Đừng trả lời "ngay và luôn" các câu hỏi của con

Nhiều bố mẹ cho rằng kiên trì trả lời các câu hỏi của con là cách hiệu quả nhất nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy.
Đừng trả lời "ngay và luôn" các câu hỏi của con
Đừng trả lời "ngay và luôn" các câu hỏi của con

Đừng trả lời ngay và luôn các câu hỏi của con

Đừng trả lời ngay câu hỏi của con

Trong các buổi chia sẻ với phụ huynh về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khi ở nhà, tôi thường đặt ra các câu hỏi để bố mẹ cùng nhau thảo luận, chia sẻ và học hỏi. Với câu hỏi “Bé nhà mình có hay đặt câu hỏi không?” thì 100% phụ huynh trả lời “Có” và kể ra rất nhiều câu hỏi vừa ngộ nghĩnh vừa hóc búa của các con. Nhưng với câu hỏi “Vậy bố mẹ làm gì khi con đặt câu hỏi?” thì lại có các ý kiến khác nhau:

Nhiều bố mẹ chia sẻ rằng, bố mẹ luôn cố gắng để trả lời hết các câu hỏi của con.
 
Một số bố mẹ bảo, nhiều khi quát mắng con vì con hỏi nhiều quá!
 
Và cũng không ít bố mẹ bỏ qua câu hỏi của con hoặc bảo con đi hỏi người khác như “Con đi hỏi bố đi” hay “Con đi hỏi ông bà đi”.
 
Theo bố mẹ, cách nào trong 3 cách trên sẽ là tốt nhất? Có bố mẹ nào đã sử dụng cả 3 cách phản ứng như trên chưa?
 
Xin thưa với bố mẹ rằng, trong 3 cách trên, không có cách nào tốt và hiệu quả cả! Vì sao ư? Tôi xin giải thích với bố mẹ tác hại của từng cách nhé:
 
Cách thứ 1:
 
Nhiều bố mẹ cho rằng kiên trì trả lời các câu hỏi của con là cách hiệu quả nhất nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Khi bố mẹ trả lời, con sẽ nghe đáp án. Những thông tin nếu không phải tự bản thân con chủ động đưa ra thì khả năng ghi nhớ của con sẽ không tốt. Đặc biệt, việc nhận câu trả lời từ người khác giúp cho não của con không phải tư duy.
 
Nếu bố mẹ cứ lặp đi lặp lại việc con hỏi, bố mẹ trả lời thì sẽ hình thành cho con một thói quen cực kì nguy hiểm, đó là: Khi gặp một câu hỏi, một vấn đề, một bài toán khó, thay vì con tự suy nghĩ để tìm ra câu trả lời, cách giải quyết thì con sẽ nghĩ "Ai sẽ là người trả lời giúp mình?" và con sẽ ngồi chờ người khác giải đáp.
 
 Đừng trả lời ngay và luôn các câu hỏi của con
 
Cách thứ 2 & 3: 
 
Quát con hoặc bảo con đi hỏi người khác khi con đặt quá nhiều câu hỏi, làm phiền bố mẹ! Đây là một cách cực kì tiêu cực và tuyệt đối bố mẹ không được sử dụng trong bất cứ trường hợp nào.
 
Vì sao vậy? Vì con trẻ đang ở giai đoạn khám phá về cuộc sống, về thế giới xung quanh. Khi con đặt câu hỏi là một minh chứng rõ ràng và gần gũi nhất cho việc con đang lớn lên và trưởng thành. Có hai hệ quả xảy ra khi bố mẹ sử dụng cách này:
 
Một là, khi quát trẻ, trẻ sẽ có cảm giác sợ và không dám đặt các câu hỏi khác nữa. Từ đó, khiến trẻ ngại tìm tòi, khám phá. Nguy hiểm hơn, những câu hỏi tiếp theo trẻ sẽ không hỏi bố mẹ nữa mà sẽ tìm câu trả lời từ các nguồn khác và những nguồn này có thể an toàn, có thể đúng nhưng cũng có thể không an toàn với trẻ. Hai là, trẻ sẽ không còn tin tưởng bố mẹ, cho rằng bố mẹ không quan tâm mình.
 
Vậy bố mẹ sẽ làm gì khi trẻ đặt câu hỏi?
 
Đặt câu hỏi ngược lại cho trẻ là cách tuyệt vời nhất để khiến não trẻ tư duy và tăng khả năng ghi nhớ của trẻ!
 
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để bé tự tư duy bằng cách để con tự tìm hiểu hoặc cung cấp các công cụ có thể giải đáp như tra google, đọc thêm sách báo, hỏi bạn bè, người thân. "Cái khó ló cái khôn", khi lâm vào tình huống bế tắc, bắt buộc trẻ phải tư duy để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình. 
 
Đừng bao giờ khiến con kém tư duy vì những sai lầm nhỏ của mình các mẹ nhé!

 
Kỳ sau: 5 kỹ năng mẹ thông thái phải dạy con nếu muốn con thành công
Nguyễn Thu Hương
Giáo viên kỹ năng Fastrackids
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Đừng trả lời ngay và luôn các câu hỏi của con
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: nuôi dạy con