Hãy để kệ con đi!

Các bà mẹ hãy ngừng sợ, thôi bảo bọc con thái quá, đôi lúc, chúng ta cần phải học cách để... kệ bé nhé!
Hãy để kệ con đi!
Hãy để kệ con đi!

 

Hãy để kệ con đi!

Tôi không đồng tình với cách bảo bọc con thái quá của nhiều bà mẹ. Họ bị mắc “căn bệnh”... sợ đủ thứ. 

Nhiều bà mẹ con chưa rụng rốn cũng lo lắng, con mọc mụn sữa cũng sốt sắng hay như vài dấu hiệu nấc cụt, vặn mình, vàng da sinh lý... cũng khiến một số bà mẹ đứng ngồi không yên, lập tức bế con đi viện.
 
Có những bà mẹ bế ẵm con suốt ngày vì sợ bé còn non nớt quá, đặt con nằm một chỗ thật đáng thương. Sự thật là, bạn càng bế bé nhiều bé càng thụ động! Lười vận động, thích được ôm ấp và rịt hơi mẹ!
 
Hãy để kệ con đi!
 
Thế nên, hãy để kệ con đi, ngay từ khi sinh ra, trừ những lúc cần phải bế cho bé bú, hãy để bé nằm trên giường để bé khám phá cơ thể mình, quờ quạng chân tay để phát triển cơ xương. Bé sẽ được làm quen với không gian, đỡ giật mình khi ngủ. 
Hãy để kệ con đi!
 
 
 Theo đó, tôi cũng cho rằng, các bà mẹ ở nhà đừng cứ “ôm khư khư” con mà chẳng dám đi đâu, thậm chí đi vệ sinh cũng phải bế con đi theo. 
 
Thay vì ôm lấy con suốt ngày, hãy để kệ bé khám phá ngôi nhà của bạn. Chỉ cần bạn nhớ kỹ quy tắc an toàn cho trẻ: 
 
- Không để bé tiếp xúc với dây điện, những vật dễ gây cháy, nổ, vật nhọn, sắc. 
 
- Không để bé ngồi, nằm trên những nơi quá cao, bé rất dễ rơi xuống (hoặc nếu đặt bé trên giường, hãy chắc chắn xung quanh giường phủ chăn mềm, phòng khi bé ngã). 
 
Ai trong đời mà không một vài lần vấp ngã. Hãy để trẻ được... ngã. Hẳn các bạn sẽ xót con, nhưng như vậy, con sẽ ngay lập tức hình thành phản xạ sợ những nơi có độ cao, không dám “mon men” đến! Hoặc bé sẽ tự động tư duy xem làm cách nào có thể “đáp đất” mà vẫn an toàn, không đau đớn. 
 
Bé Sáo nhà tôi tròn 3 tháng biết lẫy, 5 tháng biết bò, 6 tháng biết vịn giường đứng lên, nhún nhảy theo điệu nhạc. Nếu chiếu theo kinh nghiệm “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” được đúc rút từ nhiều thế hệ thì như vậy là nhanh! 
 
Hãy để kệ con đi!
 
Nhiều mẹ thấy vậy thường hỏi tôi bí quyết để con nhanh cứng cáp. Câu trả lời của tôi đơn giản lắm: “Hãy để kệ con đi!”. Vì sao ư? Trẻ em vốn sinh ra đều có những bản năng nhất định. Đến giai đoạn xương các bé đủ cứng, tự các bé sẽ muốn khám phá thế giới xung quanh, khám phá cơ thể mình, thử các kỹ năng vận động tối thiểu: Lẫy, bò, đứng...
 
Điều quan trọng ở giai đoạn sơ sinh là các bà mẹ cần phải bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D đúng thời điểm cho bé để bé đủ cứng cáp mà thôi! Tức là khi con vào khoảng tháng thứ 2, hãy chú ý bổ sung thêm cho bé mỗi ngày 2 giọt vitamin D và cho bé tắm nắng thường xuyên để giúp bé hấp thụ tốt canxi trong thức ăn hàng ngày.
 
Một vài bà mẹ than thở với tôi rằng con họ chẳng chịu tự lập gì cả! Đơn giản thôi, tại ngày nhỏ bé quen thói cái gì cũng được mẹ làm cho. Con không lấy được đồ mẹ cũng với lấy cho, không cho con vào bếp vì sợ “đứng vỡ  nồi, ngồi vỡ vung”. Thậm chí họ chẳng cho con động tay chân vào việc nhà vì “mẹ làm luôn cho nhanh”!
 
Con sẽ một vài lần ốm đau ư? Lẽ thường tình! Nhân sinh trên đời không ốm mới là siêu nhân. Ốm là một trong những biểu hiện cơ thể kháng virus, để chống chọi với bệnh tật. Bởi thế, cứ thật bình tĩnh mà đối phó, trang bị đủ cho mình kiến thức chăm sóc bé rồi thì hãy để cho con bạn được quyền... ốm. 
 
Khi ốm, cơ thể bé mới sản sinh ra kháng thể chống chọi lại với bệnh tật, từ đó mới thích nghi dần với môi trường sống. Ai trong đời mà chẳng một lần bị ốm! Nên đừng quá căng thẳng khi con chỉ hơi hắt hơi, xì mũi... 
 
Hãy để kệ con đi!
 
Đừng vì sợ con ốm mà không cho con ra ngoài hít hà không khí của đất trời! Đừng vì sợ con ốm là “nhốt” con trong phòng kín, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài các mẹ ạ!
 
Tôi thích câu nói tưng tửng của một người bạn: “Có đầu có đuôi nuôi lâu cũng lớn”. 
 
Tôi từng xem clip một ông bố Tây bế con của mình trần truồng giữa trời tuyết lạnh, tay bố "xách" tay con chuyền qua chuyền lại giữa trời gió tuyết. Tôi từng chứng kiến bà mẹ Tây sinh con dưới nước, thả bé sơ sinh tự bơi trong bể. Mới đầu tôi kinh ngạc, sợ hãi.
 
Vậy nhưng! họ làm thế để làm gì? Để phát triển bản năng của bé. Mỗi đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã có sẵn trong mình khả năng sinh tồn và có thể... tự bơi trong nước. Nếu cho trẻ làm quen sớm với khí hậu khắc nghiệt ở ngay chính nơi bé sinh ra sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt hơn với môi trường. 
 
Để kệ con không có nghĩa là bạn bỏ mặc mà hãy để cho bé có không gian được tự do khám phá, tự nghịch ngợm, tư duy và có cơ hội phát triển bản năng trong người bé!
 
Bởi thế, các bà mẹ hãy ngừng sợ, thôi bảo bọc con thái quá, đôi lúc, chúng ta cần phải học cách để... kệ bé nhé! 
Mẹ Sáo
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: nuôi dạy con