Khi con bước vào tuổi “dở hơi”

Bướng bỉnh, chống đối cha mẹ, ăn nói cộc lốc, hay dỗi hờn, thích tụ tập thành từng nhóm, thích sưu tầm ảnh các ca sĩ, diễn viên và bắt chước họ như con vẹt, nhưng lại xao nhãng học hành và ít tâm sự chia sẻ với bố mẹ… Đó là “triệu chứng” chung ở những đứa trẻ “tuổi dở hơi”, khiến không ít bậc làm cha mẹ phải đau đầu.
Khi con bước vào tuổi “dở hơi”
Khi con bước vào tuổi “dở hơi”

Khi con bước vào tuổi “dở hơi”

Khi trẻ bước vào cái tuổi bất thường này, cả bố mẹ và con cái đều đối mặt với nhiều thách thức.

Đối đáp với bố mẹ như với bạn bè

Chị Quỳnh Nga (Gia Lâm – TP. Hà Nội) chia sẻ: "Con tôi, một đứa trẻ mới hôm nào còn ăn vụng bánh, giờ lại sinh tật nhịn ăn, nghe lời bạn bè kiêng đủ thứ để giữ dáng. Mới 16 tuổi mà nó vô cùng ngang bướng. Sáng nào nó cũng nằm lì trên giường, gọi khản cả cổ nó mới dậy. Còn tối thì "bận" chát, trả lời điện thoại với bạn bè, đến khuya vẫn chưa học xong bài. Chị dọa sẽ không cho ở phòng riêng nữa thì con gái trả treo: "Nhà của ông bà nội mà…”.

Cùng hoàn cảnh với chị Nga, anh Hùng (Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội) cũng tỏ ra mệt mỏi khi cậu con trai 14 tuổi của anh giờ thường đi khỏi nhà mà không xin phép bố mẹ, cũng không nói rõ lý do. Một buổi tối rất khuya, anh khó ngủ, xuống bếp uống nước đi ngang phòng con trai, thấy đèn vẫn sáng. Cửa mở, anh bước vào và choáng khi thấy những hình ảnh "mát mẻ” trên máy tính. Anh cố cười, làm ra vẻ bình thường để con trai không bối rối, nhưng nó lặng thinh. Anh đang cố gợi chuyện, chợt con anh hỏi: "Bố có biết khi nào thì bạn gái đồng ý quan hệ tình dục không?". Anh như bị hóc xương. Tự nhiên, anh phát cáu, quát con: "Giờ này con không đi ngủ, làm sao sáng mai đi học được. Chuyện người lớn, con quan tâm làm gì?”. Thằng bé tắt máy, như muốn... mời anh ra khỏi phòng.

Anh Thái (Hoàng Mai – TP. Hà Nội) thì chán nản chia sẻ: "Sau một ngày làm việc vất vả, vừa về đến nhà anh nhìn thấy cậu con trai mới bước vào lớp 9 của mình với mái tóc đỏ hoe. Anh hỏi con trai: Tại sao con lại nhuộm mái tóc như thế, con biết là con còn đang đi học không? Lát nữa ăn cơm xong ra sửa lại tóc như ban đầu cho bố, không thì con đừng trách bố. Con trai anh trả lời: “Tóc là tóc của con, con muốn làm gì nó thì làm, bố có quyền gì mà cấm cản con? Bạn con đứa nào cũng nhuộm như thế!”. Anh Thái nghe vậy tức không chịu nổi, giơ tay lên định cho con trai vài cái bạt tai, nhưng nó đã nhanh chân chạy thoát. Anh Thái không hiểu con mình trở nên khó bảo như vậy từ khi nào.

Mệt mỏi hơn anh Thái, chị Hải (ngụ quận Long Biên – TP. Hà Nội) tâm sự: "Con gái chị năm nay vừa tròn 15 tuổi, sáng nào nó cũng dậy rất sớm và vào vệ sinh cá nhân rất lâu. Chị tò mò xem con thì tá hỏa khi thấy con mình mang cả đống quần áo vào soi ngắm và có cả chai nước hoa nữa. Chị không la mắng mà vẫn nhẹ nhàng gọi con ra ăn sáng để còn đi học chiều về chị sẽ hỏi con.

Nhưng đang làm việc, chị thấy cô giáo chủ nhiệm điện thoại hỏi: “Chị ơi, sao hôm nay cháu không đi học? Dạo này cháu học kém lắm, ngồi trong giờ học toàn ngủ gật…”. Nghe thế, chị Hải giận dữ chẳng còn tâm trạng nào làm việc. Chị xin nghỉ làm, đi tìm con gái về, chị hỏi thì nó bảo: “Thì con ngủ khuya, hôm nay con buồn ngủ không học được thì con nghỉ thôi chứ có sao đâu mà mẹ cứ làm ầm lên?”.

Khi con bước vào tuổi “dở hơi”

Ở giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, con cái muốn bố mẹ là những người bạn. 

Bố mẹ cần thấu hiểu và giúp đỡ trẻ

Theo TS Tâm lý Nguyễn Như Huệ - Giảng viên Khoa Tâm lý học (Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn): "Ở giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn, con cái muốn bố mẹ là những người bạn. Phải đáp ứng được cả hai vai trò này, bố mẹ mới giúp con trẻ trải qua giai đoạn mới lớn một cách thành công. Khi trẻ bước vào cái tuổi bất thường này, cả bố mẹ và con cái đều đối mặt với nhiều thách thức.

Trẻ cần sự giãn rộng khoảng cách với bố mẹ để lớn lên. Trong khi bố mẹ phải duy trì được mối quan hệ với con cái để dìu dắt, định hướng con vào đời. Lúc này, trẻ mang trong mình hai con người: Một đứa trẻ vừa muốn thoát khỏi vòng "cương tỏa" của bố mẹ, lại vừa hào hứng muốn lao về phía trước như người trưởng thành".

Trong những trường hợp trên, chị Nga thừa nhận, nhiều lúc cũng vì tham công tiếc việc mà chị xao nhãng việc dạy dỗ và tìm hiểu tâm lý của con. Con đã đến tuổi biết làm đẹp, biết tìm hiểu mọi thứ mà mình lại không biết nên con mới thành ra như thế. Trước những thay đổi của con, chị cho biết sẽ phải điều chỉnh công việc để dành thời gian cho con nhiều hơn.

Còn anh Hùng giãi bày, sau cuộc gặp gỡ ấy, con trai anh như muốn lánh mặt anh. Anh biết mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để hiểu và chia sẻ với con. Vợ chồng anh bàn nhau lên kế hoạch tìm hiểu những mối quan hệ trong, ngoài trường của con và cũng không quên quan tâm tới con trai nhiều hơn trước. Anh đã cố gắng bảo ban con trai và tâm sự với con nên cậu đã hiểu ra và đã chuyên tâm vào việc học hành hơn trước.

Anh Thái thì không khỏi ân hận khi lẽ ra anh nên dùng những từ ngữ nhẹ nhàng hơn để nói với con thì anh lại làm ngược lại như thách thức thằng bé. Sau một thời gian suy nghĩ kỹ, anh đã bàn bạc với vợ để cùng nhau tìm hiểu và đưa con trai về đúng quỹ đạo phù hợp với lứa tuổi của nó.

Khi con bước vào tuổi “dở hơi”

Lúc này, trẻ mang trong mình hai con người: Một đứa trẻ vừa muốn thoát khỏi vòng "cương tỏa" của bố mẹ, lại vừa hào hứng muốn lao về phía trước như người trưởng thành.

Chị Hải thì nhìn nhận và tìm cách phân tích cho con hiểu chứ không la mắng con nữa. Bởi chị hiểu la mắng với cái tuổi ương bướng này không có kết quả mà còn rước thêm nỗi bực dọc vào mình. Và chị cũng không quên dành nhiều thời gian tâm sự với con về những gì nên và không nên ở lứa tuổi của con. Dần dần con gái chị nhận thức được việc mình làm và còn nói câu biết ơn với chị.

Minh Ngọc

Theo Màn Ảnh Sân Khấu 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình