Nỗi niềm của bà lão 80 tuổi về việc bồi thường… trả góp sau cái chết của cháu nội

Cháu nội bị bạn tổ chức đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não, xuất huyết não qua đời. Sau đó, TAND đã các bị cáo phải bồi thường cho gia đình 70 triệu. Tuy nhiên, cho đến nay đã 2 năm trôi qua gia đình vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.
Bức ảnh duy nhất chụp bà Tư Hường và cháu Dũng trước ngày cháu bị đánh chết.
Bức ảnh duy nhất chụp bà Tư Hường và cháu Dũng trước ngày cháu bị đánh chết.
loading...

Căn nhà nhỏ xíu của bà Tư Hường (Phạm Thị Hường, SN 1937) nằm sâu hút trong 1 con hẻm nhỏ gần bờ sông Tiền ở ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Ở góc nhà phía trước là bàn thờ của Nguyễn Trung Dũng (SN 1999), cháu nội bà Hường. Cháu Dũng là nạn nhân trong vụ bị bạn tổ chức đánh hội đồng dẫn đến tử vong gây rúng động dư luận TP. Mỹ Tho vào tháng 5/2015. 

Bà Tư Hường buồn bã kể, do hoàn cảnh gia đình nên cha mẹ Dũng giao Dũng cho bà nuôi nấng từ lúc lọt lòng. Chiều 18/5/2015, bà Tư Hường đi nhặt ve chai về đến nhà thì thấy cửa đóng, gọi mãi mới nghe tiếng Dũng thều thào trong nhà: “Bà ơi, bà làm ơn đưa cháu đi bệnh viện gấp, cháu bị tụi nó đánh dữ quá, chắc không qua khỏi”.

Hoảng hốt, bà Tư Hường tông cửa vào nhà thì thấy Dũng nằm trên nền đất, lúc này đã bất tỉnh, nên vội vàng tri hô cầu cứu. Hàng xóm cùng bà Tư Hường đưa cháu Dũng vào bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 25/5/2015, Dũng qua đời vì thương tích quá nặng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Dũng chết vì bị đa chấn thương sọ não, xuất huyết não ngoài màng cứng bán cầu phải và xuất huyết dưới màng cứng bán cầu trái do tác động của ngoại lực. 

Sau khi Dũng chết, Cơ quan điều tra Công an TP. Mỹ Tho vào cuộc và xác định: Chiều 18/5/2015 khi Dũng từ Trường THCS Tân Mỹ Chánh chạy xe đạp ra quốc lộ 50 để về nhà thì bị 3 đối tượng là Trần Thanh Sang (SN 1996, ngụ ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh), Nguyễn Đức Khánh (SN 1999, ngụ phường 8, TP. Mỹ Tho), Trần Huy Anh Vũ (SN 1999, ngụ ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh), đón đường dùng nón bảo hiểm đánh nhiều cái vào đầu.

Bà Tư Hường kể lại sự việc của cháu nội.

Điều đáng chú ý là giữa cháu Dũng và 2 đối tượng Khánh, Vũ không hề quen biết. 2 đối tượng này ra tay đánh Dũng do được Sang nhờ cùng đi đến cổng trường “đánh dằn mặt dùm”. Theo lời khai của Sang, trước đó Sang không thích Dũng khi cùng đi học lớp võ thuật. 

Mặc dù những kẻ thủ ác đã thừa nhận tội trạng nhưng gần 1 năm sau, ngày 22/4/2016 TAND TP. Mỹ Tho mới thụ lý vụ án và ngày 26/5/2016 đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa sơ thẩm xác định Sang, Khánh, Vũ chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích” nên tuyên phạt Sang 7 năm tù, Khánh 3 năm 6 tháng tù và Vũ 2 năm 6 tháng tù.

Bà Tư Hường nghẹn ngào nói: “Chỉ cố ý gây thương tích sao cháu nội tui lại chết tức tưởi như vậy? Những đêm mưa gió, tui hay thấy thằng Dũng “về”, nói nó chết oan khuất, nhưng tui không học được nhiều chữ nghĩa, chẳng biết phải làm sao để kêu oan”.

Trong khi đó luật sư L.X.L. (TP. Mỹ Tho) cho rằng, tội danh “Cố ý gây thương tích” là chưa đúng tội, lẽ ra các bị cáo phải bị xét xử với tội danh “Giết người” với mức án từ 5 đến 15 năm tù mới thích đáng. 

Theo đại diện chính quyền ấp Tân Tỉnh A, nhà bà Tư Hường thuộc diện khó khăn trong ấp. Căn nhà cấp 4 nhỏ xíu của bà Tư được xây dựng từ tiền hỗ trợ của chính quyền địa phương và những người chòm xóm tốt bụng thay cho căn chòi dột nát trước đây để bà Tư và cháu Dũng có nơi trú mưa nắng.

Bàn thờ và di ảnh cháu Dũng.

Những người hàng xóm của bà Tư Hường cho biết, Dũng hay đốt đèn dầu học bài ban đêm, dù nhà có điện vì sợ xài đèn điện tốn tiền, bà nội không có tiền trả. Thấy bà nội vất vả đi lượm ve chai nuôi mình ăn học, Dũng xin đi giữ nhà kho cho 1 cơ sở vào ban đêm với mức lương 2 triệu đồng/tháng, được mang bài vở đến đó học nhờ đèn điện ban đêm. Cháu Dũng mới đi giữ nhà kho được có 2 đêm thì bị đánh chết oan uổng.

Các thầy, cô ở Trường THCS Tân Mỹ Chánh xác nhận thường ngày Dũng rất hiền, không gây gổ xích mích với bạn bè. Bà Tư Hường nghẹn ngào kể: “Trước khi xảy ra sự việc mấy ngày, thằng Dũng có xin tui mua cho 2 cái quần và cho nó ăn 1 tô bún. Tui hứa với cháu khi nào nhặt ve chai được kha khá thì sẽ mua quần và tô bún cho nó. Vậy mà chưa kịp mua thì nó đã bị người ta đánh chết”.

Theo bản án của phiên tòa sơ thẩm, ngoài việc phải chịu án tù, các bị cáo Sang, Khánh, Vũ còn phải bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình cháu Dũng số tiền chỉ có 70 triệu đồng (mỗi bị cáo bồi thường 23.333.350 đồng).

Theo thông tin từ 1 người bác ruột của cháu Dũng, chỉ có 2 gia đình bồi thường xong cho cha mẹ cháu Dũng, còn gia đình bị cáo Sang chỉ chịu trả mỗi tháng 1-2 triệu đồng, đến nay vẫn chưa trả xong. Hỏi bà Tư Hường sao không chống án sơ thẩm kêu oan cho cháu để được xét xử phúc thẩm, bà lão ngậm ngùi: “Tui học hành chữ nghĩa không nhiều, có biết chống án là cái gì đâu? Tui thấy tòa xử như vậy nhẹ quá, nhưng cha mẹ cháu Dũng không yêu cầu gì, tại tòa tui cũng không được có ý kiến, nên bây giờ mới không biết bày tỏ nỗi oan ức này cùng ai ”.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo An Hòa
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình