Trải lòng của ông Hàn Đức Long về việc yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỷ đồng

Thay vì thông tin "tử tù" Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường 15 tỷ đồng cho quãng thời gian 11 năm tù oan. Mới đây, ông đã có đơn yêu cầu được bồi thường oan sai trên 20 tỷ đồng. Bởi ông cho rằng quãng thời gian bị bắt, bị kết án, bị tù oan đã làm gia đình ông kiệt quệ về mọi mặt, vì thế, số tiền 20 tỷ đồng là khoản bồi thường xứng đáng.
Trải lòng của ông Hàn Đức Long về việc yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỷ đồng
Trải lòng của ông Hàn Đức Long về việc yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỷ đồng
loading...

Bị tra tấn tinh thần gấp đôi người khác

-    PV: Thưa ông Hàn Đức Long, được biết, khi ông mới được trả tự do, có thông tin cho rằng ông sẽ yêu cầu bồi thường khoảng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 23/5 vừa qua, ông đã gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để đòi bồi thường hơn 20 tỷ. Tại sao có sự thay đổi như vậy? Ông dựa vào các khoản nào để đòi bồi thường?

-    Ông Hàn Đức Long: Thực ra, con số 15 tỷ mà anh vừa nhắc đến hoàn toàn không phải là do tôi hay người trong gia đình tôi đưa ra. Đây là tính toán của một số luật sư. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc và tham vấn nhiều bên, tôi thấy rằng cần phải tính toán kỹ lưỡng hơn. 

Trong lá đơn gửi TAND cấp cao tại Hà Nội, tôi yêu cầu được bồi thường tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng, với 6 khoản bồi thường, trong đó có thiệt hại về thu nhập thực tế của bản thân và người thân, tổn thất tinh thần của chính tôi và thành viên trong gia đình, tổn hại sức khỏe và chi phí thuê người bào chữa... trong hơn 11 năm tôi bị kết án oan.

Sức khỏe của tôi hiện giờ rất yếu, huyết áp cứ ngấp nghé 200-210. Mà các khớp cực kỳ đau, mỗi khi di chuyển lại phát ra tiếng cục cục. Hồi trong tù, mỗi lần hỏi cung, tôi lại xin phép cán bộ gác chân lên ghế, vì chân tôi đau quá. 

Bên cạnh đó, về đề nghị bồi thường tổn thất tinh thần, tôi bị giam oan 4.083 ngày, tôi yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 2,4 tỉ đồng. Ngoài ra, tôi cũng yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần cho 5 người thân trong gia đình số tiền hơn 6 tỉ đồng. 

Ông Hàn Đức Long yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỷ do 11 năm ngồi tù oan.

-    Nói đến tổn thất tinh thần, đây là điều tương đối khó định lượng. Căn cứ nào để ông đưa các đòi hỏi về tổn thất vô hình này?

-    Trong 11 năm tôi bị tù oan, danh dự, uy tín, nhân phẩm cho bản thân cũng như người thân trong gia đình khi bị ảnh hưởng trực tiếp do bị hàng xóm khinh rẻ, chửi rủa, miệt thị mỗi khi gặp mặt. Kể từ khi tôi bị bắt vào năm 2005 đến lúc được trả tự do, gia đình tôi trở nên kiệt quệ, mỗi ngày một khó khăn.

Kinh tế không có gì hết. Đứa con gái lớn là Hàn Thị Ninh (SN 1988), ngay sau khi bố bị bắt đã phải nghỉ học vào năm lớp 9. Cũng như chị, đứa con thứ hai là Hàn Đức Trọng (SN 1989) cũng phải bỏ học giữa chừng khi chưa hết cấp hai.

Cháu Ninh sau khi bỏ học đã phải vào miền Nam làm nghề trông trẻ và đủ thứ việc trên đời. Còn cháu Trọng thì đi làm thợ xây, phụ hồ. Hiện nay, các cháu đều đã lập gia đình. Đám cưới không có bố. Vợ tôi (bà Nguyễn Thị Mai - PV) phải ghép mặt tôi vào ảnh đám cưới cho các con đỡ tủi thân. 

Không dừng lại ở đó, cuộc sống của vợ con tôi liên tục bị khủng bố trong những năm tôi ở tù. Người ta cứ ném gạch, đá lên mái nhà tôi, thủng cả mái nhà. Trời mưa, nước đổ vào trong nhà lênh láng, ngồi trên giường mà không khác gì ngồi ngoài sân. Khi vợ tôi gửi đơn đi kêu oan cho tôi, ruộng nhà tôi bị kẻ nào đó ném toàn mảnh sành với thủy tinh sắc nhọn.

Những thứ ấy lẫn trong bùn, không thể nhìn thấy được. Nếu chẳng may bị chạm vào sẽ đứt chân, đứt tay, dẫn đến nhiễm trùng. Không chỉ vậy đâu, còn có rất nhiều kim tiêm trong đống rơm, đống rạ. Thực sự là quá khổ ải!

Hiện tại, sức khỏe ông Long vẫn yếu, niềm vui của ông là bế cháu.

-    Có thể thấy rằng số tiền ông yêu cầu bồi thường gần gấp 3 lần so với số tiền ông Nguyễn Thanh Chấn (một người tù oan khác ở Bắc Giang) nhận được và gấp đôi so với ông Huỳnh Văn Nén (người tù oan ở Bình Thuận). Vì sao lại có sự chênh lệch như vậy?

-    Tôi bị tuyên án tử hình và phải chịu biệt giam theo chế độ tử tù – điều này khác hoàn toàn so với ông Chấn hay ông Nén. Anh nên biết là, theo thông tư 39/2012/TT-BCA của Bộ Công An, tử tù phải thực hiện chế độ giam giữ ở mức cao nhất là loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội.

Tôi bị cùm một chân cả ngày, đêm, mỗi tuần chỉ được đổi chân cùm một lần, mỗi ngày được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá mười lăm phút để làm vệ sinh cá nhân. Thậm chí, trước khi mở cùm chân phải được sự đồng ý của giám thị trại tạm giam, khi cán bộ quản giáo mở cùm chân phải có cán bộ hoặc chiến sĩ vũ trang bảo vệ giám sát chặt chẽ - vì họ sợ mình tự tử.

Hơn nữa, mọi sinh hoạt của người bị kết án tử hình đều được thực hiện trong buồng giam. Đau đớn nhất là sự tra tấn về tinh thần, trong suốt 11 năm không đêm nào tôi được ngủ ngon giấc, chỉ cần một tiếng động nhẹ giữa đêm cũng nghĩ sẽ có người mở cửa dẫn đi thi hành án. Bởi vậy, tôi thấy hoàn toàn hợp lý khi yêu cầu mức độ tổn thất tinh thần được bồi thường gấp hai lần đối với tội không tuyên án tử hình. 

Mong sớm được bồi thường để trả nợ

-    Sau khi gửi đơn yêu cầu bồi thường, bước tiếp theo ông dự định làm gì?

-    Tôi chờ xem họ phản hồi thế nào. Theo luật, sau 5 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản về hướng giải quyết đơn.

-    Gác chuyện yêu cầu bồi thường sang một bên, cuộc sống của ông hiện nay như thế nào?

-    Tôi vẫn chưa thể làm việc gì nặng, chủ yếu là bế cháu với đuổi gà. Hơn nữa, tôi đang phải tiếp xúc với cuộc sống, vì sau từng ấy năm ở tù, mọi thứ thay đổi tôi không nhận ra một cái gì nữa. Người thân, bạn bè... có người còn, người mất.

Trong thời gian ông Long ở tù, bà Mai phải bươn chải để kêu oan cho chồng.

Ngay ở quê tôi mà nhà cửa, đường xá thay đổi nhiều, điện đóm sáng choang, tivi, loa đài ùm xoèng. Tôi có cảm giác như là trong rừng rậm đi ra ngoài, không khác gì là những năm ở bộ đội đóng trên Cao Bằng, được ra bản, có người ngồi uống chè, hút thuốc nói chuyện với nhau. 

Hiện giờ, mọi gánh nặng vẫn dồn lên vai vợ tôi. Hôm nay, bà ấy vẫn đang một mình đi gặt lúa đấy. Có người đùa bảo là sắp thành tỷ phú rồi, còn đi cấy gặt làm gì nữa. Nhưng, ai lại muốn “thành tỷ phú” theo cách trớ trêu là bị kết án tử hình rồi nhận bồi thường? Với lại, lúc này, gia đình tôi đang gánh khoản nợ rất lớn, cả tiền mặt và cả sổ đỏ vay mượn của anh em họ hàng. Áp lực ấy khiến vợ tôi rất khổ. Tôi chỉ mong muốn sớm nhận được bồi thường để trả nợ.

-    Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Tóm tắt sự việc liên quan đến ông Hàn Đức Long
Năm 2005, ông Long bị buộc tội hiếp dâm rồi dìm chết bé gái 5 tuổi ở gần nhà. Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép buộc nên thời điểm bị triệu tập mới nhận tội. Ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố nên ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Ông Long được rời trại giam về nhà. Ngày 25/4/2017, TAND Tối cao công khai xin lỗi ông Long, cho rằng việc gây oan sai cho ông Long “là một bài học kinh nghiệm đắt giá...”.

Đừng bỏ lỡ

Luật sư uất ức đến phát khóc trong phiên tòa bảo vệ người tù oan trái Hàn Đức Long

Tự sự của vị luật sư trẻ góp sức giúp ông Hàn Đức Long được minh oan

Lần tìm manh mối vô tội cho tử tù Hàn Đức Long kiên quyết “nhận tội”

loading...
Theo Hoài Sơn
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình