Tiêu chảy ở bé, khi nào cha mẹ nên lo lắng

Bé trên 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, kèm theo bỏ ăn (bú) hoặc kèm sốt 38 độ hoặc cao hơn; hoặc có máu hay chất nhờn trong phân; hoặc dưới mắt bé có quầng thâm đen nhẹ là lúc bạn cần cho con đi khám.
Tiêu chảy ở bé, khi nào cha mẹ nên lo lắng
Tiêu chảy ở bé, khi nào cha mẹ nên lo lắng

Tiêu chảy ở bé, khi nào cha mẹ nên lo lắng

Yếu tố gây nên bệnh tiêu chảy một phần là do tác dụng phụ của kháng sinh.

Yếu tố gây nên tiêu chảy:

+ Thay đổi chế độ ăn (Ví dụ: mới giới thiệu 1 món rau hay củ nào đó; hoặc thay đổi sữa cho bé).
 
+ Bé đang dùng kháng sinh (Điều trị kháng sinh thường gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy, tuy nhiên tác dụng phụ này thường được bác sĩ quản lý khi kê kháng sinh cho bé bằng các loại thuốc đi kèm, nên dùng đúng liều và theo hướng dẫn.
 
Lưu ý, một số tiêu chảy do vi khuẩn (rối loạn do tạp khuẩn), bác sĩ cũng kê kháng sinh để giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, điều này cũng gây ra tiêu chảy kéo dài, nhưng sẽ giảm dần và được quản lý bởi bác sĩ khi kê thuốc cho bé, nên các bạn đừng lo lắng và cho bé dùng đủ liều. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào nếu tình trạng tiêu chảy trở nặng (xuất hiện các triệu chứng mất nước bên dưới), nên tái khám ngay lập tức.
 
+ Đa phần lớn là do phản ứng với một loại thức ăn lạ (như giới thiệu thức ăn không đúng độ tuổi) hoặc do nhiễm khuẩn hoặc vi rút.
 
Khi nào cha mẹ nên lo lắng
 
+ Bé quá nhỏ (dưới 4 tháng tuổi).
 
+ Bé trên 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, kèm theo bỏ ăn (bú) hoặc kèm sốt 38 độ hoặc cao hơn; hoặc có máu hay chất nhờn trong phân; hoặc dưới mắt bé có quầng thâm đen nhẹ.
 
+ Bé tiêu chảy nhiều lần trong ngày và kéo dài hơn 2 ngày.
 
Tiêu chảy ở bé, khi nào cha mẹ nên lo lắng
 
Bố mẹ nên lưu ý khi bé trên 4 tháng tuổi bị tiêu chảy, kèm theo bỏ ăn (bú) hoặc kèm sốt 38 độ hoặc cao hơn.
 
Dinh dưỡng cho bé lúc bị tiêu chảy
 
+ Bé dưới 5,5 tháng tuổi tiếp tục bú mẹ hoàn toàn, thường xuyên 2-3 tiếng cho bé bú/lần.
 
+ Theo Gs.Bs. Miriam, nếu bé bú sữa công thức, thì trong 12 giờ đầu tiên cho bé dùng sữa công thức với liều lượng là 1/2 lượng bột sữa + lượng nước như bình thường (tức là chỉ bớt bột sữa). Trong 12 giờ cho bé bú nhiều như bé thích. Sau 12 giờ bé bú lại bình thường và cho bé bú thường xuyên. 
 
+ Bé trên 5,5 tháng tuổi, đã ăn dặm thì vẫn cho bé ăn bình thường, nhưng với lượng nhỏ (chỉ bằng 1/2-2/3 lượng ăn bình thường), chia làm nhiều cữ. Tránh trái cây và nước ép. Sữa chua có men vi sinh vật sống là có thể cải thiện tiêu chảy (chỉ dùng cho bé trên 7,5 tháng).
 
Tuy nhiên, thuốc bổ sung probiotics là không khuyến khích dùng nếu không tư vấn bác sĩ vì thuốc probiotics rất đa dạng có nhiều loại vi sinh vật, nếu sai khác loài vi sinh vật hoặc quá nhiều loài vi sinh vật sẽ không có công dụng hoặc có tác dụng ngược lại. 
 
Lưu ý:  Tiêu chảy thông thường thường được tự cải thiện sau 2 ngày. Nếu nhiều hơn 2 ngày, số lần không giảm mà xu hướng tăng thì nên tư vấn bác sĩ ngay.

Anh Nguyễn
Chuyên gia Dinh Dưỡng
Đại học Worcester
Ảnh: Asiakid
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình