Con mình đã biết yêu!

Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và giúp con tìm hiểu các vấn đề liên quan tới giới tính, tình dục ở tuổi dậy thì là các tốt nhất để các bậc phụ huynh bảo vệ con trước tình yêu tuổi học trò.
Con mình đã biết yêu!
Con mình đã biết yêu!

Con mình đã biết yêu!

Tháng trước dọn phòng cho con trai, tôi tình cờ phát hiện một lá thư được cẩn thận xếp thành hình chiếc lá kẹp trong cuốn sổ tay văn học. Tò mò, tôi mở ra xem và ngẩn người vì những lời tỏ tình non nớt của con với một cô bạn nhỏ nào đó: “tớ thích cậu”. Vậy ra, con trai tôi đã lớn từ lúc nào mà tôi không biết.

Trong thâm tâm, tôi luôn nghĩ nó vẫn chỉ là thằng cu Bin bé bỏng hay dỗi mẹ ngày nào. Tôi đã định xé lá thư ấy và mắng cho thằng con trai không lo học hành mà bày đặt yêu đương nhăng nhít một trận nên thân, bắt nó phải thôi ngay cái trò yêu đương vớ vẩn ấy đi. Nhưng tôi đã không làm thế.

Tôi cẩn thận xếp lại bức thư để vào chỗ cũ và coi như chưa từng thấy nó. Đôi khi sự riêng tư của con cũng cần được tôn trọng.

Tôi lẳng lặng mua sách giáo dục tình yêu và giới tính cho trẻ dậy thì và bàn với chồng tìm cách trao đổi với con.

Mỗi buổi chiều, khi đang chuẩn bị cơm tối thì hai cha con đóng cửa phòng rủ rỉ trao đổi với nhau chuyện giới tính. Dù gì thì “cánh đàn ông cũng dễ nói chuyện với nhau hơn” và hơn thế nữa, tôi biết cách san sẻ chuyện giáo dục con cái với chồng, anh ấy cũng cần phải thể hiện trách nhiệm với cuộc đời con ngoài việc đi làm đưa tiền về nhà.

Con mình đã biết yêu!

Những ngày sau đó, mối quan hệ của hai mẹ con vẫn rất bình thường vui vẻ. Tuyệt nhiên không đả động gì đến chuyện con có bạn gái. Tôi quan tâm con nhiều hơn, hỏi han, chú ý đến sự học của con nhiều hơn. 

Và tôi thở phào vì mọi chuyện vẫn suôn sẻ, con tôi vẫn học tốt và thậm chí nó có vẻ yêu đời hơn, cười nhiều hơn mọi ngày. 

Tôi cho rằng, trước khi làm cha mẹ, chúng ta cũng từng là những đứa trẻ, ai trong chúng ta cũng đã trải qua những rung động đầu đời. Dĩ nhiên, với một đứa trẻ trong giai đoạn dậy thì thì rung động hay nhớ nhung một cô bạn gái xinh xắn, học giỏi hay một cậu con trai giỏi đá bóng, đẹp trai nào đó cũng là điều bình thường. Những xúc cảm đầu đời của con đối với một người bạn khác giới luôn đẹp và trong sáng.

"Mình còn vậy, huống gì con", thế nên, có lẽ chúng ta nên "mềm mại" hơn trong tư duy và không nên bắt con phải từ bỏ thứ tình cảm đẹp đẽ đó. Thay vì trách mắng hay la lối con, tôi tìm cách hiểu con. Tìm cách hiểu tâm tư, tình cảm để giúp con nhanh chóng tháo gỡ những khúc mắc trong lòng là điều hoàn toàn không đơn giản, nhưng nó cần cho con hơn những triết lý, giáo điều sáo rỗng.

Đó là cách tốt nhất bạn bảo vệ con, bảo vệ tình yêu chớm nở trong trái tim non nớt của chúng!

Nguyễn Quỳnh

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Con mình đã biết yêu!

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình
Từ khóa: nuôi dạy con