Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn

Chó là vật nuôi quen thuộc với nhiều gia đình nhưng hàng năm có hàng ngàn người phải tiêm phòng dại vì chó cắn. Trong đó đa phần là trẻ em. Bố mẹ nên dạy cho trẻ những điều dưới đây để giảm tối đa nguy cơ bị chó cắn.
Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn
Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn
loading...

  Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn

Chó là loài vật trung thành, là vật nuôi quen thuộc và gần gũi với nhiều gia đình nên trẻ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với chúng. Nhưng đồng thời cũng tăng nguy cơ trẻ bị chó cắn trong lúc đùa giỡn với chúng. Bị chó cắn rất nguy hiểm vì luôn có nguy cơ bệnh dại đi kèm với vết thương chó cắn.

Ngày 12/3 vừa qua, một đoạn video 4 con chó Tây hung dữ lao vào cắn chính chủ nhân của chúng tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội được share rộng rãi trên mạng xã hội Facebook khiến không ít người sợ hãi. Tiếp tục thêm một video quay cảnh một con chó Rottweiler – giống chó tây hung dữ lao vào cắn trẻ em khiến nhiều bố mẹ lo ngại khi để trẻ tiếp xúc với chó. 

Cục Thú y cho biết, năm 2015 đã có hơn 394.000 người bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại. Trong đó đa số là trẻ em. 

 Bố mẹ cần dạy con đề phòng chó cắn

- Không được quấy rầy khi chó đang ăn, ngủ hay chó mẹ đang chăm sóc chó con.

- Trẻ con rất thích sờ lông, vuốt ve chó mèo. Nếu là chó nhà mình, bố mẹ không nên ngăn cấm con tiếp xúc với chó mà nên dạy cho trẻ biết nên vuốt ve chỗ nào, và chỗ nào không nên đụng chạm. Dạy trẻ không nên vuốt ve đuôi hoặc lưng chó, chó bị giật mình sẽ quay lại cắn ngay mà không kịp phân biệt là chủ hay người lạ.

Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn

- Bố mẹ nên chú ý để mắt đến con khi cho trẻ đến chơi ở những nơi có chó. Dặn trẻ không tiếp cận, vuốt ve chó lạ ở ngoài đường khi không có chủ hoặc chưa được sự cho phép của chủ nó.

- Trẻ nhỏ rất hiếu động nên bố mẹ cần luôn chú ý quan sát. Dạy trẻ không được chạy đuổi theo hay trêu chọc, khiêu khích chó. Không được trêu chọc những con chó bị nhốt trong chuồng hay sau hàng rào. Chó bị nhốt thường hung dữ hơn chó được thả.

Dạy trẻ cách tự vệ khi có chó lại gần

+ Nếu trẻ có bố mẹ hoặc người lớn đi cùng thì bố mẹ nên nắm lấy tay trẻ và bảo trẻ đứng yên, giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn mà la hét. Nếu gặp chó dữ, la hét và bỏ chạy  sẽ kích thích bản năng săn mồi của chó. Nếu đứng yên, chó sẽ chỉ ngửi một cái rồi bỏ đi.  

Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn

+ Nếu trẻ đi một mình thì bố mẹ nên dạy trẻ giữ bình tĩnh, không được la hét, tay khép chặt vào người. Nhiều trẻ theo bản năng vung tay lên để dọa chó sợ thì chó sẽ không cắn mình nhưng vung tay nhanh cũng kích thích chó tấn công. Nếu vung tay lên thì trẻ sẽ dễ bị tấn công vào ngực và cổ. Từ từ bước lùi về phía sau, đừng quay lưng mà vẫn đối mặt với chó nhưng không được nhìn chằm chằm thẳng vào mắt chó. Chó chỉ nhìn thẳng vào mắt đối phương trước khi tấn công hoặc bỏ chạy. Với chó dữ, nó cho rằng có thể áp đảo được đối phương thì ánh mắt nhìn thẳng của trẻ sẽ thúc đẩy chó tấn công.  

Dạy trẻ cách đề phòng chó cắn

- Trong trường hợp trẻ bị chó tấn công, bố mẹ hãy cố gắng tống về phía mõm bất kỳ thứ gì hiện có: áo khoác, túi xách… có thể ngăn cản chó tiếp xúc trực tiếp với trẻ.

- Dạy cho trẻ cách bảo vệ thân thể ít gặp tổn thương nhất trong trường hợp bị chó tấn công. Dạy trẻ nằm xuống, cuộn tròn người lại và dùng hai tay ôm chặt lấy đầu và mặt. Tư thế này cũng thể hiện thái độ đầu hàng, chó sẽ thôi không cắn tiếp và bỏ đi.  

Xử lý nếu trẻ bị chó cắn

- Đầu tiên, bố mẹ nên nhẹ nhàng trấn an trẻ, tránh cho trẻ bị hoảng loạn. 

Sau khi trẻ trấn tĩnh, bố mẹ cần xem xét các vết thương trên cơ thể trẻ và tiến hành rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh ít nhất là 5 phút. Chú ý rửa tay thật sạch trước và sau khi sơ cứu cho trẻ. 

Dùng dung dịch sát khuẩn (có thể là cồn 70 độ hoặc dung dịch iod) để sát trùng vết thương. Sau đó lấy một miếng vải sạch phủ lên và băng hờ, tránh băng kín vết thương. 

Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và có chỉ định thích hợp.

 

Minh Hòa

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình