Con và mẹ là... đôi bạn thân!

Khi mẹ và con đã hiểu nhau, khi đã thân nhau, thì nói gì cũng dễ.
Con và mẹ là... đôi bạn thân!
Con và mẹ là... đôi bạn thân!
loading...

Con và mẹ là... đôi bạn thân!

Có bạn hỏi tôi rằng “Khi cho con đi chơi, đi du lịch chị chuẩn bị những gì? chị có chú ý dạy cho con về văn hóa, lịch sử, điạ lý những vùng đất mà chị đến không?”.

Ngày nhỏ, tôi hay được đi theo bố về quê. Quê tôi ở Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình, có vô cùng nhiều truyền thuyết hay, bố cứ vừa đạp xe vừa thủ thỉ kể. Bố tôi kể chuyện hay, và có trí nhớ tốt. Tôi thì kém cả 2 .
 
Và cũng bởi vì ngày đó khác, ngày đó chưa có google và chưa có nhiều sách. 
 
Bây giờ, những chuyến đi chơi, biết gì thì giảng đó, tôi không gây áp lực mình phải là cái kho tri thức với Xu và Sim. Nhiều thứ có sẵn trên internet, ở các quầy lễ tân, các trạm vé du lịch. Trong khách sạn cũng thường có sách nữa. Xu Sim tới nơi nào là lấy hết các brochure, leaflet của nơi đó, và trong lúc mẹ làm thủ tục hoặc đợi đồ ăn thì đọc và tranh cãi nhau chí chóe. Tôi kệ.
 
Các kỹ năng của 1 chuyến đi tôi cũng có dạy, nhưng cũng không nhiều. Hôm rồi ngó qua vali của Xu Sim thấy gọn gàng và ngăn nắp hơn vali của tôi. Quần và áo cùng bộ được nàng ấy cuộn tròn với nhau, đều đặn như những bắp ngô. Tôi hỏi: Tại sao? Xu trả lời: Vậy nó đỡ nhàu, nó ko bị nếp gấp. Con học ở đâu? Con thấy trên internet.
 
Tôi cũng cho con thử lên kế hoạch chuyến đi. Xu là đứa cẩn thận, nhưng cầu toàn, khó tính. Thế nên mỗi khi trật kế họach ban đầu là nàng ấy nhăn nhó. Càng thế thì tôi càng kệ cho nhiều việc không như kế hoạch!
 
Dần dần, tới lúc này thì điều tôi muốn nhất là cả ba mẹ con lên đường với cái đầu rỗng. Không kế hoạch, không định kiến, không kỳ vọng. Một cái đầu rỗng là một cái đầu mở. Không kỳ vọng thì không thất vọng và không cáu giận.
 
Và tôi nghĩ, việc quan trọng nhất, cái được lớn nhất của những chuyến đi, không phải chỉ là để con hiểu hơn về các vùng đất nơi con tới, mà là con HIỂU HƠN VỀ CHÍNH BẢN THÂN MÌNH.
 
Không chỉ để con yêu thiên nhiên, yêu đất nước, mà quan trọng nhất là MẸ CON THÊM YÊU NHAU.
 
Con và mẹ là... đôi bạn thân!
 
Tôi nghĩ mình may mắn, khi được nghe con kể cho nghe cả những bí mật bé mọn. 
 
Khi đã hiểu nhau, khi đã thân nhau, thì nói gì cũng dễ. Ví dụ Sim là người thích được thuyết phục bằng thủ thỉ tâm sự. Muốn nàng ấy làm gì, hãy cứ nói vào tai nàng ấy, cứ thầm thầm thì thì, là hiệu quả.
 
Còn ngược lại, muốn dạy Xu bài học gì, xin đừng nhắc, hãy kệ để nàng ấy trải nghiệm rồi tự nhận ra. Càng nói dài càng lèm bèm, nàng ta càng làm ngược lại cho coi. Rồi nếu nàng ta sùng lên ‘con không làm! con không thích” thì đừng tranh luận, đừng lý lẽ. Kệ, chỉ cần lơ đi, rồi đâu sẽ vào đó.
 
Thân nhau rồi thì thậm chí nhiều khi không cần nói lời nào, đã biết cần phải làm gì. Thân nhau rồi thì được nghe nhiều chuyện buồn cười lắm. Ví dụ hôm rồi Xu kể: “Mẹ có biết tại sao hồi mẫu giáo con luôn xếp màu vàng cạnh màu đỏ không? Vì con thì yêu màu vàng, còn cái bạn con yêu thì yêu màu đỏ. Bạn đó con quên mất tên rồi, nhưng con vẫn nhớ là vì con yêu bạn ấy, nên con luôn xếp màu vàng cạnh màu đỏ. Còn đợt này con hay để ý xếp dép. Con yêu bạn A con sẽ xếp dép con cạnh dép bạn A. Có lần con thấy dép bạn A để chẹt giữa các đôi dép khác, thế là con nhấc ra, con xếp dép bạn A gần dép của con!”. “Làm vậy con thích không?” “Có con thích lắm!”, Nàng ấy cười thẹn thùng, mắt mũi sáng rỡ. Trời ơi tình yêu trẻ con, nó bé mọn như cái chỗ để chì màu, rồi như chỗ để dép thôi đấy!
 
Tôi nghĩ mình may mắn, khi được nghe con kể cho nghe cả những bí mật bé mọn. Và con cũng may mắn hơn tôi ngày xưa, vì tôi không bao giờ dám hé răng ra kể với ông bà. Cuốn nhật ký tôi giấu như mèo giấu... Trong nhật ký toàn là mật mã, nhiều mật mã tới mức giờ nhiều đoạn tôi chả đọc ra!
 
Tôi đã từng gặp nhiều người trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, nhưng lại chẳng hiểu lắm về chính bản thân mình. Những trượt ngã của họ thậm chí còn đau hơn với những người ít hiểu biết. Thậm chí trong lúc vẫn còn nằm sóng soài, họ không ngừng kiện ngược ông trời: Tại sao tôi giỏi hơn nó mà tôi lại té đau thế này?
 
Mẹ Xu Sim
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: dạy con