Tâm linh -

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

(Tamsugiadinh.vn) - Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, nhà nhà đều nô nức làm cỗ cảm tạ tổ tiên, cầu cho một năm mới hanh thông. Tùy vào sở thích và tôn giáo mà chúng ta có thể làm cỗ chay, hay cỗ mặn. Nhưng với mỗi loại hình cỗ, nên chuẩn bị thế nào cho đủ?
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Tùy vào điều kiện kinh tế mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng mỗi gia đình một khác nhau

Mâm cỗ cúng gia tiên – cúng mặn

Với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, đầy đặn, nhiều món ăn ngon khá giống mâm cỗ ngày Tết.

Mâm cỗ mặn thường có có đầy đủ các vị: Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Món không thể thiếu trên mâm cỗ là bánh chưng và giò cùng xôi nếp…

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

… cùng bát canh măng

Tổng cộng mâm cỗ cúng rằm thường có 10 món bao gồm 4 bát: bát măng ninh, bát bóng, bát miến và bát mọc cùng 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), rau xào, dưa muối, xôi nếp hoặc bánh chưng cùng 1 bát nước chấm.

Tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới. Ở đây bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương hài hòa tượng trưng cho sự phát triển.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Trong mâm cỗ mặn, dưa hành, rau củ thuộc về dương, thịt lợn gà thuộc về âm

Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Người ta quan niệm, mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

Mâm cỗ cúng Phật – cúng chay

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Với các gia đình theo đạo Phật, cúng chay là một lựa chọn hợp lý

Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món. Các món chay thường chủ yếu là các món rau củ xào, luộc hay nấu quen thuộc cùng các loại trái cây đầy màu sắc.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, xanh của hành Mộc, đen của hành Thổ, màu trắng của hành Thủy, màu vàng hành Kim.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Trái cây đầy màu sắc được xào nấu, chế biến ngon miệng là điểm nhấn trong mâm cỗ

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng chay và mặn cho ngày rằm tháng Giêng

Ngày nay, rằm tháng Giêng còn cúng thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

(Tổng hợp)

(Nguồn ảnh: Pinterest)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình