Virus Zika "ăn" não trẻ sơ sinh như thế nào?

Bạn đã bao giờ băn khoăn chuyện gì xảy ra với não bé nếu con bạn không may nhiễm virus Zika? Một nghiên cứu mới đây sẽ là đáp án dành cho bạn.
Virus Zika "ăn" não trẻ sơ sinh như thế nào?
Virus Zika "ăn" não trẻ sơ sinh như thế nào?

Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào?

Mặc dù các triệu chứng lâm sàng nhẹ nhưng ảnh hưởng của virus Zika trong thai kỳ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm thai chết lưu, suy nhau thai và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Virus Zika – một căn bệnh truyền từ muỗi sang người và gây ra các vấn đề về thần kinh – cũng có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh, hậu quả để lại tương tự như bệnh xơ cứng rải rác. Theo NBC News, hai nghiên cứu mới được công bố trong tuần này cho thấy virus Zika nhắm đến các tế bào não nhiều hơn các tế bào khác, gây ra một vài ảnh hưởng xấu. 
 
Trong một nghiên cứu, nhà nghiên cứu Patricia Garcez của Đại học Liên bang Rio de Janeiro ở Brazil đã làm việc cùng các đồng nghiệp để ghép nhân tế bào gốc với các tế bào não chưa trưởng thành. Virus Zika đã tiêu diệt các tế bào này. Trong một thí nghiệm khác, họ đã phát hiện rằng virus Zika có thể làm chậm tăng trưởng và khả năng phát triển của các tế bào đến 40%. Họ cũng phát hiện ra rằng virus có họ hàng với virus Zika – virus sốt xuất huyết cũng có tác động đến tế bào thần kinh và não bộ nhưng không tiêu diệt những tế bào này.
 
Nghiên cứu này giải thích vì sao hậu quả của virus Zika quá bất ngờ”, theo NBC News. “Các loại virus như virus rubella và những virus thuộc nhóm Herpes đều được biết đến là tác nhân gây dị tật bẩm sinh và đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng tới thần kinh của người lớn và trẻ nhỏ. Còn những loại flaviviruses như Zika và họ hàng của nó thì không.” 
 
Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào?
 
Bức ảnh A cho thấy một tế bào gốc não bộ bình thường. Bức ảnh B là hình ảnh tế bào não bộ bị nhiễm virus Zika khiến hình dạng thay đổi.
 
Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào?
 
Trong bức ảnh C, có thể thấy trước khi bị lây nhiễm, tất cả các tế bào gốc đều hoạt động bình thường, còn bức ảnh D cho thấy sau khi bị nhiễm virus Zika, tất cả tế bào đều chết. 
 
Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào?

Và đây là số lượng tế bào gốc đã bị tiêu diệt.
 
Một nghiên cứu khác cũng được công bố trong tuần này cho biết rằng virus Zika có thể gây hại cho người trưởng thành. Theo tờ The Guardian, nghiên cứu đó nói rằng người trưởng thành bị nhiễm virus Zika có thể mắc các triệu chứng bệnh thần kinh, và thậm chí là bệnh phù não.
 
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những bệnh nhân có triệu chứng mắc virus Zika từ tháng 12/2014 đến tháng 5/2015. Họ phát hiện ra rằng bệnh nhân đều bị “sốt sau đó phát ban, một số bị đỏ mắt, ngứa, đau cơ và khớp”, theo tờ The Guardian đưa tin. Số còn lại nói rằng họ gặp khó khăn khi vận động.
 
Nhưng điều đó cũng không có nghĩa người trưởng thành nên hoảng sợ. Nhà nghiên cứu Brito Ferreira nói nghiên cứu này chỉ bao gồm 151 trường hợp nhiễm virus.
 
“Điều này không có nghĩa tất cả những người bị nhiễm virus Zika đều gặp vấn đề về não bộ.” Ferreira nói, theo tờ The Guardian. “Trong số những người có vấn đề về hệ thống thần kinh, hầu hết đều không có triệu chứng bệnh về não bộ. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi có thể làm sáng tỏ hậu quả lâu dài có thể xảy ra do virus gây nên đối với não bộ.”
 
Virus Zika đã gây ảnh hưởng lên khắp thế giới. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở Uganda năm 1047, có khả năng lây nhiễm cho đến 4 triệu người, và theo Tổ chức Y tế Thế giới là có “tiềm năng bùng phát thành đại dịch”. Các vận động viên, các chính trị gia và các nhân vật đại diện tôn giáo cũng đều cân nhắc về virus này cho thấy đây là vấn đề của toàn thế giới.
 
Virus này không xuất hiện nhiều ở những nơi như Canada và Chilê vì muỗi mang mầm bệnh không sống ở những nơi nhiệt độ thấp như vậy. Đã xuất hiện một vài trường hợp ở Mỹ nhưng bệnh khá phổ biến ở Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil.
 
Đây cũng là vấn đề lớn đối với những phụ nữ đang mang thai. Theo BBC, virus sẽ truyền từ người mẹ bị lây nhiễm sang cho bào thai trong bụng. Các nhà nghiên cứu cho rằng những bào thai bị nhiễm virus Zika sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh có kích thước đầu nhỏ hơn mức trung bình và mắc một số bệnh rối loạn thần kinh từ khi sinh ra.
 
Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào?

Những bào thai bị nhiễm virus Zika sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh có kích thước đầu nhỏ hơn mức trung bình và mắc một số bệnh rối loạn thần kinh từ khi sinh ra.
 
Theo NBC News, virus Zika cũng dẫn tới nguyên nhân dị tật về mắt và não bộ, đó là lý do tại sao nhiều người gọi bất kì vấn đề gì do virus này gây ra là “hội chứng bẩm sinh do virus Zika”. Chuyện này có thể xảy ra ở bất kì thời điểm nào trong thai kỳ.
 
Mặc dù các triệu chứng lâm sàng nhẹ nhưng ảnh hưởng của virus Zika trong thai kỳ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm thai chết lưu, suy nhau thai và tổn thương hệ thần kinh trung ương”, các nhà nghiên cứu đã viết trong báo cáo được công bố trên tờ Tạp chí Y học New England.
 
Điều này có thể đặc biệt gây lo ngại cho bố mẹ và người lớn khác vì không có biện pháp chữa trị theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh. Cũng theo trung tâm này, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp ngăn ngừa để đảm bảo mình không bị nhiễm bệnh như mặc quần áo dài tay hay ở trong những nơi có điều hòa.
 
Để phòng chống cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, thuốc chống côn trùng cũng giúp ích nhưng không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi theo báo cáo của CDC. Bố mẹ cũng nên mặc quần áo dài tay cho con, và che phủ xe đẩy, cũi, ghế của trẻ ở trong xe ô tô.
 
“Tôi đã gặp nhiều người vẫn nổi bật và xán lạn dù họ mắc chứng đầu nhỏ.” - McCabe nói -“Có nhiều trường hợp đầu nhỏ nhưng vẫn phát triển bình thường. Trong khi việc đầu nhỏ có liên quan tới virus Zika còn đang suy xét thì không phải mọi em bé có đầu nhỏ đều là do bị nhiễm virus.” 
 
Minh Hòa
Ảnh: familyshare
Nguồn: familyshare
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
Xem thêm các thông tin khác về virus zika
 
Virus Zika ăn não trẻ sơ sinh như thế nào? 
loading...
http://familyshare.com/24208/insights/new-images-show-what-the-zika-virus-can-do-to-your-baby-s-brai
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: virus zika