Cùng bé giải 3 câu đố thách thức trí thông minh

3 câu đố có vẻ khó nhưng thực ra lại cực kỳ đơn giản và khiến bé hứng thú khám phá những thí nghiệm khoa học đấy bố mẹ nhé!
Cùng bé giải 3 câu đố thách thức trí thông minh
Cùng bé giải 3 câu đố thách thức trí thông minh
loading...

Hè đến là lúc bé được nghỉ ngơi sau những học kỳ học tập căng thẳng ở trường. Thế nhưng, đừng để bé lười biếng suy nghĩ và "chìm" vào thế giới ảo của những trò chơi công nghệ.

Hãy thử cùng con chơi những trò chơi thú vị, mang tính khoa học kích thích trí tò mò và hứng thú tìm hiểu của bé xem sao. Dưới đây là 3 câu đố tưởng khó mà lại dễ cho cả bé lẫn bố mẹ, hãy thử cùng con chơi và giải nghĩa cho bé:

Câu đố 1 - Lấy đồng xu ra khỏi đĩa đựng nước mà không ướt tay

* Chuẩn bị:

1 cây nến nhỏ

1 chiếc cốc thủy tinh

1 chiếc nắp nhựa

* Thực hành

Đốt cây nến nhỏ trên chiếc nắp nhựa, dùng cốc thủy tinh úp lên. Nước sẽ tự động bị dồn vào trong ly. Lúc này, bé có thể thoải mái lấy đồng tiền xu trong đĩa mà chẳng hề bị ướt tay nhé!

* Lý giải: Khi nến cháy, sự thiếu hụt khí Oxygen bên trong thành ly sẽ tạo ra áp suất thấp. Chất lỏng (nước) sẽ bị hút từ môi trường áp suất cao sang môi trường áp suất thấp.

Có thể bé còn quá nhỏ tuổi để hiểu được những từ ngữ khoa học chuyên sâu nhưng thí nghiệm này sẽ phần nào giúp bé tò mò muốn khám phá những hiện tượng khoa học kỳ thú khác.

Câu đố 2 - Để đồng xu lọt qua lỗ giấy

Điều kiện của câu đố này là không chạm tay vào đồng xu, lỗ giấy không rách và lỗ giấy nhỏ hơn kích thước của đồng xu. 

Trò chơi này được thực hiện theo quy luật "nếp gấp" - càng nhiều nếp gấp, diện tích tiếp xúc càng lớn. Do vậy, ta có thể "tăng" diện tích cho lỗ giấy bằng cách: Gấp tờ giấy chia đôi vòng tròn trên lỗ giấy, tiếp tục dùng 2 tay ép tờ giấy vào, tạo thêm nếp gấp rồi giật ra, lặp lại động tác cho đến khi đồng xu rơi xuống. 

Câu đố 3 - Để quả trứng đứng thẳng trên bàn

Để quả trứng trên bàn đương nhiên quả trứng sẽ nằm ngang rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để trứng có thể đứng thẳng được. Thử cách làm sau xem nhé:

* Chuẩn bị:

Muối, hoặc đường hoặc bột mỳ... và 1 quả trứng. 

* Thực hiện: 

Cho một chút muối ra bàn dùng tay tạo 1 lỗ nhỏ giữa khoảng muối đó. Đặt quả trứng ngay ngắn vào trung tâm lỗ là quả trứng đã đứng thẳng được rồi nhé!

Hà Dung
Nguồn: Youtube 
Theo Màn Ảnh Sân Khấu

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình