Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình dục trẻ em đang là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về vấn đề này. Dưới đây là những suy nghĩ sai lầm của bố mẹ khiến con gặp nguy cơ bị lạm dụng tình dục.
Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục
Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục
loading...

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục

"Nguy cơ trẻ em bị xâm hại thông qua các trang mạng xã hội đang đáng báo động".

Suy nghĩ 1: Trẻ em bị lạm dụng tình dục? Chắc không xảy ra với con mình đâu

Nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em liên tiếp được phanh phui trong thời gian gần đây khiến dư luận rúng động. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ vẫn khá chủ quan, cho rằng chỉ có trẻ em ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ít được tiếp xúc với sách báo, công nghệ thông tin mới dễ dàng bị lạm dụng. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Bất kì đứa trẻ nào cũng có thể là nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Theo số liệu được công bố tại cuộc tọa đàm "Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng", do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các đơn vị phối hợp tổ chức hôm 29/3, trong 5 năm (2011-2015), cả nước phát hiện 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm khoảng 65%  trên tổng số hơn 8.200 vụ lạm dụng trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Những con số đó mới chỉ tương đối vì còn rất nhiều trường hợp trẻ bị lạm dụng không dám khai báo vì bị kẻ lạm dụng đe dọa, uy hiếp.

Trẻ em ở nông thôn, vùng sâu vùng xa dễ bị lạm dụng tình dục hơn so với ở thành phố phần lớn là do bố mẹ các em không hiểu được hậu quả nghiêm trọng mà lạm dụng tình dục đối với trẻ cũng như thiếu kiến thức về tình dục, giới tính nên khó mà chỉ dạy cho con. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ em ở thành phố an toàn. Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, trẻ em có nhiều cơ hội tiếp xúc với internet.

Trẻ không chỉ học được những kiến thức bổ ích nhờ internet mà còn phải đối mặt với nhiều hiểm họa ẩn phía sau như tin nhắn khiêu dâm, những hình ảnh đồi trụy …vv… tràn lan trên mạng. Kẻ xấu có thể thông qua mạng internet để gửi hình ảnh, clip đồi trụy hoặc tin nhắn dung tục để quấy rối hoặc dụ dỗ trẻ quan hệ tình dục. Hành vi đó cũng bị coi là lạm dụng tình dục trẻ em, và hình thức lạm dụng này khó kiểm soát và xử lý hơn so với những hình thức khác.

Để đề phòng con bị lạm dụng tình dục, bố mẹ cần trang bị cho trẻ đầy đủ kĩ năng tự bảo vệ mình và các kiến thức về tình dục, giới tính. Nhưng trên hết, bố mẹ cần đề cao cảnh giác. Hãy nhớ, bất kì đứa trẻ vô tội nào cũng có thể là nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Suy nghĩ 2: Kẻ lạm dụng là kẻ xa lạ

 

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục

Hầu hết tội phạm là anh, cha dượng, chú, bác, ông...vv... của nạn nhân.

Hầu như các ông bố bà mẹ đều nghĩ tội phạm lạm dụng con mình là những kẻ bệnh hoạn xa lạ. Nhưng con số trong clip về nạn lạm dụng tình dục trẻ em được đăng tải trên facebook của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khiến nhiều người không khỏi giật mình. 93% nạn nhân bị lạm dụng tình dục biết thủ phạm là ai. Trong đó, 34,2% là thành viên trong gia đình; 58,7% là người có quen biết với trẻ.

Bố mẹ nghĩ dạy con đề phòng người lạ là đủ để bảo vệ con nhưng thực tế phản ánh một sự thật đau lòng rằng kẻ phạm tội lại là người không ngờ tới nhất. Rất nhiều trường hợp đã xảy ra mà nạn nhân bị lạm dụng tình dục là em, con, cháu, gọi tội phạm là anh, dượng, chú, bác, ông…vv… Cũng không ít trường hợp bố mẹ đặt nhầm lòng tin mà “giao trứng cho ác”.

Bố mẹ cần cảnh giác cao độ với tất cả những người mà trẻ tiếp xúc. Nên đặc biệt lưu ý, không cho trẻ ở một mình với người mà trẻ cảm thấy lúng túng, sợ hãi hay có những hành động quá mức thân mật với trẻ.

Suy nghĩ 3: Chỉ có bé gái mới bị lạm dụng tình dục

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến con bị lạm dụng tình dục

Bé trai cũng có thể là nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Nhiều cha mẹ chủ quan cho rằng, con trai họ sẽ không thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, hàng loạt vụ bé trai bị xâm hại tình dục được đưa ra tòa, bố mẹ mới “ngã ngửa” ra rằng nguy cơ bé trai bị xâm hại cũng cao không kém gì bé gái. Theo thống kê, cứ 6 bé trai thì có 1 bé bị lạm dụng tình dục. 3% các bé trai đang học từ lớp 5 đến lớp 8, và 5% các bé trai ở từ lớp 9 đến lớp 12, bảo rằng họ đã bị xâm hại tình dục.

Vì vậy, bố mẹ đừng nghĩ con là con trai mà không chú trọng việc giáo dục giới tính và những kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những kẻ có suy nghĩ và hành vi về tình dục lệch lạc.

Suy nghĩ 4: Bị xâm phạm vùng kín mới được coi là lạm dụng tình dục

Mọi hành vi tình dục trực tiếp như động chạm hay có quan hệ thực sự; hoặc các hành động có liên quan đến tình dục như: Cho trẻ xem các hình ảnh khiêu dâm, chụp ảnh khiêu dâm của trẻ và thậm chí ở một số nước thì chụp bộ phận sinh dục của trẻ cũng bị coi là hành vi lạm dụng tình dục.

Buổi hội thảo chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tại Hà Nội vừa qua đã đề cập tới vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng – một vấn đề nóng bỏng khi mạng internet trở nên phổ biến với đại đa số dân chúng. Con số 720.000 hình ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em trên tổng số 1,8 tỉ hình ảnh được đăng tải mỗi ngày trên mạng internet rung lên hồi chuông báo động về vấn đề này.

Tại hội thảo, ông Hoàng Xuân Phóng, Cục cảnh sát tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết: "Nguy cơ trẻ em bị xâm hại thông qua các trang mạng xã hội đang đáng báo động. Lợi dụng mạng xã hội, các đối tượng phạm tội thường làm quen, tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo trẻ em tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như mại dâm, sử dụng mua bán chất ma túy, trộm cắp".

Những tội phạm dạng này thường rất tinh vi nên việc điều tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Vậy nên phòng tránh là biện pháp an toàn nhất. Bố mẹ có thể phòng tránh con bị lạm dụng tình dục trên mạng bằng cách giám sát các trang web trẻ truy cập, hạn chế cho con sử dụng các trang mạng xã hội…vv…

Suy nghĩ 5: Thay đồ trước mặt con cái cũng không sao

Bố mẹ cứ nghĩ đơn giản rằng thay đồ trước mặt con cái cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, bố mẹ cân nhắc lại. Lên 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu có khả năng nhận thức được nhiều điều, dần tò mò và hiếu kì về cơ thể mình và cơ thể người khác. Khi bố mẹ vô tư thay đồ trước mặt con, trẻ sẽ tự động hiểu rằng: “À, để lộ thân thể trước mặt người khác là chuyện bình thường.”

Chính suy nghĩ đó khiến trẻ không biết giữ kín cơ thể hay giữ khoảng cách với những người khác dù là ở nhà hay ra ngoài đường cũng vậy. Ngoài ra, trẻ cũng nảy sinh ý muốn cởi đồ người khác để tìm hiểu về cơ thể người và cho rằng đó là việc bình thường. Đây có thể là nguyên nhân vô tình khiến trẻ bị xâm hại tình dục.

Suy nghĩ 6: Con còn nhỏ, vấn đề nhạy cảm này để sau rồi hãy nói

Tình dục luôn là một vấn đề nhạy cảm, ít được đem ra bàn luận ở những nước mang văn hóa Á Đông như Việt Nam. Bố mẹ thường ngại ngùng, tìm cách lảng tránh khi nhắc đến chuyện này với con trẻ, sợ sẽ “vẽ đường cho hươu chạy” khi đưa chuyện này ra để nói quá sớm. Nhưng sự thật rằng tỉ lệ lạm dụng tình dục ở trẻ em là rất cao, bố mẹ không thể cứ mãi làm ngơ để rồi lại hối tiếc khi trẻ không may gặp phải. Dạy cho trẻ những kiến thức cơ bản về giới tính và kĩ năng phòng thân là điều cần thiết, giúp giảm hơn nửa nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục.

Suy nghĩ 7: Ảnh con mình thì mình đăng, có sao đâu

Bố mẹ nào cũng muốn lưu giữ những hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của con thơ làm kỉ niệm và hào hứng đăng tải trên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè, người thân. Với sự phát triển của công nghệ, việc chia sẻ hình ảnh, clip …vv… trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng nhiều người không ngờ điều đó lại là “mồi nhử” những kẻ có suy nghĩ tình dục lệch lạc. Bên cạnh đó, việc để lộ những thông tin cụ thể về địa điểm trường học, nhà ở, sân chơi,... của trẻ lên mạng cũng sẽ “vô tình” cung cấp thông tin cho kẻ xấu mò đến tận nơi trẻ đang ở và thực hiện ý đồ của mình. 

Minh Hòa

Ảnh: tribune

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình