Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!

Hàng loạt vụ bắt cóc trẻ em xảy ra gần đây cho thấy kẻ gian có nhiều thủ đoạn tinh vi, táo tợn hơn như vào tận nhà cho trẻ uống thuốc mê và bắt đi hay giật trẻ ngay trên tay mẹ khiến nhiều bố mẹ hoang mang, lo lắng. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần chú ý để bảo vệ con cũng như các kỹ năng trẻ cần biết để thoát khỏi bắt cóc.
Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!
Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!
loading...

Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!

Khi bố mẹ đưa con đến những nơi đông người như nhà sách, siêu thị, công viên, cần phải luôn để mắt tới con.

Các bậc cha mẹ hết sức cảnh giác, tuyệt đối không được để trẻ chơi một mình khi nhà không khóa cửa cẩn thận. Thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp kẻ gian táo tợn xông vào tận nhà bắt cóc trẻ. Ngày 14/12/2015, một bé gái 3 tháng tuổi ở Đà Lạt đang nằm chơi trên ghế salon trong nhà suýt bị kẻ gian giả danh người đi xin tiền quyên góp giúp đỡ trẻ mồ côi bắt cóc khi bố đi vắng, mẹ vừa vào nhà vệ sinh. Không lâu sau đó, cộng đồng xôn xao khi một đoạn video ghi lại kẻ bắt cóc giả dạng ông già Noel vào tận nhà bắt cóc bé gái trước sự ngơ ngác của anh trai.

Bố mẹ cần cẩn thận 

 

Khi bố mẹ đưa con đến những nơi đông người như nhà sách, siêu thị, công viên, cần phải luôn để mắt tới con, tuyệt đối không được rời con nửa bước. Những nơi đông người là địa điểm thuận lợi để kẻ gian thực hiện mưu đồ bắt cóc và dễ dàng trốn thoát trước khi bố mẹ kịp phát hiện. Ngoài ra, con dễ bị lạc hoặc gặp những tai nạn liên quan tới thang máy (trong siêu thị) nếu bố mẹ lơ là, thiếu chú ý đến con. 

 

Một thủ đoạn táo tợn của bọn bắt cóc gần đây khiến nhiều bố mẹ hoang mang chính là giật con đang bế trên tay bố mẹ khi đang đi trên đường. Kẻ xấu thường ra tay nhanh chóng khiến nhiều bố mẹ không kịp trở tay. Có một cách để xử lý khi kẻ gian có ý định giật trẻ trên tay bố mẹ:  Ôm trẻ vào lòng khi phát hiện có kẻ lại gần với tốc độ cao. Xoay người theo chiều kim đồng hồ để né và chạy thật nhanh khỏi đó. Bố mẹ nên tránh giằng co với kẻ bắt cóc để hạn chế chấn thương có thể xảy ra với trẻ.   

Khi thấy có đối tượng lạ mặt đang có hành vi khả nghi với con mình, bố mẹ nên tri hô cho những người xung quanh nghe thấy, hòng ngăn chặn hành vi của kẻ ác và cảnh báo với mọi người gần đó. 

 

Khi trẻ đủ tuổi đến trường, bố mẹ cần phối hợp với nhà trường và giáo viên để có biện pháp bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị bắt cóc. Với trẻ nhỏ, gia đình và nhà trường chính là lá chắn hữu hiệu nhất.

Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!

Khi thấy có đối tượng lạ mặt đang có hành vi khả nghi với con mình, bố mẹ nên tri hô cho những người xung quanh nghe thấy.

Đồng thời, mẹ cũng nên dạy cho trẻ vài kỹ năng cần thiết dưới đây để trẻ tự biết bảo vệ mình:

 

Cảnh giác với người lạ  

 

Với trẻ 2-3 tuổi không thể phân biệt người lạ nào là vô hại và người lạ nào cần phải cảnh giác nhưng bố mẹ nên bắt đầu dạy trẻ cần giữ khoảng cách an toàn với người lạ. Đưa những gợi ý phù hợp để trẻ biết cách đối phó với người mình không quen biết.  

Đến 4 tuổi, trẻ đã có thể hiểu sâu sắc hơn về người lạ. Trước hết, cần dạy trẻ các khái niệm người lạ khác nhau. Nói với trẻ ai là người lạ có ý đồ xấu, ai có thể tin tưởng được (chú công an, bác bảo vệ,…), giới thiệu với trẻ những người quen như bạn bè, họ hàng của bố mẹ để trẻ nhận biết. Trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể nhớ được mặt và tên của những người thân thiết.

Kẻ xấu có nhiều thủ đoạn tinh vi, thường đánh vào tâm lý thích quà của trẻ như tặng đồ chơi, bánh kẹo…vv… Bố mẹ nên dạy con biết cách từ chối nhận quà từ người lạ. Cũng nên dặn trẻ khi có người lạ đưa quà bánh hay đồ chơi ra dụ dỗ thì phải báo ngay cho người lớn ở gần nhất (cô giáo, bác bảo vệ…vv…)

 

Cũng có một số kẻ gian tiếp cận trẻ bằng cách nhờ vả, đánh vào tâm lý rủ lòng thương của trẻ: “Bố mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/chú/bác/... đưa cháu đi đến chỗ bố/mẹ ngay.” hay “Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão đó nha.” …vv… Để đối phó với trường hợp trên, bố mẹ nên dạy trẻ nói: “Con không quen cô/ chú, để con hỏi ý kiến bố mẹ con đã”. Sau đó, hãy mau chóng tránh xa những người đó.

 

Dạy trẻ biết cách nói “không” nếu có người xin chụp hình trẻ và nên kể ngay với bố mẹ, thầy cô, vì rất có thể, những đối tượng này đã lên kế hoạch để tiếp cận, làm thân với bé từ từ để bắt cóc, tống tiền.

Trẻ từ 2 tuổi có thể hiếu phần lớn các bộ phận trên cơ thể. Do đó, không quá khó để bố mẹ dạy con không cho ai chạm vào vùng kín và sờ toàn bộ cơ thể.

 

Gần đây xuất hiện nhiều kẻ gian giả danh người thân được nhờ đến đón: “Bố mẹ con bận, dặn con đi cùng cô/chú về nhà”. Để đối phó với trường hợp này, bố mẹ hãy thiết lập một mật mã chỉ người trong gia đình mới biết, và dạy bé phải hỏi mật mã của người lạ đó. Nếu không phải người quen, trẻ phải tìm cách tránh xa thật nhanh.

 

Có một câu chuyện về một bé gái 6 tuổi đã thoát khỏi tay kẻ lạ bằng cách hỏi “mật khẩu”. Một người lạ mặt đến tiếp cận bé và ngỏ ý dắt đi với lý do: "Vì bận quá nên mẹ cháu nhờ chú đến đón cháu về giúp". Cô bé nhanh trí bắt người đàn ông lạ mặt đọc mật khẩu mà hai mẹ con đã thỏa thuận từ trước. Người đàn ông tỏ ra bối rối không trả lời được và bé gái nhanh chân tìm cách bỏ chạy.

 

Đồng thời, bố mẹ nên phối hợp chặt chẽ cùng với trường học và giáo viên trông, dạy trẻ. Nên thống nhất với cô giáo người đón trẻ, chỉ từ 1 đến 2 người, để cô có thể kịp thời phát hiện nếu xuất hiện người lạ tiếp cận trẻ. Bố mẹ nên trao đổi số điện thoại với cô giáo, trong trường hợp có việc bận không thể đón con được nên báo cho cô biết ai sẽ là người nhờ đi đón hộ hay trẻ sẽ tự về một mình, tránh trường hợp kẻ lạ giả danh người thân trong gia đình đến đón trẻ.

 

Giữ an toàn trên đường từ nhà đến trường

 

Nhiều bố mẹ không có thời gian đưa đón con, nhà gần trường hoặc muốn rèn cho trẻ tính tự lập từ nhỏ nên để trẻ tự đến trường và tự đi bộ về nhà. Nhiều kẻ xấu lợi dụng điểm này để lên kế hoạch bắt cóc trẻ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau: 

- Nắm rõ đoạn đường trẻ đi học.

 

- Không nên ghi tên trên ba lô hay quần áo của trẻ. Bọn bắt cóc có thể gọi to tên trẻ như người quen biết.

 

- Lưu số của giáo viên và một số phụ huynh có con chơi thân với trẻ để kiểm tra vị trí của trẻ khi thấy trẻ về muộn.

 

- Biết tên, địa chỉ của các bạn của con khi con xin phép sang nhà bạn chơi.

Trước khi cho trẻ tự đi học, bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng sau:

 

- Dặn trẻ không được đi một mình qua những đoạn đường tắt như ngõ hẻm, công viên hay lối đi có nhiều cây cối. Kẻ gian thường ra tay hành động ở những nơi vắng người. Nếu đường từ nhà đến trường của trẻ bắt buộc phải đi qua chỗ vắng người, nên dặn trẻ rủ thêm nhiều bạn bè hoặc người lớn đi cùng để kẻ xấu không có cơ hội ra tay.

 

- Dạy trẻ không tự ý lên xe của người lạ trừ khi được bố mẹ cho phép, cũng như giữ khoảng cách với một ai đó đang đi bộ hay lái xe bám theo trẻ. Trẻ cũng không nên tới gần xe một người lạ để nói chuyện với người ngồi bên trong.

 

- Đối với những trẻ lớn hơn, tuyệt đối không cho trẻ vẫy xe đi nhờ. Các bé có thể thẳng thắn và quyết đoán nói “Không” với bất kỳ ai, kể cả họ hàng hay bạn bè khi họ muốn đưa bé đến một nơi nào mà bé không muốn.

 

- Dạy trẻ biết cách sang đường, tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông như đèn đỏ dừng lại, đèn xanh được đi; đi bộ bên phải đường…vv…

 

- Dạy trẻ biết tuân thủ giờ giấc. Dạy trẻ biết cách xem đồng hồ, ví dụ như khi đồng hồ chỉ vào số này thì trẻ đi học, chỉ vào số này thì trẻ về đến nhà. Nói cho trẻ biết bố mẹ sẽ lo lắng thế nào và cảnh báo những nguy hiểm có thể xảy ra nếu trẻ về muộn. Nếu trẻ muốn ở lại chơi với bạn, dặn trẻ nhờ cô hoặc người lớn gọi điện thoại xin phép bố mẹ.

Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!

Dặn trẻ không được đi đâu một mình. Trẻ đi một mình thường thu hút sự chú ý của bọn bắt cóc.

 

Đề phòng bắt cóc khi ở nhà và nơi đông người  

Bọn bắt cóc ngày càng liều lĩnh khi dám mở cửa vào nhà bắt cóc trẻ khi người lớn lơ là hoặc tạm thời vắng mặt. Clip quay cảnh kẻ bắt cóc giả dạng ông già Noel vào tận nhà bắt cóc bé gái trước sự ngơ ngác của anh trai là một ví dụ điển hình cho sự táo tợn, liều lĩnh của bọn bắt cóc. Để đề phòng những trường hợp như thế xảy ra, bố mẹ cần dặn trẻ mở cửa cho người lạ. Dạy trẻ biết những người chúng tin tưởng được, đó là: cha mẹ, ông bà, anh chị trong gia đình. Ngoài những người này ra, nếu có bất kỳ ai khác đề nghị trẻ mở cửa nhà thì hãy nói “Không” và hỏi ý kiến của bố mẹ. Nếu không có người lớn ở nhà thì tuyệt đối không được mở cửa, với những người thân thiết thì phải gọi điện để báo cho bố mẹ biết. 

 

Khi đến những nơi đông người như nhà sách, siêu thị, trẻ rất dễ bị lạc vì bố mẹ mải trò chuyện hoặc mua sắm, thiếu chú ý đến con. Kẻ gian có thể lợi dụng điều này để bắt cóc trẻ dễ dàng. Để không bối rối trong trường hợp trẻ bị lạc, bố mẹ nên dạy trẻ thuộc lòng số điện thoại của bố mẹ, anh chị để khi bị lạc thì biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ. Hãy nói với trẻ nếu lạc trong siêu thị hay trên đường thì nên tìm đến chú công an hoặc chú bảo vệ gần nhất để gọi điện báo cho bố mẹ. 

 

Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con. Hãy dạy trẻ có thói quen chia sẻ những câu chuyện mà trẻ gặp thường ngày, từ đó phân tích cho trẻ biết đâu là câu chuyện an toàn, tốt cho trẻ, đâu là những tình huống có thể khiến trẻ bị đau, gặp nguy hiểm,… Không nên dọa trẻ sợ bằng những vụ bắt cóc, giết người trên mạng mà hãy giả định một số tình huống như trẻ bị lạc, tiếp xúc với người lạ…vv… và đưa ra cách ứng xử phù hợp. Bố mẹ nên cùng trẻ xem những phóng sự, clip mô phỏng các tình huống thiếu an toàn với trẻ khi không ở gần bố mẹ, khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự nếu gặp phải. Trẻ mẫu giáo học hỏi thông qua sự lặp lại. Vì thế, bố mẹ nên nhấn mạnh các quy tắc bất kỳ khi nào có cơ hội; chẳng hạn, khi đi công viên, siêu thị…vv…

 

Thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm hay kẻ bắt cóc 

Dạy con thoát khỏi những vụ bắt cóc!

Hãy dạy trẻ hét thật to và dài khi thấy người lạ có ý đồ xấu tiếp cận.

 

Trong trường hợp không may xảy ra là trẻ bị bắt cóc, bố mẹ cần dặn trẻ giữ bình tĩnh và làm theo những biện pháp dưới đây để có thể thoát khỏi bọn bắt cóc:

 

Hét thật to và dài khi thấy người lạ có ý đồ xấu tiếp cận. Tiếng thét đó sẽ cảnh báo người đang định tấn công trẻ, rằng “Cháu biết mình phải làm gì đấy! Cháu không phải một người dễ bắt nạt”, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh. Đặc biệt, khi thét thật to, năng lượng sẽ lên não và toàn cơ thể, tạo cho trẻ lòng dũng cảm để bỏ chạy. 

 

Trong trường hợp kẻ bắt cóc cầm theo hung khí, trẻ nên chạy nhanh và ném sách vào người đối tượng đó, và hét to. Khi bị khống chế, hãy phản kháng bằng cách đá, cắn… vào những nơi nhạy cảm như chỗ hiểm, chân, đầu gối, hoặc tạo ra bất cứ tiếng động nào để gây sự chú ý từ người khác.

Bên cạnh có thể nhanh chóng chạy về nhà mình, nhà hàng xóm hay một cửa hàng và hô hoán bị bắt cóc. 

 

Nếu một người định dụ trẻ vào xe ô tô, trẻ hãy chạy tới đoạn đường đối diện chiếc xe, buộc kẻ tình nghi phải chạy lòng vòng. Nếu trẻ đang ở cạnh xe đạp thì hãy ôm ghì lấy nó, kẻ bắt cóc sẽ không thể đưa cả người và xe vào trong xe của bọn chúng. Nếu trẻ đang trên phố và không còn đường chạy, hãy ôm chặt lấy cột đèn, thùng thư hay thùng rác cố định khi đang cầu cứu. 

 

Nếu bị một đối tượng tóm lấy, hãy cuộn người và hét: “Người này không phải bố (hay mẹ) cháu”! Nếu kẻ tấn công chộp lấy áo hay ba lô của trẻ, hãy bỏ lại áo hay ba lô và chạy đi kêu cứu. 

 

Nếu trẻ bị bắt vào một chiếc xe hơi hay xe tải nhỏ 4 cánh, ngay lập tức nhảy xuống ghế sau và trốn thoát (không đeo dây an toàn vì nó làm giảm cơ hội trốn thoát). Nếu xe đang lưu thông, ấn vào chân ga để xe va chạm vào xe phía trước nhằm tạo sự chú ý. 

 

Nếu trẻ bị bắt giữ trong 1 tòa nhà cao tầng, hãy vặn các vòi nước để nước chảy xuống tầng dưới. Dạy cho trẻ nhớ số điện thoại gọi khẩn cấp khi cần giúp đỡ. Nếu trẻ có điện thoại di động, trang bị cho trẻ số của bố, mẹ, người thân, cảnh sát…

 

Những kỹ năng trên có thể giúp trẻ đề phòng và thoát khỏi bắt cóc nhưng trên hết là bố mẹ cần đề cao cảnh giác vì bọn bắt cóc càng ngày càng liều lĩnh với những thủ đoạn tinh vi, khó lường.

Minh Hòa

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình