Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...

Protein A2 không có sự can thiệp của công nghệ kỹ thuật vào biến đổi gen. Có hàm lượng lớn Vitamin D, A, khoáng chất, lecitin đậu nành nên giàu dinh dưỡng. Protein này có trong dạng sữa nào? Các mẹ cùng tham khảo nhé!
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
loading...

Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...

Hành trình chọn sữa cho con quả là một hành trình “gian khổ”. Không chỉ là ngành hàng có giá trị cao mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Câu hỏi thường trực luôn đặt ra cho mình trong hành trình nuôi con bằng “sữa ngoại” là Protein A1 hay Protein A2?

Mình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 15 tháng thì cho bé ngừng. Trong quá trình nuôi bé bằng sữa mẹ, mình vẫn cho bé dặm thêm sữa bột công thức từ tháng thứ 9 và đến 12 tháng thì cho bé làm quen dần với sữa tươi. Chính vì vậy mà mình tin mình hiểu đủ về lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng của cả sữa mẹ và sữa công thức một cách rõ rệt. 
 
Phải nói qua một chút rằng bé nhà mình còi vô cùng, người bé loắt choắt tuy bé háu ăn và vô cùng yêu sữa. Tuy có điều, ngay từ khi mới sinh, trừ 2 ngày đầu đi phân su, còn lại thì mình dần được huấn luyện với kiểu nuôi con “không lo tốn bỉm” do bé nhà mình 8-10 ngày mới chịu đại tiện một lần. Sốt ruột và xót con lắm, nên mình cố ăn đủ đồ mát, nhiều rau để bé cũng dễ tiêu hóa hơn. Nhưng đâu lại vào đấy. Đến khi được 9 tháng, mình quyết định cho con dùng thêm sữa công thức bổ trợ cho bữa ăn buổi trưa, giữa giờ chiều trước khi mẹ đi làm về. 
 
Mình là bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoại!
 
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
 
Mình nói thật tâm là hiện nay phần lớn các mẹ có mức thu nhập trung bình khá sẽ ưu tiên lựa chọn sữa ngoại hơn sữa nội. Mà sữa ngoại cũng phải là sữa “xách tay, xách chân”, sữa mà thông qua công ty phân phối thì cũng phải là loại nguyên đai, nguyện kiện thì mới tin. Chứ nếu mà nhập khẩu kiểu công ten nơ rồi về Việt Nam đóng hộp thì các mẹ cũng vẫn còn dè chừng. Điều đó đã quá đủ để thấy, nếu có điều kiện, chẳng mấy mẹ muốn chọn sữa nội với chất lượng phập phù. 
 
Điều mình muốn nói là sữa nội và sữa ngoại khác nhau không phải nằm ở thành phần dinh dưỡng mà là ở cái tâm kinh doanh, quy trình sản xuất cũng như khâu kiểm định và quản lý chất lượng của sữa nội kém đảm bảo hơn. 
 
Sản phẩm hàng đầu về thực phẩm nói chung và sữa nói riêng phải kể đến Úc, New Zealand và Nhật Bản. Ngoài ra Anh và Đức cũng là những thị trường tin dùng của mình. 
 
Cuộc chiến thật sự Protein A1 vs A2
 
Ngay thời điểm chọn sữa, mình đã đặt ra 3 tiêu chí hàng đầu: một là mát, hai là mát, ba cũng là mát. Mình rất lo bé dùng sữa công thức sẽ bị táo bón. Mình đọc nhiều lắm, lên mọi diễn đàn, sử dụng tối đa công cụ tìm kiếm và la liếm với tất tần tật các bà mẹ bỉm sữa khác để học hỏi kinh nghiệm. Sau cùng thì mình lựa chọn sữa dê. 
 
Những loại sữa dê mình đã dùng là Nanny Vitacare (sữa dê công thức), Ever Grow (sữa dê nguyên chất) và Kabrita (sữa dê công thức).
 
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
 
 Giá 449.000đ Giá 319.000 đ Giá 460.000 đ
Mua tại đây Mua tại đây Mua tại đây

Đúng là phải nói sữa dê mát, giàu canxi. Bé nhà mình mọc răng không nhanh, cũng chẳng quá muộn, hồi 4,5 tháng bé đã nhú một chiếc răng cửa đầu tiên, nhưng mãi đến 9 tháng con vẫn chỉ có 2 chiếc răng cửa. Sau thời gian dùng sữa dê thì tốc độ mọc răng đúng là nhanh hơn hẳn. Đỉnh điểm là bạn ý mọc một lúc 6 cái răng liền. Phần đầu ra của bạn cũng mềm hơn hẳn khi dùng sữa bò. Lý do mình nhận định vậy vì có khoảng một tháng mình cho bé dùng S21 vì sốt ruột con tăng cân chậm. Nhưng S21 thì khó uống, có vị tanh và rất rất táo. Bé đi ngoài khổ lắm, rặn chảy cả máu. Mình sợ quá lại đổi ngay về sữa dê, không mơ tưởng đến sữa bò nữa.  

Cho dù mình được nhiều mẹ khuyên nên thử dùng Glico của Nhật, Aptamil của Anh nhưng mình sau khi nghiên cứu trái phải, trên dưới thì vẫn quyết định dùng sữa dê. Lý do mình xin phép được nói rõ dưới đây.
 
1. Thành phần protein
 
Sữa dê: Sở dĩ sữa dê hoàn toàn mát bởi thành phần protein của sữa dê hoàn toàn là protein A2, một loại protein có trong sữa mẹ. Vừa có vị thanh, ít ngọt, trẻ dễ hấp thụ hơn, tốt cho tiêu hóa của bé. 
 
Sữa bò: Tất cả các dòng sữa bò (ngoại trừ sữa A2 – mình sẽ nói rõ ngay sau đây) thì đều là Protein A1 hoặc cả A1/A2.
 
Hiệp hội an toàn lương thực Châu Âu 2009 đã xem xét các tài liệu khoa học và có đủ bằng chứng để chứng minh rằng các peptide hoạt tính sinh học trong protein A1 có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hơn là protein A2.
 
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
 
 2. Tỉ lệ khoáng chất
 
Mặc dù hàm lượng các khoáng chất của sữa dê và sữa bò nói chung tương tự nhau, nhưng sữa dê có chứa canxi nhiều hơn 13%, nhiều hơn 25% vitamin B-6, nhiều hơn 47% vitamin A, nhiều hơn 134% kali, và hàm lượng niacin cao gấp 3 lần so với sữa bò… Tuy nhiên, sữa dê có ít axit folic (một axit cần thiết cho việc tạo tế bào mới và duy trì chúng, nếu thiếu axit này có thể gây thiếu máu dinh dưỡng), do đó các loại sữa dê công thức cho trẻ em bắt buộc phải bổ sung thêm axit này.

3. Về dị ứng lactose
 
Do hàm lượng lactose một loại đường trong sữa thấp nên sữa dê ít gây dị ứng hơn sữa bò. 
 
Tuy nhiên, sữa dê có một chút phiền phức là khó tan trong nước hơn sữa bò. Đặc biệt là loại sữa Ever Grow (sữa dê nguyên chất không phải sữa công thức). Mình thường phải dùng thìa ngoáy kĩ hoặc miết vào thành bình cho tan hết. Dù là sữa bò hay sữa dê thì nhiệt độ pha thích hợp nhất cho bé là 40o C, không giống sữa Nhật, công thức pha khá cầu kì.
 
Sữa A2 là gì?
 
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
 
Hầu hết sữa công thức đang bày bán trên thị trường là dòng sữa chứa protein A1. 
 
Như đã nhắc đến ở trên, mình xin làm rõ hơn dòng sữa A2 này. Hiện giờ con mình đã hoàn toàn chuyển sang dùng sữa tươi A2. Ngay khi con 12 tháng, mình cho bé làm quen với sữa tươi và không dùng sữa công thức nữa. 
 
Theo mình tìm hiểu, và cũng từ một người bạn đang sinh sống tại Úc cho mình đánh giá. Bạn ấy bảo dòng sữa này là một trong những loại sữa được các mẹ Úc tin dùng và đánh giá cao lắm. Sơ bộ qua thì thông tin của dòng sữa này như sau:
 
Sữa A2 là một sản phẩm từ sữa bò, nhưng chúng được lấy 100% từ sữa bò có nguồn A2 protein tự nhiên. (Theo mình tìm hiểu thì giống bò chỉ chứa Protein A1 hoặc cả A1/A2 chủ yếu tập trung tại Châu Âu (trừ Pháp), Mỹ, Úc và New Zealand). Tuy nhiên giống bò thuần chỉ có protein A2 được phát hiện ra tập trung nhiều tại quần đảo của Pháp và quần đảo Jersey, Guernsey - Anh. Sữa A2 được lấy từ những chú bò này. 
 
Chúng hoàn toàn là protein A2 không có sự can thiệp của công nghệ kỹ thuật vào biến đổi gen. Có hàm lượng lớn Vitamin D, A, khoáng chất, lecitin đậu nành nên giàu dinh dưỡng. 
 
Bạn mình còn bảo hiện giờ có thêm dòng A2 Platinum là sữa công thức cho trẻ dưới 1 tuổi. Nhưng vì con mình trên 1 tuổi rồi nên mình chưa dùng qua sản phẩm công thức này để nhận xét. 
 
Khi mua sữa, các mẹ nhớ lưu ý chọn protein dạng này...
 
Với sữa A2 dạng bột, mình cho bé dùng được 4 tháng rồi, nói chung vị sữa rất mát, nhàn nhạt nhưng thơm. Về bản chất protein trong sữa A2 và sữa dê cũng gần giống nhau do cùng là Protein A2 và giống cả sữa mẹ. Bé nhà mình đầu ra cũng không quá táo và bé thích uống hơn sữa dê bột vì vị sữa dê hôi hơn. 
 
Mình chỉ có một lưu ý cuối cùng dành cho các mẹ bỉm sữa: Mỗi bé có một sự thích nghi và ưa vị khác nhau nên có thể có bé sẽ không thích uống sữa, thậm chí có bé dị ứng sữa. Nhưng với dòng sữa A2 thì hầu như bé nào cũng thích ngay cả bé dị ứng sữa bò. Do nghiên cứu khoa học chứng minh là hầu hết các bé dị ứng sữa bò là do bé dị ứng với Protein A1 có trong sữa bò. 
 
Các sản phẩm có chứa Protein A2 các mẹ nên nhớ là có trong: Sữa dê, sữa bò A2 và sữa mẹ. Đấy là sự lựa chọn tốt dành cho các bé. Thực tế thì những dòng sữa này sẽ không khiến con bạn quá bụ bẫm cho dù sữa dê giàu chất béo hơn hẳn sữa bò. Bạn cũng đừng nên lo lắng. Cân nặng chưa bao giờ là yếu tố đánh giá sự thông minh, nhanh nhẹn của bé.  

Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan! 
Mẹ Lana
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: chọn sữa cho con