Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận

"Sống là để tận hưởng chứ không phải tồn tại" - câu chuyện về hành trình trải nghiệm của người mẹ đưa đứa con nhỏ 4 tuổi đi xuyên Việt đang gây xôn xao dư luận.
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
loading...

"Đây là hình ảnh chuyến đi xuyên Việt của một bà mẹ trẻ và cô con gái chỉ mới 4,5 tuổi. Chuyến đi bắt đầu ngày 12/06/2015.  Bà mẹ trẻ với suy nghĩ: "Sống là để tận hưởng chứ không phải để tồn tại" quyết định sẽ đem lại cho con gái thật nhiều những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Hành trình và những hình ảnh cụ thể của chuyến đi sẽ được cập nhật sau đó, bạn nào like và ủng hộ chuyến đi của hai mẹ con nào?", đó là nội dung được chia sẻ trên diễn đàn mạng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Hình ảnh bà mẹ đưa con 4 tuổi đi xuyên Việt thu hút sự chú ý của rất nhiều người
 
Ngay từ khi được chia sẻ, câu chuyện đã tạo nên nhiều quan điểm trái chiều, những tranh luận sôi nổi xoay quanh cách dạy con. Quan niệm sống, hưởng thụ của mỗi người khác nhau là lý do dẫn tới những quan điểm khác nhau. Hành trình thú vị cùng triết lý dạy con mới mẻ của bà mẹ này nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ không ít người có tư duy mới.

Facebooker T.H thể hiện sự khâm phục với việc làm táo bạo của người mẹ này: "Ngưỡng mộ quá. Đâu phải đơn giản mà có thể làm được như vậy".
 
"Nếu bà mẹ trẻ này đủ khả năng để chăm con xuyên suốt hành trình thì mình hoàn toàn ủng hộ và còn cảm thấy ngưỡng mộ ấy chứ. Bà mẹ muốn trên những đoạn đường mẹ đi luôn có 2 mẹ con bên nhau để trải nghiệm cuộc sống này. Sau chuyến đi này mình tin chắc một điều là khi về đứa trẻ này sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Ai chẳng yêu con thương con, mỗi người có một cách riêng cho riêng mình. Đâu phải cứ bao bọc con trong nhà là tốt là không ốm không đau", một thành viên khác đồng tình. 
 
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Nhiều người không đồng tình cho rằng việc này quá mạo hiểm
  
Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình và ủng hộ thì không ít người cho rằng việc làm này quá nguy hiểm và không tốt cho một đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi ngủ, sức đề kháng kém.
 
Một thành viên có nickname L.N thì thẳng thừng phản đối: "Mình không ủng hộ suy nghĩ người mẹ trẻ này tí nào. Đứa trẻ còn nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, chúng nó ham ăn ham ngủ hơn ham đi. Hơn nữa khả năng miễn dịch còn thấp, đến từng vùng thời tiết thay đổi không chịu đựng được là ốm, sốt huyết rồi bị thổ thì khổ ra đấy. Hãy ở nhà chăm bẵm con thật tốt. Dành cho nó những chuyến du lịch thì tốt hơn là đi phượt kiểu này".
 
"Chỉ lo cho đứa bé không đủ sức khỏe. Chưa đầy 6 tuổi mà hành hạ con gái thế", một thành viên khác lo ngại.
Qua việc đưa cô con gái mới 4 tuổi đi du lịch xuyên Việt, người mẹ đã bày tỏ rõ ràng quan điểm sống và nuôi dạy con của mình: "Mẹ muốn trên những đoạn đường mẹ đi luôn có hai mẹ con bên nhau để trải nghiệm cuộc sống này. Sau chuyến đi, mẹ mong con sẽ trưởng thành hơn và nhận ra rằng, yêu thương không đơn giản là sự bao bọc, yêu thương là dạy con cách trưởng thành, dạy con biết cuộc sống có vô vàn điều ý nghĩa mà mỗi phút giây sống là mỗi phút giây tận hưởng...".
 
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận

Không ít người thán phục  bà mẹ này

Với triết lý sống trên, người mẹ này đã định hướng thật rõ ràng cho cô con gái của mình. Chắc chắn, chị sẽ không bao bọc con trong vòng tay, lo lắng từng miếng ăn, giấc ngủ, sẵn sàng thay con giải quyết mọi khó khăn, trở ngại... 
 
Cùng quan điểm với người mẹ trên, tháng 7/2013, anh Dương Xuân Cường cũng quyết định cho hai đứa con là bé trai Dương Xuân Nam Khánh (học lớp 3) và bé gái Dương Khánh Linh (học mẫu giáo) đi "phượt" Fansipan để trải nghiệm cuộc sống. Câu chuyện này cũng đã gây nên những tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng thời điểm đó.
 
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Ba bố con anh Cường cuối cùng đã chinh phục được đỉnh Fansipan
 
“Tôi chỉ muốn các con tôi hiểu rằng: chúng chỉ có thể dựa vào bản thân mình trong khó khăn của cuộc sống. Cuộc sống có những ranh giới, khi vượt qua nó, mọi chuyện hoàn toàn khác”, anh Cường trải lòng.
 
Dựa vào kinh nghiệm một lần leo Fansipan nên anh Cường tự mình dẫn con đi mà không cần thuê người dẫn đường, người khuân vác (porter). Trên hành trình, có những lúc kiệt sức, hai bé rơm rớm nước mắt, muốn bỏ cuộc, nhưng anh Cường quyết tâm dẫn các con đi tiếp. Cuối cùng ba bố con anh đã chinh phục thành công đỉnh Fansipan.
 
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Có những lúc kiệt sức 2 bé muốn bỏ cuộc nhưng anh Cường vẫn quyết tâm đưa con đi tiếp

Anh Cường chia sẻ: “Nếu bạn nhìn thấy con mình cười giòn tan bên dòng suối, nếu bạn thấy con mình nhảy chân sáo trên con đường mòn đi vào rừng; nếu bạn thấy chúng tò mò về tất cả các loại cây cối, côn trùng, nếu bạn nhìn thấy chúng nhỏ những giọt nước mắt khi chúng cố gắng vượt qua các thử thách khó khăn... bạn sẽ hiểu.

Không có thành công nào không gắn với máu và nước mắt. Nếu con đường bạn đi quá dễ dàng, có thể nó chẳng dẫn đến đâu cả”.
 
Ông bố này cho rằng chinh phục Fansipan là một trong những cách tốt nhất để các con hiểu rằng chúng phải tự lực vượt qua khó khăn, bước qua những ranh giới của cuộc sống.
 
Ông bố và bà mẹ đưa con 4 tuổi đi phượt xuyên Việt gây tranh cãi dư luận
Qua chuyến đi anh Cường muốn cho các con những trải nghiệm thú vị đồng thời dạy các con cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống
 
Qua hai câu chuyện trên có thể thấy, các ông bố bà mẹ Việt Nam đang ngày càng "tân tiến" hơn trong cách nuôi dạy con. Đồng thời nhiều câu hỏi về cách giáo dục con cái đang được đặt ra. 
 
Nên dạy con theo cách nào, cách truyền thống “bao bọc” như chúng  ta đã và đang làm hay để con được trải nghiệm cuộc sống mà những ông bố, bà mẹ này đang làm? Dù thế nào trẻ nhỏ vẫn cứ là trẻ nhỏ và có những giới hạn bố mẹ không nên phá bỏ, nhất là khi nó liên quan đến tính mạng của con mình. 
loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình