Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

Nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra khá tự hào khi con mình lướt smart phone, máy tính bảng một cách thành thạo. Họ cho rằng đó là một trong những biểu hiện của sự thông minh và nhanh nhạy nơi trẻ nhỏ. Thế nhưng, sự thật hoàn toàn ngược lại.
Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!
Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

Hãy "cứu" con trước khi con chìm trong thế giới ảo.

Ở Nhật, nhiều bà mẹ đặt ra nguyên tắc không cho con tiếp xúc với tivi, điện thoại khi chưa đủ 3 tuổi. Cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị hiện đại là một quan điểm sai lầm, lợi chưa thấy đâu nhưng tác hại lại quá rõ ràng.

Không tin ư? bạn thử tham khảo nhé!

Hạn chế khả năng phản xạ và thiếu hụt kỹ năng mềm

Sử dụng điện thoại thông minh nhiều, trẻ thường có xu hướng tương tác với người khác qua màn hình điện thoại. Ví dụ như việc khen, chê, thể hiện trạng thái cảm xúc của bản thân qua việc bình luận, trao đổi bằng con chữ chứ không phải bằng lời và trẻ giao tiếp với người khác qua màn hình chứ không phải giao tiếp theo kiểu mặt đối mặt.

Chữ cái và các biểu tượng trên điện thoại vô hồn, trẻ hoàn toàn không thể biết được sau những con chữ ấy, thái độ, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ của người giao tiếp với mình như thế nào để kịp xử lý các tình huống phát sinh ngoài lời nói.

Thực tế trong cuộc sống cho thấy, khi giao tiếp người với người còn kèm theo những cử chỉ, điệu bộ, động tác kèm theo để biểu lộ cảm xúc, trạng thái chứ không chỉ qua những từ ngữ sáo rỗng. Vì thế, ngoài câu chữ, trẻ còn cần phải được tiếp xúc với vô vàn những cách thức giao tiếp khác nhau. 

Quay trở lại cách giao tiếp của một đứa trẻ qua màn hình điện thoại bạn sẽ dễ dàng nhận ra con bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ về câu thoại hơn là nói chuyện trực tiếp. Lâu dần, trẻ dần quen với các khoảng lặng giữa những câu thoại ấy dẫn đến khả năng phản xạ yếu dần.

Một tác hại to lớn nữa khi trẻ giao tiếp qua smart phone quá nhiều khiến trẻ ít nói hơn và dễ mắc bệnh trầm cảm. Trẻ tự do đi lại trong thế giới nội tâm của mình mà quên luôn cách thể hiện chúng bằng cảm xúc qua cơ mặt, qua cử chỉ điệu bộ. 

Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

Sử dụng điện thoại thông minh nhiều, trẻ thường có xu hướng tương tác với người khác qua màn hình điện thoại. 

Sao nhãng chuyện học hành 

Nếu con bạn thường xuyên dùng điện thoại thông minh, bạn hãy thử bất ngờ kiểm tra chuyện bài vở của trẻ, biết đâu đấy, bạn cũng sẽ ngạc nhiên về kết quả học tập xuống dốc của con. Những tính năng của điện thoại thông minh luôn dễ dàng gây sự chú ý tới người dùng, nhất là trẻ nhỏ.

Thậm chí sức hút của smart phone lớn tới mức khiến nhiều em mải lướt điện thoại mà quên luôn chuyện học hành. Ngoài ra, các clip, hình ảnh động trên điện thoại làm kìm hãm trí tưởng tượng về thế giới xung quanh của trẻ.

Xem những video trên điện thoại, trẻ học cách nghe, nhìn hơn là nghe và tưởng tượng. Do đó tư duy sáng tạo của trẻ dần bị bào mòn và suy giảm. Trẻ dễ trở nên thụ động và ù lì hơn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp thu, lĩnh hội bài giảng và khả năng vận dụng kiến thức để giải bài tập của các em.

Kìm hãm sự phát triển sinh học của cơ thể

Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

Khi ngồi lướt smart phone, trẻ thường có xu hướng ăn nhiều đồ ăn nhanh như snack, mì gói, sữa, bơ... kết hợp với lười vận động, trẻ dễ mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Sóng wifi và sóng điện thoại có chứa nhiều bức xạ tia X gây nên hiện tượng ức chế quá trình phát triển của não bộ, hệ xương khớp, làm trẻ mất ngủ thường xuyên và suy giảm trí nhớ. Theo một công bố của chuyên gia người Áo năm 2009 thì sóng wifi có khả năng làm gián đoạn quá trình tổng hợp protein hình thành nên các mô, cơ sinh trưởng. Từ đó ảnh hưởng rất lớn tới việc phát triển bình thường của trẻ.

Khi dùng smart phone, trẻ thường có xu hướng ngồi yên một chỗ trong một thời gian dài. Việc trẻ lười vận động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chiều cao, nhất là khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển hệ xương khớp. Bên cạnh đó, khi ngồi lướt smart phone, trẻ thường có xu hướng ăn nhiều đồ ăn nhanh như snack, mì gói, sữa, bơ... kết hợp với lười vận động, trẻ dễ mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Sợi dây gắn kết giữa trẻ và gia đình mỏng manh dần

Nếu trẻ chỉ quan tâm đến điện thoại di động mà không để tâm đến các thứ xung quanh thì hẳn nhiên việc thể hiện và đón nhận tình cảm gia đình của đứa trẻ sẽ nhạt dần. Thử tưởng tượng xem, cả gia đình đang cùng nhau ngồi xem ti vi và bình luận về các sự kiện nhưng đứa trẻ của bạn lại chỉ chúi mũi vào điện thoại di động và chẳng quan tâm mọi người đang làm gì.

Hoặc bạn thể hiện sự quan tâm con cái bằng một ly sữa nóng mang lên phòng cho con vào mỗi tối nhưng con bạn lại ừ hữ bảo bạn để đó, lát nữa nó uống sau vì bây giờ nó đang bận lướt điện thoại, bạn sẽ thấy ngay cái sợi dây tình cảm nó lỏng lẻo đến cỡ nào. Lúc đó, bạn sẽ thật sự hối hận rằng tại sao trước đây bạn cho con mình tiếp xúc với công nghệ quá sớm.

Yêu thương một đứa trẻ không phải là cho nó những gì nó muốn mà là làm những điều chúng cần. Do đó, khi trẻ bị cuốn hút bởi điện thoại thông minh, các bậc phụ huynh hãy tỉnh táo kiểm soát thời gian và cách thức sử dụng điện thoại của trẻ nếu không muốn mắc sai lầm khi giáo dục con cái.

Kỳ sau: Làm sao để “cai nghiện” điện thoại thông minh cho con?

Nguyễn Quỳnh

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Đừng tưởng con biết dùng điện thoại sớm là thông minh!

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình