Bắt băng trấn lột cộm cán đâm 2 cảnh sát ở khu du lịch

“Dân chúng ở đây thấy cảnh sát cơ động bị đánh quá trời! Rồi xe cảnh sát khác đông hơn đến mới cứu kịp. Lúc cảnh sát bị đâm tui không thấy. Nhưng tui nghe người ta kể lại là anh cảnh sát đó cầm ba trắc đập nó. Nó đưa tay đỡ rồi rút dao đâm vào bụng. Anh cảnh sát chụp dao rút ra thì nó chụp tay nhấn dao vào”, một người dân cho hay
Bắt băng trấn lột cộm cán đâm 2 cảnh sát ở khu du lịch
Bắt băng trấn lột cộm cán đâm 2 cảnh sát ở khu du lịch
loading...

Kéo cả gia đình đi giải vây, rồi đâm cảnh sát

Khoảng 15h30 ngày 20/5, 4 chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát cơ động Công an tỉnh An Giang hỗ trợ Công an TP. Châu Đốc đi tuần tra bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực miếu Bà Chúa xứ núi Sam.

Các chiến sĩ phát hiện Nguyễn Thành Trung (15 tuổi, ngụ TP. Châu Đốc) cầm dao gây chuyện với người khác nên đã khống chế bắt giữ Trung, thu giữ con dao và đưa Trung lên xe để áp giải đến chốt Công an phường Núi Sam (đang đóng ở khóm Vĩnh Đông, xéo cửa chùa Tây An về hướng Bưu điện phường).

Trên đường xe áp giải chạy đến chốt, một nhóm người bán nhang, đèn, muối, gạo dạo đuổi theo. Họ là cha mẹ, chú, anh chị… của Trung, kéo đến la lối và uy hiếp không cho lực lượng làm nhiệm vụ đưa Trung về trụ sở công an phường. 

Do thấy lực lượng cảnh sát lúc này mỏng, nên Nguyễn Văn Chum Em (27 tuổi, ngụ TP. Châu Đốc, chú Trung) kêu Trung lên xe để Em tự chở về trụ sở Công an phường Núi Sam. Mục đích của Em là nhằm tìm xem người nào đã bắt Trung.

Ngay sau đó, Nguyễn Văn Chùm (25 tuổi, chú của Trung) cũng chở cha của Trung là Nguyễn Văn Cần (33 tuổi) chạy theo vào trụ sở công an. Công an phường mời họ vào làm việc nhưng họ không vào, mà nói để… tự xử.

Nơi bọn trấn lột cộm cán ở miếu Bà Chúa xứ núi Sam đâm cảnh sát cơ động bị thương.

Lát sau Cần kêu Trung lên xe chở ngược lại chốt công an ở khóm Vĩnh Đông. Đến nơi Cần kêu Trung chỉ xem ai bắt, bẻ tay Trung. Trung vừa chỉ 1 cảnh sát cơ động thì 4-5 người phía Cần lập tức rút dao xếp, dao Thái Lan rượt đâm lực lượng cảnh sát cơ động.

Do vậy, lực lượng cảnh sát phải tháo chạy, rút vào miếu Bà và điện thoại báo chỉ huy ứng cứu. Phía họ hàng của Trung cũng chuẩn bị sẵn hung khí đón lõng lực lượng cảnh sát đến ứng cứu để… xáp lá cà.

Khi nhóm cảnh sát khác của Công an TP. Châu Đốc đến chốt gác, thì băng nhóm này lao ra ẩu đả hỗn loạn. Trong lúc nhốn nháo, Chùm đã rút dao xếp thủ sẵn trong người ra, đâm trúng 2 chiến sĩ cảnh sát cơ động. Một chiến sĩ bị trúng ở tay, người nặng hơn bị thủng ở bụng, phải chở đi cấp cứu…

Chủ một nhà trọ ở gần hiện trường vụ việc cho biết, hôm đó bà thấy xe Jeep của công an chạy về trụ sở Công an phường Núi Sam, rồi lại chạy lên chốt. Bà thấy cảnh sát cơ động bị một nhóm người xúm lại đánh dữ dội. 2 người đàn ông tách 1 cảnh sát ra đánh và tạo điều kiện cho phụ nữ cầm mũ bảo hiểm đánh vào đầu cảnh sát cơ động.

Dân chúng ở đây thấy cảnh sát cơ động bị đánh quá trời! Rồi xe cảnh sát khác đông hơn đến mới cứu kịp. Lúc cảnh sát bị đâm tui không thấy. Nhưng tui nghe người ta kể lại là anh cảnh sát đó cầm ba trắc đập nó. Nó đưa tay đỡ rồi rút dao đâm vào bụng. Anh cảnh sát chụp dao rút ra thì nó chụp tay nhấn dao vào ngoái”, người này cho hay. 

Ngày 22/5, thượng tá Phạm Thành Mỹ (Trưởng Công an TP. Châu Đốc) cho biết, liên quan đến vụ việc trên, nơi đây vừa bắt khẩn cấp 5 đối tượng: Nguyễn Văn Cần (33 tuổi), Nguyễn Văn Chum Em (27 tuổi), Nguyễn Văn Chùm (25 tuổi), Nguyễn Thị Bé Chi (35 tuổi, vợ Cần) và Nguyễn Thị Nhí (25 tuổi, cùng ngụ TP. Châu Đốc).

Chèo kéo khách bán đồ cúng giá 1 nói 10.

Các đối tượng này có dấu hiệu của 2 tội là “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành công vụ”. 2 chiến sĩ bị đâm thì 1 người vẫn còn nằm viện, nhưng sức khỏe đã ổn định. Theo thượng tá Mỹ, hành vi của các đối tượng trên hết sức manh động và xem thường pháp luật.

Đây là các đối tượng có nhiều tiền sự về các hành vi chèo kéo, gạt gẫm khách du lịch mà công an phường mời làm việc nhiều lần vẫn không đến, trong đó có đối tượng nghiện hút ma túy. Bọn chúng chuyên trấn lột du khách bằng cách bán nhang không lấy tiền trước. Chờ khi khách cúng xong quay ra thì đòi tiền với giá vài trăm ngàn đồng/1 cây nhang.

Chúng tôi đang mở rộng điều tra để bắt hết những đối tượng có liên quan. Sắp tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh việc nghiêm trị những kẻ vi phạm, nhằm hạn chế nạn chèo kéo, thể hiện tinh thần chào đón du khách chân tình. Còn nạn bói toán hiện cũng giảm. Chỉ còn loe hoe mấy bà dụ kéo khách lên núi để làm”, ông Mỹ nói.  

Dân chúng hoan nghênh và thờ phảo nhẹ nhỏm

Theo những người dân ở khu du lịch miếu Bà Chúa xứ núi Sam, băng của Cần (còn gọi băng Cống Quýnh) có kinh nghiệm đánh lộn và chẳng ai dám động đến người của nhóm này. Bọn chúng đã làm mưa làm gió ở khu vực miếu Bà rất lâu, ngay cả dân bản địa cũng khiếp sợ bọn chúng.

Cần nghiêm trị những kiểu chặn đường bắt khách thế này.

Bởi anh em chúng kẻ ghiền “xì ke”, nhiều kẻ chết vì HIV, rồi còn vào tù ra khám như cơm bữa. Lâu nay tình trạng trấn lột tiền của du khách lẫn dưới hình thức bán nhang, đen, muối, gạo dạo… đều do bọn chúng gây ra. Giá 1, chúng nói gấp 10 lần và buộc khách phải trả, nếu không thì khó rời khỏi nơi này. 

Một người dân ở núi Sam cho biết, 3 cây nhang, đèn cầy nhỏ, bịch muối và bịch gạo, nhiều tiệm ở khu vực này bán giá 50.000đ và có niêm yết giá đàng hoàng. Còn nhóm của Cần thì rảo tìm khách mời mua mấy thứ này.

Nếu thấy khách giàu mà không mua thì chúng lén nhét 3 cây nhang vào đồ cúng của khách, rồi đứng chờ bên ngoài. Khi khách vừa cúng xong đi ra thì chúng chặn đường đòi tiền. Chúng nói mua nhang của chúng đốt rồi.

Khách giàu thì chúng đòi 3 cây nhang giá 450.000đ, còn nhìn mặt khách xoàng một chút thì lấy 90.000đ hoặc thấy khách móc ra tờ 500.000đ thì chúng liền nói giá khác, cao hơn... Nếu khách không trả thì cả đám xúm lại, mặt mày hùng hổ, thậm chí cầm dao Thái Lan dọa. Khách sợ hãi nên phải móc tiền trả. 

Một người dân khác cho hay, mới gần đây, băng Cống Quỳnh thấy có khách xách nhang, đèn, muối, gạo thì tiếp cận nói xách giúp đồ cúng vào miếu. Chúng hỏi khách có ghi tên vào vật phẩm cúng chưa để Bà biết ai cúng mà chứng giám. Khách nói chưa, thì bọn chúng ghi giùm.

Khi vợ chồng người khách cúng xong quay ra, bọn chúng chặn đường, nói đã mua nhang, đèn, muối, gạo của chúng chưa trả tiền. Bằng chứng có chữ viết của chúng trên vật phẩm đó. Bộ vật phẩm giá chỉ 50.000đ, chúng đòi phải trả 490.000đ. Thấy khách móc tờ 500.000đ, chúng giật chạy luôn…

Bọn trấn lột thường xuyên gây gổ, đe dọa khách… dính bẫy.

Khách phương xa đến tham quan, đâu ai dám ăn thua với côn đồ nên bị trấn lột là phải trả tiền. Tụi nó ghê lắm! Mỗi lần có ai cãi lại là bị bao vây khủng bố tinh thần. Chúng thừa biết ai bị gạt mà báo công an rồi cũng về quê, do đó công an đâu đủ chứng cớ để xử lý hình sự, rồi giữ nó không quá 24 giờ đồng hồ thì phải thả.

Thành ra tụi nó không sợ. Lần này công an bắt được băng đó, dân ở đây ai cũng hoan nghênh và thở phào nhẹ nhõm. Chính tụi nó gây nên tiếng xấu cho dân mua bán đàng hoàng ở khu du lịch này”, người này chia sẻ. 

Một người dân ở núi Sam cũng bức xúc nói: “Dân mua bán trong nhà có niêm yết giá thì đâu thể lừa gạt ai. Chỉ có băng nhóm bán nhang, đèn, muối, gạo dạo mới trấn lột khách. Tụi nó đi nghêu ngao gạt gẫm khách là có 4-5 triệu đồng/ngày. Chính quyền cần cấm hết dân bán dạo mấy thứ này. Nhất là cấm ghi tên giùm để gạt khách đi cúng. Có vậy kinh doanh ở đây mới yên ổn được”. 

Đừng bỏ lỡ

Phát thông báo truy tìm các đối tượng liên quan đến vụ 20 côn đồ truy sát công nhân

Thay mặt con trai nói chuyện với côn đồ, mẹ bị bắn trọng thương

Dở thói côn đồ với tiến sĩ 76 tuổi, cán bộ Sở Ngoại vụ HN bị cách chức

 

loading...
Theo Trân Châu
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình