Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta

Những ngày qua, vụ nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt ở Mỹ vì tội “dâm ô trẻ em” đã gây nên một làn sóng phẫn nộ dữ dội. Không chỉ ở Việt Nam (VN) mà ngay tại Mỹ, thông tin về vụ việc này cũng được đưa lên nhiều tờ báo, kênh truyền hình.
Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta
Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta

Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta

Thông cáo báo chí của Văn phòng biện lý Quận Cam (Mỹ) về việc nghệ sĩ Minh béo bị bắt

 “Ấu dâm”, bệnh hay không phải bệnh?

Minh Béo đã bị công kích rất nhiều, như là một lẽ đương nhiên vậy, khi mà xã hội không ai muốn dung túng cho hành vi dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng thực ra quan hệ đồng giới không có tội, nó cũng không phải là bệnh, mà chỉ là “sở thích quái đản, khác người”.

Đúng là quan hệ đồng giới, trong nhiều trường hợp không phải là bệnh, nhưng ấu dâm, tức quan hệ tình dục với trẻ em, chắc chắn là bệnh và có tội. Thuật ngữ y học gọi bệnh này là Pedophilia (Pedo: trẻ em; Phil: thích; ia: bệnh - NV).

Do nó là bệnh, nên có thể chữa được chứ không phải là hoàn toàn bó tay như nhiều người vẫn nghĩ. Theo một tài liệu y khoa mà tôi được đọc thì những người mắc chứng bệnh này thiếu một tổ chức thần kinh nhằm kiềm chế bản năng tình dục. Hay nói đúng hơn là có một khối u ở thùy trán chặn đường máu dẫn đến các dây thần kinh này. Do đó, cách chữa là cắt bỏ khối u này đi. 

Tuy nhiên, trong thực tế, chẳng mấy ai chữa bệnh này, nhất là ở VN. Cũng phải nói thêm rằng, ấu dâm, ngoài quan hệ đồng giới, còn có quan hệ khác giới. Không chỉ những kẻ đồng tính mới thích ấu dâm đồng giới, mà những kẻ vốn được xem là “bình thường” cũng có những hành vi xâm hại trẻ em. 

Hiểu điều này để thấy vì sao ở Mỹ và những nước Phương Tây pháp luật rất nặng tay với tội danh này. Vì đây, không phải là “trò chơi tình dục” mà là hành vi “ngược đãi trẻ em”. Những hành vi nào đi ngược lại với quyền trẻ em đều bị xử lý đích đáng, bởi một điều đơn giản, trẻ em chính là tương lai của nhân loại. 

Do đó những ai cho rằng đây chỉ là “sở thích kỳ lạ”, thì có lẽ chưa hiểu được mức trầm trọng của vấn đề. Ở đây, có thể chính Minh Béo cũng từng nghĩ như vậy, nên đã dại dột thỏa mãn cái “sở thích kỳ lạ” ấy ở ngay nước Mỹ, một đất nước xem tội ấu dâm rất nặng, có lẽ chỉ sau tội giết người. 

Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta

Minh Béo trong một vai diễn giả gái .

Nếu như những ai từng xem qua bộ phim Spotlight (Giải Oscar năm 2016 cho hạng mục Phim hay nhất) cũng thấy ngoài việc ca ngợi các nhà báo điều tra, phim còn đề cập đến một vấn đề nghiêm trọng đó là nạn ấu dâm nam của các linh mục trong các nhà thờ nước Mỹ. Điều gì đã khiến các nhà báo của tờ Boston Globe dám đương đầu với một thế lực ghê gớm là giáo hội? 

Theo tôi, đó chính là do nỗi đau từ những nạn nhân. Khi tiếp xúc với các nạn nhân, các nhà báo đều ghi nhận sự tổn thương khủng khiếp nơi tâm hồn họ. Một số người đã không thoát ra khỏi ký ức đen tối, tìm đến cái chết. Một số người bị khủng hoảng tâm lý, biểu hiện như kẻ tâm thần phân liệt. 

Một số người khác quyết xóa vết nhơ nhuốc ấu thơ nhưng bất lực. Cũng xin nói thêm rằng, trong những người đàn ông từng bị lạm dụng tình dục khi còn bé ấy, sau này có người là đồng tính, nhưng họ vẫn cảm thấy bị tổn thương nặng nề. 

Bởi, như chúng ta đều biết, trẻ thơ như một tấm bảng trắng, cuộc đời chúng phần lớn phụ thuộc vào những gì mà chúng ta vẽ nên. Trẻ em, hơn bao giờ hết cần được bảo vệ. Thế nhưng, có những kẻ mang chứng bệnh và sự bệnh hoạn của mình đã tìm đến trẻ em như một “con mồi ngon”. 

Vì sao? Vì trẻ em với bản tính ngây thơ, dễ bị dụ dỗ cũng như chế ngự. Ở VN hằng ngày vẫn có những vụ hiếp dâm trẻ em, mà những kẻ bệnh hoạn nhiều khi chỉ cần dọa giết hoặc đổi chác cho các cháu bằng gói kẹo, que kem. Thật là quá đau xót! 

Bài học từ nền văn minh

Minh Béo bị bắt, nếu bị buộc đúng tội, anh ta ắt phải trả giá đắt. Đó không chỉ là cái giá trong nhà tù, mà còn là con đường sự nghiệp, danh tiếng và danh dự. Chẳng vui vẻ, hay ho gì khi đón nhận tin tức một con người - một nghệ sĩ nổi tiếng rơi vào vòng lao lý. Nhưng tôi vẫn muốn nói thêm rằng: kết cục quá đau đớn của Minh Béo hôm nay, có lẽ là do phần dung túng của cộng đồng nghệ sĩ và sự nương tay của pháp luật VN. 

Từ vụ Minh Béo, hãy để mắt đến con em chúng ta

Minh Béo trong bản tin của kênh truyền hình ABC7 ở Mỹ sáng 30/3.

Từ bao nhiêu năm nay, cái tên Minh Béo luôn đi liền với những vụ scandal quấy rối tình dục đồng tính. Thế nhưng, đâu lại vào đấy, thậm chí Minh Béo càng ngày càng nhiều fan hâm mộ hơn. Các cơ quan điều tra ở VN cũng không tham gia vào những vụ lùm xùm này. Cho đến khi Minh Béo bị bắt ở Mỹ thì dư luận đặt ra không biết bao nhiêu là nghi vấn.  

Có lẽ, những ai quan tâm đến giới showbiz Việt đều biết trong giới này có rất nhiều nghệ sĩ đồng tính. Như ai đó nói đồng tính không phải bệnh và cũng không có tội.

Vâng, tôi đây cũng thêm vào cái gật đầu của nền văn minh. Nhưng, sẽ là văn minh hơn, khi giới nghệ sĩ đồng tính không “tạo thế lực ngầm” của mình bằng những quan hệ cá nhân, hơn là đẳng cấp nghệ thuật. 

Sẽ là văn minh hơn, khi các nghệ sĩ công khai giới tính của mình, hơn là lập lờ “đi đêm” với “hợp đồng giới tính”. Sẽ là văn minh hơn, khi không để sinh hoạt đồng tính “phổ” vào những vai diễn trên sân khấu phục vụ trẻ em, bằng nhan nhản những màn trai giả gái. 

Nhiều người cũng có quan điểm rằng người đồng tính thì rất có tài năng, đặc trưng ấy cũng như người Do Thái thì thông minh hơn người vậy. Điều ấy có phần đúng, nhưng không bao giờ là tất cả. Tài năng phần lớn là do lao động và rèn luyện. Nếu cho rằng đồng tính là tài năng thì chẳng lẽ: “Muốn có tài năng thì phải đồng tính?”. 

Có nghệ sĩ tài không bao nhiêu, nhưng tật lại nhiều. Và, nguy hiểm hơn, sự bệnh hoạn về nhân cách của họ đã hủy hoại cuộc đời những đứa trẻ. 

Chúng ta có thể nói rất nhiều, tỏ ra phẫn nộ hoặc bao dung đều được, góc độ nào cũng có lý. Ở đây, tôi chỉ muốn nói đến khía cạnh những người làm cha làm mẹ đang có con nhỏ, chắc chắn là họ sẽ rất hoang mang với những tin tức này. Nếu bạn sinh ra một đứa con, chăm bẵm nó từ lúc lọt lòng, dồn hết bao yêu thương, gánh hết bao khó nhọc… Đến một ngày, bạn biết con bạn bị xâm hại tình dục, thì bạn sẽ làm gì?

Như tôi nói ở trên, ngay cả những người đồng tính, họ vẫn không thể nguôi ngoai với nỗi đau bị xâm hại tình dục khi còn bé. Nỗi ám ảnh ấy sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. 

Vậy thì, chúng ta phải làm gì? Hãy luôn để mắt đến bọn trẻ. Hãy luôn chia sẻ và bảo vệ chúng hết mức có thể. Trẻ em rất dễ bày tỏ nhưng cũng rất dễ câm nín. Do vậy, không cách nào hay hơn là theo sát chúng mỗi ngày và dạy cho chúng biết cách nhận diện kẻ xấu. 

Diễn biến vụ Minh Béo bị bắt ở Mỹ 

Ngày 20/3: Minh Béo trò chuyện cùng một nhóm vũ công trong một chương trình tìm kiếm tài năng do đài phát thanh địa phương ở Hunting Beach tổ chức.

Ngày 23/3: Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3: Một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Trưa 28/3: Thông tin Minh Béo bị cảnh sát Mỹ bắt giữ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông VN.

Ngày 29/3: Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo "Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với 3 tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Ngày 30/3: Hai cán bộ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) đã đến thăm nghệ sĩ Minh Béo tại nhà tù Theo Lacy, Minh Béo cho biết sức khỏe anh ổn định, không bị đánh đập gì.

Ngày 2/4: Thông tin từ gia đình Minh Béo, mẹ Minh Béo đang thu xếp qua Mỹ thăm con.  

10h ngày 15/4 (giờ địa phương), nghi phạm dự kiến sẽ ra hầu tòa.

Theo các chuyên gia luật pháp ở Mỹ thì sau khi ra tòa, nếu bị buộc tội, Minh Béo sẽ phải ngồi tù cho đến hết thời gian bản án đưa ra, rồi mới bị trục xuất khỏi nước Mỹ và vĩnh viễn không được quay trở lại.

Trần Nhã Thụy

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình