Cấy ghép con người thành siêu nhân không phải là trò đùa!

“Siêu nhân” bất tử sẽ không còn là điều chỉ có trong phim viễn tưởng hay truyện tranh. Người phi thường sẽ trở thành hiện thực khi các nhà khoa học thế giới đã tìm ra lý thuyết cơ bản để có thể biến người thường thành một thực thể tổng hợp tài năng nhất.
Cấy ghép con người thành siêu nhân không phải là trò đùa!
Cấy ghép con người thành siêu nhân không phải là trò đùa!
loading...
“Siêu nhân” bất tử sẽ không còn là điều chỉ có trong phim viễn tưởng hay truyện tranh

“Siêu nhân” bất tử sẽ không còn là điều chỉ có trong phim viễn tưởng hay truyện tranh. Người phi thường sẽ trở thành hiện thực khi các nhà khoa học thế giới đã tìm ra lý thuyết cơ bản để có thể biến người thường thành một thực thể tổng hợp tài năng nhất. Họ có thể vừa chơi tennis giỏi như Andy Murray, giải toán siêu phàm như giáo sư Ngô Bảo Châu, có cơ bắp như Phạm Văn Mách và trí tuệ cờ vua siêu việt của Lê Quang Liêm.

Lý thuyết cơ bản của việc tạo ra người tổng hợp dựa trên 3 yếu tố: Can thiệp gen, sinh học và dược phẩm. Hiện tại, những điều đó đang diễn ra mà chúng ta không để ý tới. Ví dụ, các thiếu nữ đi căng da mặt, bơm tảo biển để làm đẹp hình thể. Những vận động viên sử dụng chất kích thích để tăng cơ bắp, sức khoẻ…

Hàng ngày, hàng giờ, hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng hoá mỹ phẩm để giúp cơ thể tốt hơn với môi trường, đối phó với sự lão hoá

Hàng ngày, hàng giờ, hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng hoá mỹ phẩm để giúp cơ thể tốt hơn với môi trường, đối phó với sự lão hoá. Đó cũng là cách các nhà khoa học hướng tới để tạo ra một con người toàn diện hơn trong tương lai.

Giáo sư Bess là người đi tiên phong trong dự án tạo ra con người hoàn hảo. Mục tiêu của ông là trong vòng 100 năm tới sẽ tạo ra được “siêu nhân” đúng nghĩa. “Siêu nhân” này như ông định nghĩa là có thể chơi tennis giỏi như Andy Murray, có trí tuệ của giáo sư vật lý học Stephen Hawking, có thể sống tới 150 tuổi mà cơ thể vẫn khoẻ mạnh như tuổi 40.

Đương nhiên, ý tưởng nghe có vẻ “điên rồ” này rất được các tỷ phú hứng thú và đổ tiền đầu tư. Ngay từ thời xa xưa, khát vọng lớn nhất của con người khi đã đạt được mọi thứ trong cuộc sống chính là sự bất tử, minh mẫn và sức khoẻ.

Vua chúa với đầy đủ vật chất xung quanh luôn muốn kéo dài sự hưởng thụ. Nhưng họ không thể nào chống lại được sự lão hoá và sự xuống dốc của sức khoẻ. Ở Trung Quốc và Nhật Bản đều lưu truyền cùng một truyền thuyết giống nhau về truyền kỳ Từ Phúc vượt biển Đông tìm thuốc trường sinh bất tử cho Tần Thủy Hoàng. Theo ghi chép trong sử sách cổ của Trung Quốc, Từ Phúc là một phương sĩ vô cùng thông minh, tinh tế và gan dạ.

Sau khi Tần Thủy Hoàng hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, xây dựng Trường Thành, bắt đầu theo đuổi giấc mơ trường sinh bất lão, Từ Phúc được mời vào cung của Tần Vương và tự nguyện đến ba hòn đảo tiên được ghi trong “Tiên Hải kinh” có tên là Phùng Lai, Phương Trượng, Doanh Châu ở biển Đông để tìm thuốc trường sinh bất lão cho Tần Thủy Hoàng.

Chuyến đầu tiên, Từ Phúc thất bại trở về. Ông ta nói với Tần Vương rằng, muốn có được thần dược, cần phải có đủ lễ vật là 3 nghìn đồng nam đồng nữ cho thần tiên. Đồng thời trên biển thuyền gặp cá kình cản đường nên cần phải có cung lớn và vũ khí để đuổi cá.

Mọi điều kiện đưa ra đều được Tần Thủy Hoàng đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng với mục đích để Từ Phúc nhanh chóng có chuyến ra biển Đông lần hai. Kết quả Từ Phúc ra đi và không trở lại mà đã xưng vương một vùng một thảo nguyên mênh mông rộng lớn ở phía Đông. Tần Thuỷ Hoàng biết không thể sống mãi nên đã cho xây lăng mộ để khi chết vẫn có thể sung túc, vẫn có đầy đủ vương quyền, binh lính đi theo.

Mãi đến năm 2016, những nghiên cứu cơ bản giúp con người chậm lão hoá mới đang dần được tìm ra. Giáo sư Bess đề cập đến phương pháp can thiệp Telomere. Trung bình mỗi ngày trên thế giới có 150.000 người qua đời, trong đó hai phần ba là do các nguyên nhân liên quan đến tuổi già.

Khi can thiệp về mặt công nghệ đối với telomere được thực hiện khiến cho quá trình lão hóa không đáng kể có thể thành hiện thực trong vòng 25 năm tới. Trên con đường biến con người thành “siêu nhân” với lộ trình 100 năm thì chỉ 25 năm nữa thôi, phương pháp giúp con người trường sinh bất tử như Tần Thuỷ Hoàng từng cất công tìm kiếm sẽ trở thành hiện thực.

Những bộ phận có thể “gia công” và thay thế bằng máy móc sẽ được cấy vào trong cơ thể con người để tạo ra những “người máy”
Con người sẽ được tái tạo dưới một dạng thể khác với chỉ có não là được giữ lại

Một phương pháp nữa là cấy ghép. Những bộ phận có thể “gia công” và thay thế bằng máy móc sẽ được cấy vào trong cơ thể con người để tạo ra những “người máy”. Con người sẽ được tái tạo dưới một dạng thể khác với chỉ có não là được giữ lại. Còn tất cả các bộ phận khác sẽ được thay thế bằng máy.

Lợi điểm của nó là những cánh tay máy, chân máy sẽ hoàn toàn có thể sửa chữa, thay thế mãi mãi mà không lo già cỗi. Như vậy, các nhà khoa học có thể toàn tâm toàn ý nghiên cứu phương pháp giữ cho tim đập vĩnh viễn, não không bị già cỗi là con người có thể trở thành bất tử.

Giáo sư Kevin Warwick hiện đang đứng đầu khoa Cybernetics của Trường đại học University of Reading chính là người chịu trách nhiệm nghiên cứu mảng này cho dự án “siêu nhân hoá” con người.

Con người với ham muốn trẻ mãi không già, minh mẫn như tuổi 30 nên luôn sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm. Một nghệ sĩ người Tây Ban Nha có tên Moon Ribas thậm chí còn tự mình cấy ghép một thiết bị theo dõi động đất vào cơ thể. Cô này vì ám ảnh về động đất nên luôn tỏ ra lo lắng. Thiết bị được cấy vào cơ thể cô sẽ nhận thông tin từ trên mạng và nếu địa điểm gần cô sắp xảy ra động đất nó sẽ rung lên để cô biết.

Giáo sư Kevin Warwick hiện đang nghiên cứu phương pháp cấy ghép cho dự án “siêu nhân hoá” con người

Giáo sư Bess đã vẽ ra một kế hoạch tới năm 2100. Để sau này khi ông qua đời, những người theo đuổi dự án của ông sẽ tiếp tục phần việc còn lại. Nhiều ý tưởng phải đợi khoa học đủ phát triển để thực thi. Vì thế, mặc dù mọi phương án đã có lời giải nhưng công cụ để “giải toán” lại phải chờ các thiết bị máy móc tối tân hơn, các dược liệu cao siêu hơn.

Các tỷ phú thế giới có một quỹ lớn để đầu tư cho các dự án kiểu như này. Họ sẵn sàng rót vốn cho các ý tưởng nghe có vẻ “điên rồ” như tìm một hành tinh khác giống trái đất để sinh sống, đông lạnh con người để chờ khi khoa học tìm ra thuốc bất tử sẽ hồi sinh lại hay như ủng hộ giáo sư Bess giúp con người trở thành siêu nhân.

Ý tưởng cấy ghép, giữ lại những gen tốt nhất của con người vào trong một bản thể ở thời điểm hiện tại đúng là không tưởng. Nhưng với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học nhân loại, 100 năm nữa chưa biết điều gì sẽ xảy ra!

Trang Anh

(Theo Tuổi Trẻ và Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình