Tâm linh -

3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

(Tamsugiadinh.vn) - Chùa Hương, đền Sinh, chùa Ngọc Hoàng, đây là 3 nơi nổi tiếng mà các cặp vợ chồng hiếm muộn thường tìm đến để cầu tự.
3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết
3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến chùa để "xin con" (Ảnh minh họa)

1. Chùa Hương ở Hà Nội

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương bao gồm 18 đền chùa, hang động nằm rải rác ở 4 thôn Yến Vĩ, Đục Khê, Hội Xá và Phú Yên thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Di tích chùa Hương mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam. 

Chùa Hương là một điểm du lịch tâm linh được nhiều người tin tưởng để cầu sức khỏe, công danh, tài lộc… và cũng là 1 trong số những điểm hiếm hoi để cầu con ở miền Bắc. Chùa có một hang đầy những thạch nhũ, tục gọi hang Cô hang Cậu. Người đến lễ bái cầu con, muốn được con trai qua hang Cậu mà ve vuốt các thạch nhũ, muốn có con gái đến dãy hang Cô mà khấn vái. 

Khi về nhà, hàng ngày hai vợ chồng ngồi ăn có ba cái chén ba đôi đũa, ý muốn trong nhà sẽ có thêm miệng ăn. Về sau có sinh con, hàng năm đều đưa con nhỏ đến hang Cô hang Cậu lễ tạ cho đến tuổi trưởng thành.

 3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

Ngoài cầu an, cầu duyên, nhiều người còn tới Chùa Hương để cầu tự (Ảnh: wikimedia)

2. Đền Sinh ở Hải Dương

Đền Sinh tọa lạc trên sườn núi Ngũ Nhạc thuộc xã Lê Lợi, huyện Chí Linh, Hải Dương, cách đó không xa là đền Hóa tạo nên một quần thể di tích linh thiêng. Hai ngôi đền này có từ thế kỷ thứ 6 và là nơi tưởng nhớ vị thần Phi Bồng. 

Chuyện kể rằng ngày xưa, có hai vợ chồng hiếm muộn là Chu Thức và Hoàng Thị Ba đã bước sang tuổi ngũ, lục tuần mà vẫn chưa có mụn con. Một hôm, hai người ngủ tại chùa thì mộng thấy một vị sứ giả đến nói: “Ta là Sơn Thần, phụng sắc chỉ Ngọc Hoàng giáng trần báo cho vợ chồng ngươi biết là sau này sẽ có sao xuống đầu thai vào nhà ngươi để giúp dân, cứu nước”.

Sáng hôm sau, họ ra đến cửa chùa thì bỗng thấy một vết chân người rất lớn. Ông Chu ướm thử không vừa, bà Ba ướm vào thì tự nhiên vết chân biến mất. Một thời gian sau, bà Ba có thai, rồi sinh ra một cậu con trai khôi ngô tuấn tú, đặt tên là Hiện, tự Phúc Uy. Phúc Uy 15, 16 tuổi đã văn võ song toàn. Năm 19 tuổi, Phúc Uy theo Lý Nam Đế đi dẹp giặc và được phong là Vũ Đại tướng quân, giao cho trấn giữ vùng Hải Dương. Ông tử trận trong một trận chiến ác liệt và được người dân tôn kính lập đền thờ. 

3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

Đền Sinh là nơi có phiến đá hình sản phụ đang sinh nở (Ảnh: nguoiduatin) 

Cũng tại mảnh đất này, hơn 400 năm sau, đúng giờ Dần ngày 8 tháng 5 năm 524, đám trẻ con đang chơi dưới chân núi đền Sinh bây giờ bỗng nghe thấy có tiếng khóc. Chúng bèn gọi nhau tới xem thì thấy một hài nhi dáng vẻ khôi ngô, thiên tư dĩnh ngộ ngồi ở chỗ hòn đá to bằng hai cái chiếu nứt đôi, tiếng khóc như chuông. 

Bọn trẻ thấy vậy lấy nón che đầu làm lọng rồi giữ tay nhau làm kiệu rước về làng. Đang đi, bỗng nhiên mưa gió sấm chớp đùng đùng, cát bay, đá cuộn khắp nơi, hài nhi hét lên một tiếng rồi bay thẳng lên trời, chỉ nghe trên không trung có tiếng vọng lại: “Ta là Phi Bồng Hạo Thiên Đại tướng quân giáng hạ”. 

Người địa phương lấy làm kinh hãi, bèn bảo nhau lập hai ngôi đền: Đền Sinh - nơi sinh ra thần Phi Bồng, cũng là nơi có phiến đá hình sản phụ đang sinh nở (gọi là Đức Thánh mẫu Thạch bàn) và đền Hóa – nơi Thần hóa về trời.

Cũng từ phiến đá hình sản phụ đang sinh nở, mà ngay từ thế kỷ thứ VI, đền Sinh đã được lưu truyền là nơi cầu tự linh thiêng. Các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đến đây cầu con đều sờ vào phiến đá với mong muốn xin được phước lành. Tuy nhiên, do hình dáng có vẻ tế nhị của phiến đá nên ban quản lý đền đã xây một ngôi nhà quanh phiến đá và dùng mảnh vải mỏng che lại. Do vậy, hiện nay ít người được tận mắt thấy phiến đá này.

3. Chùa Ngọc Hoàng ở TP. Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người Trung Quốc xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20. Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984, điện Ngọc Hoàng được đổi tên là "Phước Hải Tự".

3 ngôi đền, chùa cầu tự mà vợ chồng hiếm muộn nên biết

Chùa Ngọc Hoàng (Ảnh: wikimedia)

Nhiều năm nay, chùa Ngọc Hoàng được nhiều người truyền tai nhau là nơi “xin con” rất linh. Không chỉ ngày lễ Tết mà ngày thường nơi đây cũng rất đông đúc. Những người cầu con đến chùa thường mua rùa thả vào bể ở trong chùa. Thậm chí còn có lời đồn rằng, nếu con rùa được thả đó mà đang mang thai thì mong ước cầu được con càng linh nghiệm.

Theo đó, ở phía bên trái chánh điện có một phòng nhỏ treo biển “Kim Hoa thánh mẫu” và 12 bà mụ. Kim Hoa thánh mẫu là vị thánh coi về việc sinh đẻ trên chốn nhân gian. Bên dưới bà là 12 bà mụ, mỗi bên 6 người tư thế khác nhau. Mỗi bà lo một việc, người nắn tay, kẻ nắn chân, người nắn đầu, kẻ nắn mắt, người dạy trẻ tập bước, tập nói… Đây là nơi các cặp vợ chồng vào dâng lễ “cầu tự”.

 Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

    
Tâm Sự Gia Đình