Nói sao cho trẻ chịu nghe!

Khi bạn bảo trẻ đi đánh răng chẳng hạn, trẻ từ chối và bạn sẽ làm gì? Để tránh tình trạng mẹ thì thúc giục, quát mắng còn con thì vẫn không nghe lời, các mẹ hãy cho trẻ sự lựa chọn nhé. Trong trường hợp này, bố mẹ hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt con và nói.
Nói sao cho trẻ chịu nghe!
Nói sao cho trẻ chịu nghe!
Nói sao cho trẻ chịu nghe!
 
Trẻ cần có những câu nói tích cực và hướng dẫn cụ thể để thực hiện được những hành vi tích cực.
 
"Trong một khu vườn, có hai cậu bé đang chơi trên hai cái cây khác nhau. Bỗng mây đen kéo đến, gió càng lúc càng mạnh hơn. Hai cậu bé bắt đầu lo lắng và nhìn về phía bố mình đang ở phía dưới.
 
Ông bố thứ nhất hét to về phía con trai mình: “Cẩn thận không ngã!”. Câu nói của ông bố làm cậu bé giật mình và cậu ngã ngay xuống đất trước khi ông bố có thể làm gì đó để cậu được an toàn hơn.
 
Còn ông bố thứ 2 bình tĩnh, chạy lại gần con hơn và nói: “Con bám chắc vào!” và hướng dẫn cậu bé leo xuống từ từ. Kết quả là cậu bé an toàn".
 
Có rất nhiều cách bố mẹ đang sử dụng để tương tác với trẻ. Và cách mà đa số các ông bố bà mẹ dùng là cách mà ông bố thứ nhất đang áp dụng – hướng trẻ tới điều mà mình không muốn. Và thực tế nhiều trẻ đã làm đúng những điều bố mẹ hướng trẻ vào.
 
Chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Con gái tôi năm nay 4 tuổi. Mỗi lần tôi bảo cháu không được làm thế này thế kia là y như rằng cháu làm ngược lại. Ví dụ tôi bảo cháu không được hét to khi nhà có khách thì cháu lại hét rất to làm tôi rất bực mình".
 
Chị Hằng (Thường Tín, Hà Nội) cũng cho biết: "Hằng ngày mình đi làm về rất mệt, con  nghịch ngợm thì mình bảo con không nên chơi như vậy. Nói nhiều lần con không nghe thì mình quát nhưng được một lúc thì đâu lại vào đấy, con vẫn không nghe lời".
 
Thực ra trẻ nhỏ rất dễ nghe lời, bố mẹ nhé! Điều quan trọng là cách nói như thế nào mà thôi.
 
Nếu các mẹ thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây, tôi đảm bảo các mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều trong việc giúp trẻ nghe lời:
 
Đừng bao giờ dùng câu phủ định với con!
 
Khi muốn con đừng làm việc gì đó, tuyệt đối không được sử dụng từ “Không”, không dùng câu phủ định trong mệnh lệnh của mình.
 
Ví dụ, thay vì “Con đừng trêu em” thì hãy nói “Mẹ muốn con chơi ngoan với em” hoặc “Mẹ sẽ rất vui nếu con là người biết yêu thương”. Những câu nói tích cực như vậy sẽ hướng con tới những hành động tích cực.
 
Ngược lại, nếu mẹ nói “Con đừng trêu em” thì chắc chắn trẻ sẽ tiếp tục trêu em vì trong câu nói của mẹ đã vô tình hướng con đến hành động đó!
 
Trẻ cần có những câu nói tích cực và hướng dẫn cụ thể để thực hiện được những hành vi tích cực.
 
Nếu mẹ chỉ nói chung chung là “đừng trêu em” thì trẻ sẽ không hình dung ra được “không trêu em vậy thì sẽ chơi với em như thế nào?”. Cũng giống như câu chuyện về cậu bé ở trên, vì ông bố đã không đưa ra cho con một hướng dẫn cụ thể, mà chỉ gieo rắc thêm nỗi sợ hãi cho con với câu “cẩn thận không ngã!”.
 
Tại thời điểm đó, từ cậu bé nghe rõ nhất lúc đấy sẽ là “ngã” và tất cả mọi hành động lúc đó sẽ tập trung vào từ này và dẫn tới kết quả không mong muốn.
 
Cho trẻ sự lựa chọn
 
Nói sao cho trẻ chịu nghe!
 
Khi bạn bảo trẻ đi đánh răng chẳng hạn, trẻ từ chối và bạn sẽ làm gì? Để tránh tình trạng mẹ thì thúc giục, quát mắng còn con thì vẫn không nghe lời.
 
Hãy cho trẻ sự lựa chọn nhé!

Trong trường hợp này, bố mẹ hãy ngồi xuống, nhìn vào mắt con và nói:
 
Cách 1:
 
“Một là con đi đánh răng và con sẽ có hàm răng sạch và thơm tho. Hai là con không đánh răng và răng của con sẽ bị sâu và mùi rất khó chịu”. Theo bố mẹ con sẽ chọn cách nào? Đảm bảo với bố mẹ 8/10 bé sẽ đi đánh răng ngay.
 
Cách 2:
 
(Thực hiện khi cách 1 chưa hiệu quả): “Một là con đi đánh răng ngay bây giờ. Hai là 5 phút nữa con sẽ đi đánh răng. Con chọn phương án nào?”. 10/10 bé sẽ chọn phương án 2 và sau 5 phút trẻ sẽ thực hiện dễ dàng vì đó là sự lựa chọn của trẻ rồi chứ không phải việc bố mẹ áp đặt nữa.
 
Với cách này, bố mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và quan trọng là trẻ sẽ hợp tác hơn.
 
Nguyễn Thu Hương
 
Giáo viên Kỹ năng FasTracKids
 
Ảnh:  Asiaparenting
 
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình