Tâm linh -

3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước

(Tamsugiadinh.vn) - Đầu xuân năm mới, ai cũng nô nức đi chùa trẩy hội để cầu bình an cho gia đình và cầu tài lộc cho bản thân. Phủ Tây Hồ, Đền Bà Chúa Kho, xin ấn Đến Trần là những đền phủ cầu tài lộc, công danh nức tiếng lâu nay trên cả nước.
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước 
Phủ Tây Hồ thời Bà chúa Liễu Hạnh (Ảnh: wikipedia)
 
1. Phủ Tây Hồ - cầu tài lộc
 
Phủ Tây Hồ được coi là một trong những chốn linh thiêng nhất trong hệ thống những đình chùa ở Hà Nội. Phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh - một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam là một trong tứ bất tử của Việt (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Tục truyền rằng: bà là Quỳnh Hoa - con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ cái ly ngọc quý. 
 
Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền. Khi qua đảo Tây Hồ, nàng phát hiện đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu. Người tiên nữ ấy đã giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Đầu năm, nhiều người đến Phủ Tây Hồ để cầu tài lộc (Ảnh: tinhtam.vn)
 
Cũng theo truyền thuyết, Phủ Tây Hồ là nơi hội ngộ lần thứ hai của công chúa Liễu Hạnh và trạng Bùng Phùng Khắc Khoan. Trong lần đi thuyền dạo chơi trên hồ, Trạng nguyên Phùng Khắc Khoan, thấy cảnh đẹp, bèn ghé vào quán Tiên chúa. Tâm đầu ý hợp, họ cùng vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán” mà nay vẫn còn lưu truyền. Tiên chúa ở đây trong bao lâu không ai biết, chỉ biết khi Phùng Khắc Khoan trở lại tìm thì không còn. Để nguôi ngoai nỗi nhớ, ông cho lập đền thờ người tri âm. 
 
Vào dịp đầu năm, không chỉ những người dân Hà Nội, mà rất nhiều du khách từ khắp nơi đến thắp hương cầu phúc ở Phủ Tây Hồ để hi vọng một năm may mắn và an lành. Đến dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ cũng đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ, đặc biệt trong ngày Rằm tháng Chạp.  Cứ vào đầu năm mới, gia đình mình lại đi cầu may và đúng ngày Rằm cuối năm mọi người lại đi lễ tạ tại Phủ.
  
2. Đền Bà Chúa Kho - xin lộc rơi lộc vãi 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Đền Bà Chúa Kho (Ảnh: wikimedia)
 
Tương truyền, Bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076). Bà có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng, giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp… Sau này bà trở thành hoàng hậu (thời Lý), giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. 
 
Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương trước kia.
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Mâm lễ dâng lên cửa Bà (Ảnh: nld.com)
 
Đền Bà Chúa Kho được dân gian truyền gọi là “Ngân hàng địa phủ”. Ngôi đền nổi tiếng này được giới buôn bán làm ăn đặc biệt hay lui tới. Nhiều người bảo đền linh thiêng lắm, cầu xin ắt được như ý. Thế nên đầu năm, rất nhiều người đến đền Bà Chúa Kho vay tiền làm ăn kinh doanh để có được một năm kiếm thật nhiều tiền và kinh doanh thuận lợi. 
 
Các thương gia, các nhà doanh nghiệp ai cũng cố vào được cửa Bà. Bằng mọi giá, mọi cách, họ phải khấn vái và đặt lễ được trước… mặt Bà. Có vậy Bà mới cho lộc, mới mở kho xuất tiền cho vay. Mọi người lên lễ Bà Chúa Kho để vay tiền hoặc xin "lộc rơi lộc vãi". Vay thì thủ tục khá rắc rối, phải qua nhiều ban bệ. Đa số mọi người lên xin lộc rơi lộc vãi nhưng năm nào cũng lên tạ lễ Bà đã phù hộ cho. 
 
3. Đền Trần - xin ấn 
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Lễ khai ấn ở Đền Trần (Ảnh: hanoitv)
 
Đền Trần Nam Định được xây dựng trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ thứ 15. Đền Trần Nam Định gồm 3 công trình kiến trúc chính: Đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Cả 3 đền đều có kiến trúc chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. 
 
Cứ ngày 14 tháng riêng âm lịch hàng năm, Nam Định tổ chức lễ khai ấn Đền Trần. Dù đêm 14 tháng Giêng mới khai ấn, nhưng từ mùng 7, mùng 8 Tết, phủ Thiên Trường Nam Định đã tấp nập du khách thắp hương, vãn cảnh đầu xuân. Dù Đền Trần có hơn hai chục ngày lễ nhưng Lễ khai ấn là đại lễ được mong đợi nhất trong năm. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách đến hành lễ tại Đền Trần vào dịp đầu xuân để xin, hoặc mua ấn, với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp. 
 
3 phủ, đền cầu tài lộc công danh nức tiếng cả nước
Hàng năm nhiều người chen lấy để lấy được ấn (Ảnh: VOV)
 
Theo tương truyền, ấn chỉ linh thiêng khi được lấy đúng vào 23 - 24h của ngày 14 tháng giêng. Vì vậy hàng vạn, hàng triệu người khắp nơi đổ về Đền Trần chen chúc, xô đẩy nhau cũng chỉ mong xin được ấn vào thời khắc thiêng liêng ấy. Để xin được ấn vua ban lúc nửa đêm, người ta phải xếp hàng, xin thẻ từ trước đó rất lâu, hoặc đến thời điểm khai ấn.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

    
Tâm Sự Gia Đình