Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi

“Mấy đứa trẻ này ngày càng liều lĩnh, bạo gan không xem trường lớp, thầy cô ra gì, dám ăn hiếp bạn học trắng trợn như vậy cả trong trường học. Không biết con tôi học trong đó có từng bị đánh như vậy không nữa…”, anh N. P. T. chia sẻ.
Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi
Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi
loading...

Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi

Sau khi về nhà, nam sinh N.H.A. (SN 2006, học lớp 4B) lấy tài khoản Facebook có sẵn trong điện thoại của mẹ, đăng đoạn clip này lên mạng. (Ảnh cắt từ clip).

Xung đột trong lớp học

Khoảng 16 giờ 20 phút ngày 28/3, thầy chủ nhiệm lớp 4B Trường Tiểu học An Thạnh (thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp) là N.V.B. có dặn lớp học trật tự chờ nghe tiếng trống cuối giờ để tập hợp xuống sân chào cờ đầu tuần. Căn dặn xong thầy nhanh chóng bước ra ngoài đi vệ sinh. 

Cũng trong thời gian này, các em học sinh bắt đầu quậy phá, đùa giỡn. Trong lúc nô đùa, nam sinh C.V.H. (SN 2006, ngụ phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp) vô tình bị hiểu lầm là người va phải H.T.K.M. (SN 2005, ngụ thị xã Hồng Ngự). Nữ sinh M. lập tức yêu cầu H. phải xin lỗi mình. Thấy bản thân không làm gì sai, nên H. không nhận lỗi. Bực tức, M. lao vào đánh tới tấp H. Được bạn bè xung quanh cổ vũ quá nhiệt tình, M. càng ỷ lại vào mình và dùng ghế đánh H. nhiều hơn, mặc cho H. khóc lóc dữ dội. 

Sau khi H. bị đánh và các học sinh khác quay clip xong, tất cả các em xuống chào cờ bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Cả H. cũng không hề thông báo vụ bị đánh cho thầy chủ nhiệm và gia đình. Sau khi về nhà, nam sinh N.H.A. (SN 2006, học lớp 4B) lấy tài khoản Facebook có sẵn trong điện thoại của mẹ, đăng đoạn clip mình quay được lên mạng xã hội thì mọi chuyện mới vỡ lẽ. 

Thầy Nguyễn Thanh Liêm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh (thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp) cho biết: "Khi vụ việc xảy ra, cả nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không hề biết. Sự việc được đăng tràn lan trên mạng, giáo viên trong trường mới phát hiện được. Ngay sau đó, nhà trường đã mời phụ huynh của các em có mặt trong clip, các ban ngành đoàn thể trong trường, đại diện Ban Nhân dân khóm 1 và thầy chủ nhiệm tiến hành xử lý vụ việc". 

Thầy Liêm nói: “Khi mọi người có mặt đầy đủ, chúng tôi mở lại đoạn clip kia xem từ đầu đến cuối, phân tích mực độ nặng nhẹ trong clip này. Sau khi biết rõ nguyên nhân và được mọi người phân tích đúng sai, 2 em M. và H. cũng nhận ra lỗi lầm của mình. Cả 2 em đều nhận sai và hứa không tái phạm. Gia đình 2 em ban đầu cũng hơi e ngại nhưng sau đó mọi người đã hiểu ra lỗi lầm của con cái mình nên họ rất thẳng thắng xin lỗi và bày tỏ quan điểm với nhau. Còn về thương tích của em H. thì không có gì đáng ngại. Em chỉ bị trầy xước sơ sơ trên vùng trán do bị M. dùng ghế đánh”. 

Thầy Liêm còn cho biết, sau buổi họp xung quanh vụ việc này, nhà trường đã thành lập đoàn công tác và nhiều lần đến thăm hỏi sức khỏe, tinh thần em H. Khi đó, thầy cũng đồng ý với nhiều ý kiến của các phụ huynh là tách 2 em ra học riêng, tránh những sự cố đáng tiếc về sau. Thầy chủ nhiệm phải có trách nhiệm trông coi tình trạng sức khỏe em H. liên tục trong nhiều tuần tới, đảm bảo các em đến trường đi học bình thường và tránh ảnh hưởng tâm lý sau này. 

Thầy chủ nhiệm N.V.B. chia sẻ: “2 học sinh M. và H. trong lớp học hành rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Tuy chỉ có học lực trung bình nhưng các em rất siêng năng đến lớp đầy đủ và M. cũng không phải học sinh quậy phá, cá biệt trong lớp. Chuyện này chỉ là sự cố đáng tiếc, do clip truyền tải nhanh chóng nên gây hoang mang và bức xúc trong dư luận”. 

Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi

M. dùng ghế đánh H. (Ảnh được cắt từ Clip)

Người lớn hoang mang trước lối hành xử của học sinh hiện nay

Hiện cả H. và M. đã đến trường đi học bình thường. H. cũng đã học ổn định ở một lớp học mới. Được biết, H. có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Hiện tại, cha ruột em đang đi làm xa nên em phải sống tạm nhà một người cô của mình. 

Cô của H. bày tỏ: “Hôm cháu tôi bị đánh, nó về nhà vẫn bình thường, tôi không thấy gì hết nên đâu biết chuyện xảy ra ở lớp. Đến khi thầy chủ nhiệm thông báo cho chúng tôi lên họp thì gia đình mới biết. Tôi nghĩ, con nít mà, tụi nó quá hiếu động, đùa nghịch nên mới xảy ra chuyện này. Với lại, thương tích và tinh thần cháu tôi cũng không có gì đáng ngại. Gia đình bên kia cũng xin lỗi và cùng nhà trường đến thăm hỏi nhiều lần nên chúng tôi không còn suy nghĩ gì về chuyện đó nữa”. Còn về học sinh M., gia đình cũng rất khó khăn. Tuy là con gái và dáng người rất nhỏ nhắn, nhưng M. luôn tỏ ra bạo dạn, nói chuyện rất cứng cáp. 

Sau khi hay biết vụ việc, một số phụ huynh khác trong trường cũng tỏ ra rất hoang mang, lo sợ. “Mấy đứa trẻ này ngày càng liều lĩnh, bạo gan không xem trường lớp, thầy cô ra gì. Dám ăn hiếp bạn học trắng trợn như vậy cả trong trường học, không biết con tôi học trong đó có từng bị đánh như vậy không nữa? Vấn đề giáo dục hiện nay thật là nan giải, dạy được kiến thức chưa chắc gì mình đã dạy được tư duy, lối suy nghĩ của bọn trẻ… “, anh N.P.T., một phụ huynh học sinh chia sẻ. 

Nam sinh lớp 4 bị “đàn chị” đánh chỉ vì không xin lỗi

M. lao vào đánh tới tấp H. (Ảnh được cắt từ Clip)

Một phụ huynh khác cũng lắc đầu cho rằng, học sinh các cấp đều đang trưởng thành rất khác so với thế hệ trước đây của mình. Chính những tiến bộ trong công nghệ làm cho các em thay đổi cách sống, suy nghĩ rất nhiều, có thể sau này các em sẽ trưởng thành “khác người”. Các em chỉ biết “quấn lấy” công nghệ tiên tiến mà quên đi nhiều lễ nghĩa truyền thống, các mối quan hệ thân thiết giữa con người, lơ là và thụ động hơn. 

Anh N.T.K. (một phụ huynh) phân tích: “Tại sao học sinh tiểu học vào trong trường mà có điện thoại trong người để quay lại clip như vậy? Tôi cũng không hiểu sao các em mới có bằng ấy tuổi đầu đã biết lên mạng xã hội đăng clip, hình ảnh… Là người lớn mà tôi còn chưa biết tạo tài khoản mạng ra sao thì tụi nhỏ đã vượt qua mình quá xa rồi. Điều này chứng tỏ, tụi nhỏ rất thích thú với cái điện thoại thông minh và thế giới ảo trên mạng”. 

Thầy Lê Văn Trung, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp), cho biết: Sau khi vụ việc xảy ra, Phòng GD&ĐT đã thành lập đoàn xác minh vụ việc và thăm hỏi gia đình học sinh H. nhiều lần. Đến ngày 5/4, thầy đã yêu cầu hội đồng kỷ luật Trường Tiểu học An Thạnh nhanh chóng đưa ra các phương án kỷ luật thầy N.V.B. chủ nhiệm lớp 4B. Sau đó, UBND phường An Thạnh (thị xã Hồng Ngự) cùng các ban ngành đoàn thể trong trường cũng đã tiến hành họp và mời các phụ huynh liên quan đến giải quyết vụ việc.  

Thể Huyền

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình