Thôi áp đặt, bố mẹ ơi!

Ai làm cha làm mẹ cũng mong muốn những điều tốt đẹp đến với con. Tuy nhiên nhiều suy nghĩ của các bậc phụ huynh không hoàn toàn đúng trong việc cứ áp đặt mọi điều với con khiến con không thể phát triển tốt và hoàn hảo được.
Thôi áp đặt, bố mẹ ơi!
Thôi áp đặt, bố mẹ ơi!
loading...

Thôi áp đặt, bố mẹ ơi!

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng vì con còn nhỏ nên chưa hiểu biết hay nhận thức chưa cao, sự trải nghiệm cũng không nhiều nên thường áp đặt mọi điều cho con từ việc nhỏ nhất đến việc lớn như: ăn gì, mặc gì, chơi gì hay theo trường gì,... 

Việc cha mẹ làm hết cho con mọi thứ và cứ để con được vui chơi thỏa thích, không cần con phải "mó" tay và việc nhà, với quan niệm "còn bé cứ để chơi đủ, chơi mọi trò đi đã rồi đến độ tuổi trưởng thành muốn làm gì cũng chưa muộn".

Vâng, đấy là việc cha mẹ nghĩ như vậy nhưng trên thực tế, điều mà các bậc phụ huynh suy nghĩ lại đang biến con mình trở thành một đứa trẻ lười biếng, ỷ lại và không chịu làm việc, lao động. Trong tương lai trẻ sẽ khó có định hướng đúng đắn cho mình và trở thành kẻ lười lao động, không biết coi trọng sức lao động của người khác.

Mẹ chồng tôi luôn luôn chiều con gái bà, mặc dù con gái đã 25, 26 nhưng lúc nào cũng căn dặn mọi điều. Thậm chí đến việc nấu cơm, giặt quần áo, lau nhà mẹ chồng tôi cũng làm hết để con gái được nghỉ ngơi. Có lẽ vì thế mà cô em chồng tôi được mọi người đánh giá là “khá lười” và đôi khi cô ấy có rảnh cả ngày ở nhà cũng chỉ nằm chơi điện thoại, máy tính, cô cho rằng việc nhà là của mẹ và... ô sin.

Theo tôi, việc áp đặt quá vô tình biến trẻ thành thụ động, không biết đưa ra chính kiến cho riêng mình mà chỉ chờ bố mẹ sắp đặt, bố trí. 

Tôi thấy nhiều người ngay cả khi con đã lớn vẫn áp đặt việc mặc thế nào cho đúng, cho hợp, cho "ngoan" mà không quan tâm xem con thích mặc thế nào hay cách của con mặc có hợp lứa tuổi, hợp thời hay không. 

Đôi khi chuyện nghề nghiệp, bố mẹ cũng chẳng cho con tự quyết, mà phải ngành này mới tốt cho tương lai con, lương cao nên phải học, phải thi cho bằng đỗ. Đó là một trong những cách khiến hầu hết học sinh, sinh viên đều "học gạo", "học cho bố mẹ chứ không phải cho mình".

Thôi áp đặt, bố mẹ ơi!

Trẻ dù bé hay lớn cũng có một thế giới riêng của mình.

Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để "chạy" cho con vào trường chuyên, lớp chọn với suy nghĩ "con phải học trường chuyên mới oai", "học trường chuyên mới giỏi được" hay "học lớp chọn mới mở mày mở mặt với bạn bè, người thân"... là suy nghĩ của rất nhiều ông bố, bà mẹ hiện nay. 

Và vì thế, đừng hỏi vì sao nhiều bạn trẻ học xong đại học, ra trường và về nhà, cất bằng vào ngăn tủ với suy nghĩ "đã học cho bố mẹ rồi thì việc để bố mẹ lo"

Từ lúc bé đến khi lớn lên luôn được bố mẹ áp đặt mọi điều, bảo gì làm nấy nên khả năng ứng xử tình huống không hề nhanh nhạy. Khi không giải quyết được vấn đề, con bạn sẽ cảm thấy chán nản, tự ti về bản thân. Và nguy hại hơn trẻ sẽ ngại ngùng khi giao tiếp, gặp gỡ mọi người để tránh gặp phải những tình huống xảy ra mà bản thân không biết cách giải quyết ra sao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ.

Trẻ dù bé hay lớn cũng có một thế giới riêng của mình, cũng muốn được làm cái này cái kia theo ý thích. Thế nên cha mẹ hãy là người dẫn đường, chỉ lối cho con chứ không nên áp đặt mọi thứ theo ý mình. 

Lắng nghe con cũng là cách giúp con phát triển tốt và hiểu con hơn. Đôi khi những chia sẻ của con không những giúp ích cho bố mẹ trong việc chăm sóc con cái mà còn góp phần điều chỉnh chính bản thân mình.

Nguyễn Nhàn

Ảnh: Pinterest

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình