Để trẻ quẳng gánh nỗi sợ đám đông đi mà vui... NÓI

Con người rất nhiều nỗi sợ, trong đó, nỗi sợ đứng trước đám đông còn lớn hơn cả sợ…chết!
Để trẻ quẳng gánh nỗi sợ đám đông đi mà vui... NÓI
Để trẻ quẳng gánh nỗi sợ đám đông đi mà vui... NÓI

Bố mẹ hãy quay lại thời quá khứ một chút nhé: Ngày xưa bố mẹ có được học kỹ năng thuyết trình không? 

Và hiện tại, công việc của bố mẹ có cần tới kỹ năng này không? Tôi dám khẳng định  rằng, nếu thiếu kỹ năng này, bố mẹ sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt trong công việc của mình! 
Ngày xưa chúng ta không có cơ hội được học kỹ năng này và đến bây giờ, khi công việc đòi hỏi, chúng ta mới nhờ tới sự giúp đỡ của các trung tâm, các chuyên gia. Và than ôi, công cuộc học kỹ năng thuyết trình mới khó khăn làm sao! Chúng ta lớn rồi, bao nhiêu công việc phải lo, thời gian để đi học thêm không có nhiều chưa nói đến vấn đề về khả năng tiếp thu và thể hiện. Càng lớn, khả năng học tập của con người càng giảm!
Đừng để trẻ lặp lại phiên bản của chúng ta. Thời đại và cơ hội của con trẻ khác xa so với chúng ta rồi. Hãy trang bị trước cho trẻ kỹ năng thuyết trình để sau này trẻ cần sẽ đưa ra sử dụng chứ không phải khi cần mới đi tìm, đi học các mẹ nhé!
Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tiếp cận và đào tạo kỹ năng thuyết trình cho các trẻ nhỏ từ 3 – 9 tuổi nhé.
Phải nói rằng, đa số các bé được trải nghiệm kỹ năng này một thời gian đều có phản ứng rất tích cực với việc thuyết trình. Thay vì nhút nhát không dám cầm mic, giọng nói bé và thường lảng tránh mỗi khi tới hoạt động thực hành thì các bé đều sẵn sàng đứng lên trình bày, hào hứng giống như chơi một trò chơi vậy. 
Nhiều bé không được thuyết trình còn cảm thấy khó chịu và đòi lên cho bằng được! Tại sao chúng tôi lại làm được như vậy? 
Bố mẹ hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:
Cho trẻ biết trẻ cần nói gì:
Nếu bạn bảo với trẻ rằng: “Con lên thuyết trình về quả táo nhé!”, kể cả bạn khuyến khích trẻ như thế nào đi chăng nữa thì khả năng trẻ làm được sẽ rất ít. Thay vào đó, hãy chỉ dẫn, vạch ý cho trẻ như: Con nói cho các bạn nghe về quả chuối nhé! Quả táo màu gì? Nó có hạt không? Con có thích ăn táo không? Chỉ với những ý đó, sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho trẻ. Ngay cả các chủ đề phức tạp hơn bố mẹ cũng thực hiện tương tự nhé. Làm như vậy là bố mẹ đã hình thành cho trẻ một thói quen rất tốt – nói có trọng tâm và có sắp xếp các ý rõ ràng.
Chú ý tới ánh mắt của trẻ
Khi thuyết trình, cũng như đa số người lớn, trẻ có xu hướng không dám nhìn vào khán giả. Việc khuyến khích trẻ nhìn thẳng khi nói rất quan trọng. Hãy cho trẻ biết rằng, khi nhìn vào người khác để trình bày, trẻ là một người lịch sự, biết tôn trọng người nghe và thể hiện mình là một người tự tin. 
Khuyến khích trẻ sử dụng giọng to và nói câu đầy đủ
Nhiều bé bình thường nói rất to nhưng khi đứng lên trình bày thì lại lí nha lí nhí. Bởi trẻ sợ sai và có cảm giác không an toàn khi có nhiều người đang hướng ánh mắt về mình. Hãy cho trẻ cảm giác an toàn và cho trẻ biết rằng, việc trẻ nói sai hay đúng không quan trọng. 
Điều quan trọng là trẻ dám nói và nói to những gì trẻ đang nghĩ.
Luôn cổ vũ trẻ!
Chỉ với một tràng pháo tay, cái đập tay hay một lời khen ngợi sẽ đem lại khí thế rất lớn cho trẻ. Khi trẻ được khuyến khích, được chấp nhận thì trẻ sẽ mạnh dạn làm lần thứ hai, thứ ba… Hãy cho trẻ biết rằng, “Con làm được!” 
Và điều quan trọng cuối cùng – Thực hành
Việc tham gia các khóa học liên quan tới kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng. Bởi thuyết trình cần có hướng dẫn rõ ràng và đặc biệt là cần có môi trường. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bố mẹ không thể giúp con được khi ở nhà. Việc bố mẹ tạo cơ hội cho con thực hành thêm ở nhà cũng rất cần thiết. Cho con thuyết trình về những thứ đơn giản tới phức tạp. Khi được làm nhiều lần, trẻ sẽ cảm thấy công việc này thật đơn giản và thú vị, từ đó, việc đứng trước đám đông đối với trẻ không còn là nỗi lo sợ nữa.
Mẹ Bông
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình