Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Các bác sĩ tâm lý đã nhận định rằng một trong những nguyên nhân làm cho trẻ bị trầm cảm, thụ động hay trở nên hư hỏng là do thường xuyên phải chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau.
Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!
Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Trẻ em sinh ra cần được phát triển toàn diện về mọi mặt, đó là điều tất yếu mà các bậc phụ huynh cần phải thực hiện cho con mình. Song, để cho trẻ được phát triển cả về thể chất – trí lực – nhân cách lại là một bài toán đau đầu cho nhiều người, bởi lẽ “nuôi con giỏi” nhưng chưa chắc đã “dạy con ngoan”.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra với trẻ nhỏ bởi cách dạy dỗ trẻ cũng như cách sinh hoạt hàng ngày của cha mẹ chưa đúng, chưa hợp lý. Các bác sĩ tâm lý đã nhận định rằng một trong những nguyên nhân làm cho trẻ bị trầm cảm, thụ động hay trở nên hư hỏng là do thường xuyên phải chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau.

Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng mà trẻ có thể gặp phải nếu sống trong một môi trường thường xuyên phải chứng kiến những điều không mấy tốt đẹp này từ cha mẹ.

Dễ trầm cảm

Khi chứng kiến cảnh cha mẹ cãi nhau hay thậm chí là bạo hành nhau sẽ làm cho trẻ có cảm giác sợ hãi và ám ảnh. Về lâu dài, điều này sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm, làm các bé sống khép kín, bản thân không còn suy nghĩ tích cực về cuộc sống.

Bởi lẽ, với trẻ, gia đình đã là một xã hội thu nhỏ và những điều chúng chứng kiến cũng sẽ chính là những gì mà chúng cho rằng sẽ xảy ra bên ngoài xã hội.

Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Sa sút về sức khỏe

Một số cha mẹ khi cãi nhau thường hay giận hờn và bỏ bê, thiếu quan tâm đến con cái. Thậm chí nhiều phụ huynh chỉ cho trẻ ăn uống qua loa, không đủ chất và để trẻ tự ăn.

Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ, bởi đa phần các trẻ đều biếng ăn nên những lúc như vậy chúng sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn. 

Mặc cảm 

Khi cãi nhau trước mặt trẻ có nghĩa là bạn đang chỉ biết đến cảm xúc của mình mà quên đi cảm xúc của con trẻ. Chuyện cãi vã thường xuyên của bố mẹ có thể sẽ là đề tài được đưa ra đàm tiếu trong những buổi nói chuyện của hàng xóm, bạn bè của trẻ. Hệ quả là trẻ mang trong mình mặc cảm, hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Bị cho là nơi bị trút giận

Đôi khi những cơn giận của người lớn đến từ những áp lực khác nhau, vô hình hay hữu hình trong cuộc sống, không ít ông bố, bà mẹ chọn con cái làm nơi trút giận, thỏa mãn bực dọc của mình. Hoặc "giận cá chém thớt", vợ giận chồng mà "tiện tay" đánh con.

Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển nhận thức và tâm lý của trẻ, khiến cho trẻ có cảm giác như mình là tội lỗi, là nguyên nhân gây ra cuộc cãi nhau của cha mẹ.

Mất lòng tin vào cha mẹ và hạnh phúc gia đình

Đây là một sự thật hiển nhiên mà trẻ có thể thấy được xung quanh việc cha mẹ hay cãi nhau. Chính việc hay cãi nhau đấy sẽ làm cho trẻ mất dần lòng tin và sự tôn trọng với cha mẹ mình. Bức tranh màu hồng về hạnh phúc gia đình của trẻ cũng sẽ không còn nữa. Bạn hãy luôn nhớ rằng cha mẹ là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho trẻ nhưng một khi chỗ dựa đó có nguy cơ đổ vỡ sẽ làm cho trẻ hoang mang và có những hành động lệch lạc.

Chai lỳ cảm xúc và hình thành nên tư tưởng bạo lực

Một điều không thể phủ nhận được là nhân cách của trẻ được hình thành từ sự tiếp xúc của chúng với cuộc sống xung quanh mà tác động trực tiếp ở đây đó chính là từ cha mẹ.

Một khi đã quá quen với việc cha mẹ cãi nhau thì cảm xúc của trẻ sẽ trở nên chai lỳ và cho rằng việc cãi nhau là hết sức bình thường. Trẻ dễ suy nghĩ tiêu cực và mang tư tưởng bạo lực, có những lời nói và hành động lệch hướng, dễ dàng lấy bạo lực ra để giải quyết vấn đề.

Nếu thương con, đừng cãi nhau trước mặt trẻ!

Vì vậy, khi tức giận, hãy cố gắng chế ngự cảm xúc và góp ý hay ngồi lại nói chuyện vợ chồng với nhau, đừng lôi những bực dọc ra xả ngay trước mặt trẻ, bố mẹ nhé!

Tịnh Nguyễn

Theo Màn Ảnh Sân Khấu


    
Tâm Sự Gia Đình