Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Hóc dị vật là một trong những tai nạn nguy hiểm thường hay xảy ra do trẻ nhỏ hiếu động, cho những vật nhỏ trong tầm tay vào miệng ngậm và nuốt khi bố mẹ không chú ý. Gần đây nhất là trường hợp đau lòng của cháu P.T.T. (2 tuổi, Hà Nội), đã tử vong do hóc viên kẹo trong cổ họng.
Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật
Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật
loading...

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Việc phát hiện, xử trí đúng và kịp thời khi trẻ bị hóc dị vật là cực kỳ quan trọng. (Ảnh: independent.ie)

Trẻ nhỏ rất hiếu động, hay cho những vật nhỏ trong tầm tay vào miệng ngậm nuốt khi bố mẹ không chú ý nên nguy cơ trẻ bị hóc rất cao. Những đồ vật xung quanh, và cả những đồ ăn tưởng chừng như vô hại đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị hóc. Tai nạn do hóc dị vật đã khiến nhiều trẻ tử vong hoặc để lại biến chứng nặng nề. Và mới đây, ngày 11/3, cháu P.T.T (2 tuổi, Hà Nội) do không sơ cứu kịp thời khi bị hóc kẹo trong họng.

Theo lời kể của anh Phạm Thanh Sơn (ở tổ 14 phường Đồng Mai, quận Hà Đông, T.P Hà Nội) – bố cháu T., vào chiều 11/3, cháu T. vừa ngậm kẹo vừa chơi ở sân nhà. Cháu bị ngã và hóc viên kẹo trong cổ họng. Khi gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, các bác sĩ bảo cháu đã mất trước đó.

Cháu được cấp cứu một lúc, các bác sĩ bảo không cứu được nên gia đình đã đưa cháu về để lo hậu sự. Đến khoảng 19h cùng ngày gia đình đưa cháu ra nghĩa trang chuẩn bị an táng thì thấy miệng cháu ngáp ngáp, chân tay, cơ thể cháu vẫn còn ấm liền đưa cháu đi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và mổ lấy viên kẹo ra khỏi cổ họng cháu nhưng vẫn không cứu được cháu.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Dị vật (viên kẹo) gây nên cái chết của cháu T. (Ảnh: baomoi.com)

Bác sĩ Cao Đức Chinh – Phó Khoa cấp cứu Bệnh viện Hà Đông – Người trực tiếp cấp cứu cháu T. cho biết: “Giá như gia đình biết cách sơ cứu ban đầu có lẽ cháu T. đã không tử vong”.

Hóc dị vật là tai nạn không may, không bố mẹ nào muốn xảy ra với con mình cả. Để tránh những trường hợp đau lòng như cháu T, bố mẹ nên nắm vững cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật tại nhà.

Việc phát hiện, xử trí đúng và kịp thời khi trẻ bị hóc dị vật là cực kỳ quan trọng. Nếu không kịp thời chỉ sau 5-6 phút, dị vật chèn đường thở sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Khi trẻ đang ăn, đang chơi đột nhiên ho, sặc sụa, tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt, cố ho, khạc dị vật ra ngoài thì bố mẹ cần giữ bình tĩnh để sơ cứu cho trẻ trước khi đưa trẻ vào bệnh viện. Tránh móc dị vật ra khỏi miệng trẻ vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy vào sâu hơn. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất ói thì càng nguy hiểm hơn. 

- Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành sơ cứu kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Có 2 phương pháp sơ cứu:

1. Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

+ Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của bố/mẹ, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ.

 Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Ảnh: Wikihow.

+ Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của bố/mẹ. Quan sát trẻ đã hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Ảnh: Wikihow.

+ Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới. 

2. Với trẻ trên 2 tuổi, có thể dùng biện pháp ép bụng, còn được gọi là phương pháp Heimlich

- Trường hợp trẻ còn tỉnh

Để cho trẻ đứng. Bố/mẹ đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Ảnh: independent.ie

- Trường hợp hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Bố/mẹ quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật

Ảnh: independent.ie

Trong tình huống trẻ hôn mê, không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc trẻ khóc, thở được, hồng hào hơn.

Bố mẹ cũng cần lưu ý một số biện pháp phòng tránh hóc dị vật ở trẻ:

- Luôn để mắt tới trẻ. Không để trẻ chạy nhảy, nô đùa mạnh khi đang ngậm thức ăn trong miệng.

- Để những vật nhỏ, sắc nhọn như khuy áo, kim khâu…vv… xa tầm tay của trẻ.

- Cân nhắc, xem xét kĩ khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Không nên chọn những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ hoặc sắc nhọn, trẻ có thể vô tình cầm cho vào miệng và nuốt xuống họng. 

Minh Hòa

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình