho rằng "bố cục nhà hình chữ L khiến nhiều người liên tưởng đến khẩu súng lục, mang tính sát thương, không tốt cho vận mệnh của những thành viên trong gia đình" có thể nói là "hết sức tùy tiện, không hiểu biết gì về phong thủy".

Dễ dàng nhận thấy rằng phần lớn nhà ở nông thôn đều có bố cục hình chữ L nếu xét quan hệ giữa nhà bếp với nhà ở. Bởi vậy muốn "phán xét" nhà ở hình chữ L phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng kiến trúc.

Trong điều kiện đô thị, nhà có bố cục hình chữ L phần lớn diện tích hẹp, lại gấp khúc nên có vẻ bất tiện. Tuy nhiên, việc thiết kế "hóa giải" theo phương pháp phong thủy thực tế khá đơn giản. Người thầy phong thủy chỉ cần định hướng đúng, thực hiện phép "di cung" và bố trí cầu thang, khu vực thông gió tại điểm "gấp góc" của chữ L là vấn đề dược giải quyết rốt ráo.

Với căn hộ chung cư, nếu thiết kế phòng vệ sinh chính trung tâm nhà là một điều tối kỵ cho thấy tay nghề của kiến trúc sư không đạt "đẳng cấp"

* Với nhà có khu vệ sinh ở chính giữa

Tuy biết rằng, nhà vệ sinh là nguồn gây ô nhiễm và năng lượng tiêu cực. Nếu đặt ở trung tâm của ngôi nhà, nó sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn và tài lộc của tất cả những người cư ngụ. Nhưng ta phải căn cứ và tùy từng trường hợp cụ thể để phán đoán, kết luận tốt - xấu về kiểu bố trí nội thất này.

Căn hộ xây dựng theo kiểu "nhà ống", thiết kế cầu thang và vệ sinh giữa nhà là phù hợp nhất. Khi đó nhà được chia làm hai khu vực, bên trong và bên ngoài, sơn chủ không bị xung phá, lại dễ dàng thông gió cho cả căn hộ. Chỉ cần bố trí đúng phương vị, kết cấu phòng chức năng, nội thất, cửa, bếp... là được.

Trường hợp căn hộ chung cư, nếu thiết kế phòng vệ sinh chính trung tâm nhà thì có thể nói kiến trúc sư thuộc loại "kém đẳng cấp". Muốn giải quyết vấn đề, thầy phong thủy phải căn cứ từng hướng nhà, diện tích căn hộ cụ thể để định vị phòng ngủ, bếp, phòng thờ, hướng cửa phòng... phù hợp. Không có phương án hóa giải chung cho trường hợp này.

Riêng đối với chủ hộ, nhất thiết phải giữ phòng vệ sinh luôn khô ráo, sạch sẽ; đặc biệt cửa phòng vệ sinh phải thực sự kín, cốt nền phòng vệ sinh nên hạ thấp hơn nền toàn căn hộ. Sử dụng phòng vệ sinh xong phải đóng kín cửa phòng hoặc treo rèm ở trước để hạn chế thông uế khí.

Hóa giải việc phạm phong thủy cho căn nhà có mặt bằng hình tam giác rất đơn giản chỉ bằng cách trang trí nội thất khéo léo, giữ vệ sinh định kỳ sạch sẽ

* Với nhà có mặt bằng nhà hình tam giác

Bạn có nói trong câu hỏi rằng: “Những góc nhọn của nhà ở thường mang nhiều sát khí, khiến liên tưởng đến hình ảnh mũi tên. Do đó, với bố cục này, cả ngôi nhà phạm vào "mũi tên độc" trong phong thủy. Sinh sống lâu trong ngôi nhà như vậy sẽ gây ra sự khó chịu và mang đến vận xấu cho các thành viên”.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, không thể "liên tưởng" trong phong thủy. Không phải góc nhọn nào cũng "mang nhiều sát khí". Thực tế nhà (phòng) nhiều góc nhọn gây khó khăn trong việc bố trí nội thất, bất tiện trong sinh hoạt.

Hóa giải cái gọi là "sát khí mũi tên độc" cho loại nhà này không khó, chỉ cần người thiết kế nội thất bố trí phù hợp vật dụng trong nhà, thông gió và trang trí nội thất tốt, che khuất các gọc nhọn là được. Đối với chủ nhà, định kỳ quét dọn và "đổi gió" đảm bảo không tù đọng, rác bẩn, không chất đồ đạc lưu cữu ở các góc nhọn thì vấn đề sẽ được giải quyết triệt để.

Nhà có hình thù kỳ dị hay ít hoặc thậm chí không có cửa sổ, chỉ cần đảm bảo hệ thống thông gió và trao đổi khí hoạt động tốt

* Với nhà có mặt bằng hình thù kì dị hay có ít hoặc thậm chí không có cửa sổ

Bạn lo ngại rằng, “về lâu dài, nó sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người cư ngụ” nhưng thật ra, vấn đề thực sự trong trường hợp này không phải là "mặt bằng hình thù kỳ dị", mà là "thông gió kém, thiếu không khí tươi mát".

Bởi vậy giải pháp của vấn đề đương nhiên là đảm bảo hệ thống thông gió và trao đổi khí hoạt động tốt, hiệu quả, ngăn khí độc tích lũy, bài trừ vi khuẩn. Đây cũng chính là câu trả lời phù hợp đối với trường hợp nhà ít hoặc không có cửa sổ.

Mong bạn hiểu được nguồn gốc của vấn đề và nhìn nhận đánh giá khách quan để tâm an, sự lành! Chúc bình an.

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình