Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!

Đa số trẻ nhỏ nói bậy chỉ để cho vui nhằm gây cười và tạo sự chú ý. Chúng hoàn toàn không hiểu việc làm này và những từ hay câu nói như vậy phát ra từ miệng trẻ đều không hề có ác ý.
Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!
Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!

Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!

Có những thói xấu mà ngay cả người lớn, đôi khi cũng không thể "kìm nén" được trong những lúc tức giận hoặc xả stress. Thế nên, thỉnh thoảng cũng nên vị tha nếu con buột miệng nói bậy, nhé! 

Các mẹ có đang đau đầu vì con hay nói bậy không? Chắc chắn là có rồi! Tôi cũng vậy. Mỗi khi nghe con trai (6 tuổi) nói những từ thiếu lịch sự tôi rất bực mình và muốn kiểm soát ngay vấn đề này. Cách đây vài ba tháng, con trai hay bắt chước các bạn ở lớp nói bậy. Sau khi tìm hiểu cách “điều trị” và một thời gian áp dụng các “liều thuốc” dưới đây, tôi thấy rất hiệu quả, không những giúp con hạn chế việc nói bậy mà còn giúp con hình thành một thói quen tốt.

Tôi chia sẻ để các bà mẹ đang giống tôi có cách giải quyết vấn đề này hiệu quả nhé.

Thứ nhất: Hãy cho trẻ có quyền được nói bậy!
 
Nghe có vẻ vô lý và phản giáo dục phải không bố mẹ? Nhưng thực tế áp dụng "liều thuốc" này lại rất hiệu quả đấy! Tôi nhớ một quyển truyện của nước ngoài nói về những kinh nghiệm đầu đời của trẻ nhỏ có tên là “Camille nói bậy”. Trong câu chuyện, bố mẹ Camille không cấm đoán việc bạn nhỏ nói bậy. Thay vào đó, bố mẹ thực hiện liều thuốc thứ 2 như ở trên và đưa ra một quy định về nơi bạn ấy có thể thực hiện việc này – nhà vệ sinh. Và cứ mỗi lần Camille muốn nói bậy, bạn ấy vào nhà vệ sinh, đóng cửa và hét to, sau đó lại ra ngoài chơi đùa vui vẻ.
 
Việc cho trẻ quyền được nói bậy và giới hạn cho trẻ địa điểm được làm việc này rất quan trọng. Thay vì nhà vệ sinh, chúng ta có thể sử dụng phòng kín hay thú vị hơn là làm một “chiếc hộp bí mật” để con nói vào đó và chỉ mình con biết mà thôi.
 
Có những thói xấu mà ngay cả người lớn, đôi khi cũng không thể "kìm nén" được trong những lúc tức giận hoặc xả stress. Thế nên, thỉnh thoảng cũng nên vị tha nếu con buột miệng nói bậy, nhé! 
 
Thứ 2Dừng cổ vũ
 
Cho trẻ được "quyền" nói bậy không có nghĩa là cổ vũ trẻ nói bậy. Có một thực tế rất đáng buồn xuất phát từ phản ứng của người lớn mỗi khi trẻ nói bậy đó là cười và cho đó là những câu nói trẻ con, không gây ảnh hưởng tới ai. Phản ứng này giống như một loại thuốc kích thích, cổ vũ cho trẻ tiếp tục sử dụng những câu nói đó để tạo sự chú ý, hay gây cười cho mọi người. 
 
Vì thế, hãy dừng ngay việc cổ vũ khi trẻ nói bậy đi nhé!
 
Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!
 
Cho trẻ được "quyền" nói bậy không có nghĩa là cổ vũ trẻ nói bậy.
 
Thứ 3: Cho trẻ một lý do!
 
Một cách xử lý thiếu khôn ngoan nữa từ người lớn đó là luôn sử dụng câu: “Con không được nói bậy!” Hay “Con không được…!” mà quên giải thích cho trẻ hiểu. Bố mẹ hãy nhớ rằng, việc cho trẻ hiểu luật nhân – quả cực kì quan trọng.
 
Hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu tại sao trẻ không nên nói những từ, những câu như vậy? Người nghe sẽ cảm thấy thế nào? Bố mẹ sẽ cảm thấy thế nào? Và điều quan trọng người khác sẽ đánh giá trẻ như thế nào? Chắc chắn trẻ sẽ không muốn bị cho là thiếu lịch sự, là người không tốt rồi phải không bố mẹ?
 
Thứ 4: Làm gương cho con trước
 
Để trẻ không nói bậy thì quan trọng nhất là các thành viên trong gia đình phải làm gương. Đây là "liều thuốc" phòng bệnh nhé. Nếu muốn trẻ không làm điều gì đó thì người lớn cũng hãy thực hiện như vậy trước mặt trẻ.
 
Hãy cho trẻ quyền được... nói bậy!
 
Để trẻ không nói bậy thì quan trọng nhất là các thành viên trong gia đình phải làm gương. 
 
 Thực ra, bố mẹ nên hiểu rằng, đa số trẻ nhỏ nói bậy chỉ để cho vui nhằm gây cười và tạo sự chú ý. Chúng hoàn toàn không hiểu việc làm này và những từ hay câu nói như vậy phát ra từ miệng trẻ đều không hề có ác ý. Vì vậy, sử dụng các “liều thuốc” trên sẽ rất hiệu quả. Bố mẹ hãy kiên trì sử dụng nhé!
 
Nguyễn Thu Hương
Giáo viên Kỹ năng FasTracKids
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: trẻ con nói bậy